Hơn 150 cặp bạn trẻ khám sức khỏe tiền hôn nhân, dần thay đổi quan niệm trong cộng đồng

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 10/12/2023 15:43 PM (GMT+7)
Ngày 10/12, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) tổ chức lễ kỷ niệm 62 năm ngày Dân số Việt Nam 26/12 với chủ đề "Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước".
Bình luận 0
Hơn 150 cặp bạn trẻ khám sức khoẻ tiền hôn nhân – dần thay đổi quan niệm trong cộng đồng - Ảnh 1.

Các cặp đôi khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: BVCC

Khám sức khỏe tiền hôn nhân thể hiện trách nhiệm với gia đình, xã hội

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân là vấn đề mới trong quan niệm của người dân, nhưng bước đầu đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng thực hiện.

Trong hai tuần, Bệnh viện Hùng Vương đã tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 154 cặp thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.

Độ tuổi trung bình của 154 cặp đôi này là nam 27 tuổi, nữ 26 tuổi. 

Kết quả thăm khám của nam cho thấy có 7 người nhiễm viêm gan siêu vi B. Các trường hợp này cần được theo dõi, điều trị nhằm ngăn ngừa tình trạng xơ gan, tiêm ngừa cho người phối ngẫu để tránh mắc bệnh và lây từ mẹ sang con khi mang thai.

Ngoài ra, có 105 người có tinh trùng bất thường, một trường hợp không có tinh trùng. Đây là những trường hợp cần được khám hiếm muộn, tư vấn xét nghiệm để có thể thực hiện thiên chức làm cha.

Kết quả thăm khám của nữ cho thấy có 10 người bị tiểu đường; 10 người nhiễm viêm gan siêu vi B cần được thăm khám, theo dõi chức năng gan, dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con. Ngoài ra có 32 người thiếu máu, đây là tình trạng ảnh hưởng quá trình thụ thai, có nguy cơ sảy thai, sinh non nếu không được dự phòng.

Có 7 người u xơ tử cung ở mức theo dõi; 4 người có polyp lòng tử cung cần được điều trị trước khi có kế hoạch mang thai vì đây là một trong những nguyên nhân cản trở việc làm tổ của thai tại tử cung.

Theo BS Diễm Tuyết, tư vấn và khám sức khoẻ tiền hôn nhân còn thể hiện trách nhiệm của các cặp đôi đối với xã hội, tương lai của đất nước.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại TP vẫn còn gặp khó khăn xuất phát từ việc người dân chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng, từ đó thiếu sự chủ động và sẵn sàng khi tham gia.

"Việc tham gia tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ đơn thuần thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân mà còn là trách nhiệm đối với tương lai hạnh phúc gia đình của mình và toàn xã hội", BS Tuyết nói.

Hơn 150 cặp bạn trẻ khám sức khoẻ tiền hôn nhân – dần thay đổi quan niệm trong cộng đồng - Ảnh 3.

Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Hoàng Thị Diễm Tuyết tặng quà cho các cặp đôi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Ảnh: T.Chương

Ông Phạm Vũ Hoàng - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Dân số (Bộ Y tế) cho rằng, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân nhằm phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi kết hôn như mang thai, sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, các nguy cơ sinh con bị bệnh tật bẩm sinh, góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi.

"Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp các cặp bố mẹ tránh được một số bệnh di truyền thường gặp cho con như mù màu, tan máu bẩm sinh, hội chứng Down, Turner, Edward... Do đó, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, tránh những gánh nặng cho bản thân đứa trẻ, gia đình và xã hội", ông Hoàng nhấn mạnh.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định, TPHCM có dân số đông, biến động dân cư lớn, các vấn đề như nơi ở, việc làm… tạo áp lực khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về dân số. Hoạt động tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn là một trong những nhân tố quyết định đến chất lượng dân số, nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi. Theo đó, vấn đề này được Bộ Y tế xác định là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược dân số từ nay tới năm 2030.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem