Chủ đề nóng

Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư Hà Tĩnh: Ký 25 bản ghi nhớ đầu tư 210.000 tỷ đồng

Tập Thỏa Chủ nhật, ngày 28/05/2023 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh với chủ đề: "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng".
Bình luận 0

Tham dự hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng các đồng chí lãnh đạo cơ quan trung ương, các ban, Bộ, ngành.

Ông Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Tham dự hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng các đồng chí lãnh đạo cơ quan trung ương, các ban, Bộ, ngành. Ảnh: PV.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh, có ông Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, ông Võ Trọng Hải-Chủ tịch UBND tỉnh...

Hội nghị được kết nối trực tuyến hơn 270 điểm cầu đến các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã và tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

Ông Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Võ Trọng Hải-Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói, hội nghị là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, tiếp tục mở rộng tầm nhìn và khát vọng, để Hà Tĩnh khai thác tối đa những tiềm năng, thế mạnh, phát triển nhanh và bền vững trong thời kỳ mới.

Hà Tĩnh có địa bàn chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng và an ninh; nằm trên trục giao thông Bắc - Nam; là cửa ngõ giao thương trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây; với nhiều tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển kinh tế - xã hội. Hà Tĩnh là vùng đất có truyền thống lịch sử - văn hóa đặc sắc, với 5 di sản văn hóa được UNESCO vinh danh; quê hương của các danh nhân văn hóa - lịch sử nổi tiếng; có nhiều di tích, khu du lịch, danh lam thắng cảnh. Hà Tĩnh luôn thân thiện mời gọi, chào đón bạn bè, du khách gần xa.

Ông Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 700 đại biểu tại điểm cầu Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. Ảnh: PV.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo, giúp đỡ hiệu quả của trung ương, sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Hà Tĩnh đã đạt được những thành tựu phấn khởi trên nhiều lĩnh vực. Từ một tỉnh nghèo, điểm xuất phát thấp, nay đã đứng trong nhóm các tỉnh khá của khu vực, được Thủ tướng Chính phủ chọn thí điểm xây dựng tỉnh nông thôn mới. Môi trường đầu tư - kinh doanh ngày càng được cải thiện; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh liên tục tăng hạng qua từng năm; hiện đang là một trong 10 địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng các Bộ, ngành trung ương, sự phối hợp của các tỉnh bạn trong khu vực, ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học, các chuyên gia; Hà Tĩnh đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; là tỉnh thứ hai của cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch.

Ông Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Ông Võ Trọng Hải-Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: PV.

Ông Võ Trọng Hải-Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: "Với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng", hội nghị sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi, các danh mục dự án ưu tiên của tỉnh tới nhà đầu tư. Thông qua đó để thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực hiện thực hóa quy hoạch tỉnh; đồng thời nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong việc tổ chức và giám sát thực hiện quy hoạch.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã trao Quyết định số 1363/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh, tặng hoa chúc mừng Hà Tĩnh. Ảnh: PV.

Hà Tĩnh có hệ thống di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia đồ sộ, đặc sắc. Có 6 trong tổng số 15 di sản văn hóa phi vật thể của cả nước được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hiệp quốc vinh danh. 

Hà Tĩnh là đầu mối nằm trên các trục giao thông quan trọng giao thương Bắc - Nam, hành lang kinh tế Đông - Tây, kết nối với nước bạn Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan. 

Ông Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh - Ảnh 6.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: PV.

Các dự án đầu tư của Công ty Formosa, Tập đoàn Vingroup, Nhiệt điện Vũng Áng I, Nhiệt điện Vũng Áng II, Tập đoàn Hoành Sơn, Tổng công ty Khoáng sản Thương mại và sự năng động, sáng tạo của các ngân hàng, các tập đoàn, doanh nghiệp trên địa bàn đã tạo sự kết nối, giao bang cho Hà Tĩnh với các tỉnh, thành.

Tại hội nghị, với 15 dự án được ký kết có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng; 25 ghi nhớ hợp tác có tổng mức đầu tư hơn 210.000 tỷ đồng sẽ tạo động lực, dư địa mới cho tỉnh. 

Biểu dương tỉnh Hà Tĩnh trong công tác quy hoạch, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói: Hà Tĩnh đã hết sức quan tâm, tập trung làm tốt, đi đầu trong công tác quy hoạch và là tỉnh thứ hai trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ sở để Hà Tĩnh tiếp tục triển khai các định hướng chiến lược phát triển, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng phát triển KT-XH, đảm bảo QPAN cả vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh - Ảnh 7.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: PV.

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh cũng là một trong những địa phương có nhiều giải pháp, cách làm thiết thực, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, nhất là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh - Ảnh 8.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng các lãnh đạo Hà Tĩnh tặng hoa, chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà đầu tư. Ảnh: PV.

Ông Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước; đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, Bộ, ngành, đoàn thể trung ương, quý vị đại biểu đã về dự hội nghị.

Ông Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh - Ảnh 9.

Ông Hoàng Trung Dũng - Bí thư tỉnh Hà Tĩnh phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: PV.

Ông Hoàng Trung Dũng nói, để thực hiện quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng, quy hoạch tổng thể quốc gia, tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ làm hết sức mình để đánh thức các tiềm năng, lợi thế, xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh. Xác định, việc hoàn thiện và công bố quy hoạch mới chỉ là kết quả bước đầu. Thước đo để đánh giá chất lượng, hiệu quả quy hoạch, địa phương phải giàu mạnh, văn minh, người dân được nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Tổ chức thực hiện quy hoạch phải đảm bảo khoa học, chặt chẽ nhưng phải linh hoạt, phù hợp với quy hoạch tổng thể.

Đối với các nhà đầu tư, tỉnh Hà Tĩnh mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân cùng đồng hành với tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả quy hoạch; khi gặp các vướng mắc, khó khăn kịp thời thông tin để tỉnh cùng doanh nghiệp tháo gỡ.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem