Chủ đề nóng

Hội Nông dân Việt Nam vinh danh 62 “Nhà khoa học của nhà nông”

Thu Hà Thứ bảy, ngày 28/12/2019 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
62 gương mặt tiêu biểu là những nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư và nông dân đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp và đời sống nhân dân đã được vinh danh tại Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ 2 năm 2019 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức vào tối 27/12, tại Hà Nội.
Bình luận 0

Dự buổi Lễ tôn vinh có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng khẳng định: “Chương trình tôn vinh “Nhà Khoa học của nhà nông” là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng về chính trị - xã hội, kinh tế - kỹ thuật, góp phần thực hiện thành công các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về tái cơ cấu nông nghiệp; tăng cường liên kết giữa “6 nhà” trong sản xuất nông nghiệp, trước hết là giữa Nhà khoa học với nhà nông, nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng và cải thiện thu nhập của nông dân...

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng phát biểu tại lễ tôn vinh. Ảnh Thu Hà

Danh hiệu “Nhà Khoa học của nhà nông” được coi là một hình thức tri ân của Nông dân Việt Nam đối với Nhà khoa học được vinh danh. Nhà khoa học được tôn vinh có trách nhiệm tiếp tục phổ biến, áp dụng các giải pháp sáng kiến, công trình khoa học, công sức của mình vào thực tiễn đời sống nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các lĩnh vực liên quan, đóng góp cho quan hệ liên kết giữa nông dân với các thành phần khác trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ hàng hóa nông sản; gia tăng đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Chương trình nhằm mục đích đánh giá, ghi nhận, tôn vinh và biểu dương những cống hiến, đóng  góp to lớn của đội ngũ các  nhà trí thức, nhà khoa học, nhà sáng chế trong lĩnh vực nông nghiệp, vì giai cấp nông dân và xây dựng nông thôn mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội khu vực nông thôn, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng trao giấy chứng nhận và kỷ niệm chương cho các Nhà khoa học của nhà nông năm 2019. Ảnh Thu Hà.

Theo Ban Tổ chức, Chương trình xét chọn và tôn vinh “Nhà Khoa học của nhà nông” Lần thứ Hai năm 2019, đã được triển khai trên toàn quốc từ tháng 4 đến tháng 11/2019, được tiến hành qua 2 cấp Hội đồng gồm: Hội đồng bình chọn cấp cơ sở và Hội đồng Thẩm định Trung ương. Sau 8 tháng triển khai Chương trình, Ban Tổ chức đã nhận được danh sách đề cử ứng viên từ Hội đồng bình chọn của 47 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước. 

Hội đồng Thẩm định Trung ương đã chọn ra được 62 “Nhà Khoa học của nhà nông” tiêu biểu để tôn vinh năm 2019. Trong số đó có 9 đại biểu nữ và 53 đại biểu nam; người cao tuổi nhất là 80 tuổi, người thấp nhất là 34 tuổi; có 23 nhà khoa học có học vị Tiến sỹ khoa học và Tiến sỹ có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp và đời sống nông dân.

Đặc biệt trong số 62 điển hình xuất sắc năm nay, có 16 “Nhà khoa học không chuyên” là những nông dân có sáng chế, sáng kiến được ghi nhận và được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến:

Ông Phạm Văn Hát, sinh năm 1972, tại xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Mặc dù trình độ văn hoá 7/12, nhưng ông Hát đã nghiên cứu, đúc kết giải pháp, sáng chế ra nhiều sản phẩm phục vụ nông nghiệp rất hữu dụng như: Máy thu hoạch rau húng, phục vụ chiết xuất tinh dầu; máy băm cá; máy rửa thịt tự động; máy đóng bầu và gieo hạt cây lâm nghiệp tự động và đang tiếp tục nghiên cứu, sáng chế một số loại máy móc phục vụ nông nghiệp khác như: Máy gieo cỏ và thu hoạch cỏ; máy dọn phân lợn; dây chuyền đóng thóc giống… Ông Hát đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và được nhiều giấy khen, bằng khen của các cơ quan, bộ, ngành.

Ông Phạm Văn Hát bên chiếc "robot gieo hạt tự động" tại xưởng cơ khí của gia đình ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương).  Ảnh: Đăng Quang  

Ông Nguyễn Văn Hai, sinh năm 1967, trú tại số 66, đường 19/4, phường Xuân An, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận: Khởi đầu từ 1 người thợ sửa xe Honda, đến nay hiện có khoảng trên 50 sản phẩm sáng chế phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiêu biểu là: Giải pháp sáng tạo đa năng 4 trong 1 để phun thuốc trừ sâu, cứu hỏa, bơm nước và phát điện; máy đa chức năng (xới, cày, gặt và bơm nước); máy tuốt củ lạc; hệ thống tưới nước cho gốc và ngọn cây ăn quả; máy trộn cắt đa năng; máy phun khói xịt côn trùng… Nhiều sản phẩm của ông đã phát huy được tính ứng dụng cao, được nông dân sử dụng; nhiều sản phẩm đạt giải cao tại Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh Bình Thuận và Chứng nhận được bình chọn là Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh Bình Thuận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem