Hơn 120 người tham gia Hội nghị Quốc tế Toán học rời rạc và Khoa học máy tính tại Đà Lạt

Văn Long Thứ sáu, ngày 02/12/2022 10:52 AM (GMT+7)
120 người gồm các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, nghiên cứu sinh, thạc sĩ và sinh viên từ 22 trường đại học cả nước đã tham dự Hội nghị quốc tế Toán rời rạc và Khoa học máy tính tại Trường Đại học Đà Lạt.
Bình luận 0

Ngày 2/12, Hội nghị quốc tế Toán rời rạc và Khoa học máy tính được tổ chức tại Trường Đại học Đà Lạt tiếp tục diễn ra ngày thứ 2. Hội nghị do Trường Đại học Đà Lạt (DLU), Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Toán học quốc tế dưới sự bảo trợ của UNESCO (ICRTM), Viện Toán học (IMH), Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST), Mạng lưới Nghiên cứu quốc tế về Mô hình Toán học và Máy tính cho các Hệ thống phức tạp (UMMISCO), Viện Nghiên cứu vì sự phát triển (IRD), Cộng hoà Pháp, Trường Đại học Thuỷ lợi (TLU), Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST), và Quỹ đổi mới sáng tạo VinGroup (VinIF) đồng tổ chức.

Hơn 120 người tham gia Hội nghị Quốc tế Toán học rời rạc và Khoa học máy tính tại Đà Lạt - Ảnh 1.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Phan Thị Hà Dương, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia trình bày tham luận tại hội nghị. Ảnh: Văn Long.

Đại diện ban tổ chức cho biết, Toán rời rạc và Khoa học máy tính đóng vai trò quan trọng trong kỷ nguyên số. Hai lĩnh vực này là những công cụ quan trọng và thiết yếu trong hầu hết các ngành khoa học ứng dụng cũng như giải quyết rất nhiều vấn đề thực tế trong cuộc sống hàng ngày.

Chính vì vậy, tinh thần của Hội nghị Quốc tế về Toán rời rạc và Khoa học Máy tính năm 2022 là kết nối, củng cố và mở rộng mạng lưới các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực toán rời rạc và khoa học máy tính tại Việt Nam. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, nghiên cứu sinh và học viên cao học, sinh viên trao đổi ý tưởng và phương pháp, giới thiệu và thảo luận về các kết quả, hướng nghiên cứu về tổ hợp, lý thuyết đồ thị, khoa học máy tính và các vấn đề liên quan cả ở khía cạnh lý thuyết và ứng dụng thực tiễn. Diễn đàn hướng tới sự hình thành của các nhóm nghiên cứu mới cũng như sự kết nối giữa các nhóm nghiên cứu về các chủ đề này tại Việt Nam.

Hơn 120 người tham gia Hội nghị Quốc tế Toán học rời rạc và Khoa học máy tính tại Đà Lạt - Ảnh 2.

Nhiều giáo sư, tiến sĩ, nghiên cứu sinh, thạc sĩ, sinh viên quan tâm đến Toán học rời rạc và Khoa học máy tính tham gia hội nghị. Ảnh: Anh Ngọc.

Với thời gian 2 ngày tổ chức hội nghị, chương trình sẽ có 5 báo cáo mời toàn thể và 23 báo cáo được chia thành 7 phiên khoa học với các nội dung, chủ đề, các hướng nghiên cứu và ứng dụng đa dạng thuộc lĩnh vực Toán rời rạc và Khoa học máy tính như: Lý thuyết đồ thị và mạng; các thuật toán tìm kiếm cộng đồng và khai phá các hệ thống phức tạp; các vấn đề về mô hình hoá và mô phỏng, các ứng dụng đang dạng trong khai phá dữ liệu các hệ thống, y học, dịch tễ cũng trong các hệ sinh thái và sinh học…

Hơn 120 người tham gia Hội nghị Quốc tế Toán học rời rạc và Khoa học máy tính tại Đà Lạt - Ảnh 3.

Tinh thần của Hội nghị Quốc tế về Toán rời rạc và Khoa học Máy tính năm 2022 là kết nối, củng cố và mở rộng mạng lưới các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực toán rời rạc và khoa học máy tính.

Đặc biệt, chương trình sẽ dành 1 phiên khoa học về Mô hình hoá tương tác để những người tham gia có thể trực tiếp tham gia và tương tác với các mô hình. Đây là các mô hình được xây dựng trên nền tảng GAMA, một nền tảng mô phỏng tương tác đa tác tử trên máy tính sử dụng nhiều nguyên lý của toán rời rạc cũng như khoa học máy tính hướng tới việc thực hiện các thí nghiệm, thực nghiệm trên không gian ảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem