Chủ đề nóng

Hội nghị thượng đỉnh kết thúc đột ngột là do "sự thiếu chuẩn bị"

Nhóm PV Thứ năm, ngày 28/02/2019 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều giờ đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Nhà Trắng tổ chức họp báo thông báo kết quả đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tổ chức ở Hà Nội. Lệnh trừng phạ là trở ngại tuyên bố chung.
Bình luận 0

Từ Washington: Đại diện Ro Khanna, cùng với 18 thành viên Dân chủ của Quốc hội, đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi giải quyết đến cùng về Chiến tranh Triều Tiên đến nay đã chính thức bước vào năm thứ 68.

Christine Ahn, một nhà hoạt động vì hòa bình và người sáng lập Women Cross DMZ, cho biết : “Động thái này là vô cùng quan trọng, chúng tôi không thể cho phép chiến tranh giữa hai quốc gia kéo dài đến gần 70 năm”. Trong một tuyên bố từ Chủ tịch của Mạng lưới hoà bình Hàn Quốc (Korea Peace Network) , nói rằng “Không đạt được thoả thuận không có nghĩa là việc ngoại giao không thành công. Việc thúc đẩy an ninh của Mỹ và Bán đảo Triều Tiên quan trọng hơn là ép buộc kinh tế và làm xuất hiện các mối đe doạ với lực lượng quân sự. Vấn đề ngoại giao cần có thêm thời gian và rõ ràng vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh đột ngột là sự thiếu chuẩn bị

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ cho rằng hội nghị thượng đỉnh nói lên sự “thiếu chuẩn bị”. Joseph Yun, cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Triều Tiên, cho rằng kết thúc đột ngột của Hội nghị thượng đỉnh là một sự “thiếu chuẩn bị” : “Tôi đã tham dự nhiều Hội nghị thượng đỉnh. Thông thường họ sẽ đề cập đến rất nhiều cấp độ công việc và trên thực tế mỗi thoả thuận sẽ là một kết quả được dự đoán trước. Chúng tôi đã thấy rất ít sự chuẩn bị trong cuộc họp này và tôi lo lắng về điều đó. Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore tuy chưa đạt được những hiệu quả như mong đợi nhưng nó đã đặt nền móng cho các cuộc Hội nghị thượng đỉnh về sau. Vì vậy mà chính quyền của chúng tôi đã xem xét lại và đang hạ dần “thanh chắn” nhưng họ lại không thể đáp ứng được điều đó” 

Tôi sắp lên máy bay

Họp báo kết thúc lúc 14h55 phút, ông từ chối câu hỏi cuối vì sắp chuẩn bị lên đường ra sân bay Nội Bài trở về Washington DC, kết thúc hai ngày họp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầy căng thẳng, bất ngờ.

Rất đông nhà báo quốc tế và Việt Nam dự cuộc họp báo của Tổng thống Trump. Lê Hiếu

Chưa tăng cường trừng phạt với Triều Tiên

Tôi không muốn nói về việc tăng cường trừng phạt vì có rất nhiều người Triều Tiên phải sống và lệnh trừng phạt hiện giờ cũng đã mạnh.

Sẽ dễ dàng thanh sát chương trình hạt nhân Triều Tiên

Trump: “Về chương trình hạt nhân Triều Tiên, chúng tôi sẽ thanh sát dễ dàng. Chúng tôi biết thông tin về một số cơ sở. Chúng tôi biết những cơ sở người khác không biết. Chúng tôi sẽ kiểm tra được”.

Chưa biết khi nào thượng đỉnh tiếp 

Tôi chưa cam kết một hội nghị tiếp theo với Triều Tiên.

Máy bay đến, thả bao nhiêu bom, rồi quay lại. Tiêu tốn hàng trăm triệu đô-la, và tôi ghét điều đó”, ông Trump nói. “Tập trận như vậy quá tốn kém, và Hàn Quốc nên giúp

Tôi sẽ gọi cho Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Nhật Bản

Trump: "Chúng tôi sẽ gọi cho Tổng thống Hàn Quốc Moon rất sớm, ngay khi tôi lên máy bay. Ông ấy đã làm việc rất chăm chỉ, ông ấy cũng chờ đợi một thỏa thuận."

Ông nói thêm rằng ông cũng sẽ nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chúng tôi đã nói rất nhiều về Trung Quốc

Khi được hỏi liệu vấn đề Trung Quốc có được đề cập trong chương trình nghị sự hay không, ông Trump nói rằng họ "đã nói rất nhiều về Trung Quốc".

Những ngày tới, tuần tới sẽ bàn tiếp

Ngoại trưởng Pompeo: "Chúng tôi đã yêu cầu ông ấy làm nhiều hơn nữa. ông ấy không chuẩn bị để làm điều đó. Nhưng tôi vẫn lạc quan".

Ông Pompeo tiếp tục nói rằng các cuộc đàm phán sẽ mất thời gian.

"Tôi nghĩ khi chúng tôi tiếp tục làm việc vào những ngày này và những tuần tới chúng tôi có thể đạt được tiến bộ để - chúng tôi có thể đạt được điều mà thế giới muốn là phi hạt nhân hóa Triều Tiên và giảm thiểu rủi ro cho người dân Mỹ và người dân xung quanh thế giới ", ông Pompeo nói.

Ông Kim muốn dỡ bỏ trừng phạt trước và phi hạt nhân hoá sau, Trump nói thêm

Trump: "Tôi muốn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quá tệ"

Sau khi ông Trump thừa nhận rằng hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào do các lệnh trừng phạt, Tổng thống Trump nói rằng ông muốn thấy những hạn chế kinh tế được dỡ bỏ đối với Triều Tiên trong tương lai.

"Tôi muốn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quá tệ, bởi vì đất nước đó có rất nhiều tiềm năng để phát triển", Trump nói.

Ông đã nhiều lần nhấn mạnh tiềm năng kinh tế của Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội và các cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đất nước này hiện đang chịu các lệnh trừng phạt quốc tế cứng rắn, hạn chế nghiêm trọng sự tăng trưởng và xuất khẩu.

Không muốn làm các đối tác thất vọng

Trump: "Chúng ta có rất nhiều đối tác trong vấn đề trừng phạt Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản... Tôi không muốn làm các đối tác thất vọng".

"Tôi đã sẵn sàng giúp đỡ họ phát triển kinh tế. Nhưng tôi cũng sẵn sàng bỏ đi. Tôi không bao giờ ngại bỏ đi."

Không khí trong cuộc đàm phán thế nào khi ông bỏ đi?

Trump: "Rất tốt, rất thân thiện. Không phải là tôi bỏ đi. Có sự ấm áp giữa chúng tôi. Chúng tôi muốn làm điều gì đó đặc biệt, nhưng vấn đề này đã nhiều thập kỷ rồi. Vấn đề này nên được giải quyết từ lâu rồi. Tôi thấy quan hệ khá ấm áp, và việc tôi rời đi cũng thân thiện. 

Ngồi lại với nhau vì thích nhau

Phóng viên hỏi  tại sao hai nhà lãnh đạo vượt qua các khác biệt chính trị, để ngồi vào nói chuyện với nhau, ông Trump trả lời rằng "đơn giản là chúng tôi thích nhau".

Trump: Ông Kim muốn từ chối

"Chúng tôi chưa từ bỏ bất cứ điều gì", ông Trump nói thêm, ông mong muốn các cuộc đàm phán trong tương lai với Triều Tiên. "Họ có tiềm năng to lớn, không thể tin được."

"Ông ấy muốn từ chối, ông ấy chỉ muốn làm những lĩnh vực ít quan trọng hơn những gì chúng tôi muốn", Trump nói về Kim.

Ông nói thêm rằng cuối cùng sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh "là về các biện pháp trừng phạt."

Tuy vậy, Tổng thống Trump vẫn ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là "một người đàn ông mạnh mẽ, cá tính" và khi nói lời chia tay không khí giữa họ rất thân thiện.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nói thêm: ông Kim Jong Un "không chuẩn bị" để đáp ứng yêu cầu của Mỹ

14h20: Lệnh trừng phạt là trở ngại của tuyên bố chung

Tổng thống Trump cho biết lý do chủ yếu của việc hai bên không đạt được thỏa thuận là vì Triều Tiên muốn được dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhưng "chúng ta không thể làm điều đó lúc này". Thi thoảng chúng ta phải biết cách bỏ đi, có những cái không nhượng bộ được ngay.

"Chúng tôi đã có một số lựa chọn nhưng tại thời điểm này, chúng tôi quyết định không thực hiện bất kỳ lựa chọn nào."

"Họ muốn gỡ bỏ cấm vận hoàn toàn mà chúng ta không thể làm điều đó. Họ chỉ muốn đưa một phần của cơ sở hạt nhân và phần mà chúng ta cần thì họ không đưa được. Chúng ta biết rất rõ từng centimet của đất nước đó".

14h: Thỉnh thoảng chúng ta phải biết cách bỏ đi

Tổng thống Trump đang phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh đột ngột với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông đã mở đầu bài phát biểu của mình bằng cách thảo luận về tình hình Ấn Độ và Pakistan.

Tiếp đến ông nói vẫn nói rằng hai ngày vừa qua của ông và ông Trump "rất đặc biệt", "là hai ngày hiệu quả nhưng đôi khi chúng ta phải biết cách bỏ đi".

Cuộc họp báo thông báo kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 theo thông báo của Nhà Trắng được đẩy lên sớm 2 giờ so với dự kiến trước đó là 15h50. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu ngày thứ hai trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam bằng cuộc gặp một - một với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. 

Sức mạnh nào khiến Tổng thống Trump bỏ về?

Cựu phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao và Nhà phân tích CNN John Kirby nói rằng các cuộc đàm phán đã bị phá vỡ vào một lúc nào đó, và đó có thể là tất cả những gì họ cố gắng đạt được vì khoảng cách của cả hai bên là rất lớn "Một mặt khác, đây rõ ràng là một sự thất vọng vì điều đó sẽ khiến mọi người phải tiếp tục chuẩn bị một số khuôn khổ cho các cuộc đàm phán khác. Tôi nghĩ có một sức mạnh nào đó khiến ông ấy phải hành động như vậy. Điều đó cho thấy khoảng cách giữa hai bên lớn như thế nào, và ông ấy chưa sẵn sàng để giải quyết nó”. - John nói thêm.

Theo kế hoạch, 17h15 ông Trump sẽ rời khách sạn ra sân bay Nội Bài và lên chuyến bay khởi hành lúc 18h05', kết thúc lịch trình dày đặc tại hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Còn Chủ tịch Triều Tiên sẽ tiếp tục ở lại chuẩn bị cho chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 1-2.3.

Trước đó lúc 13h30 cùng ngày, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo không có thỏa thuận chung nào đạt được giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai này. 

Tuy nhiên, hai bên mong muốn sẽ có thêm cuộc gặp trong tương lai. Bà Sanders nói thêm : “Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã có những cuộc họp rất tốt và mang tính xây dựng tại Hà Nội vào ngày 27-28 / 2/2019. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều cách khác nhau để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và các phương pháp thúc đẩy kinh tế".

Khi có diễn biến bất ngờ tại thượng đỉnh Mỹ-Triều, trung tâm báo chí trở nên náo loạn. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem