Chủ đề nóng

Hơn 17.000 gia súc ở Hà Tĩnh bị lũ cuốn trôi

Thứ tư, ngày 27/10/2010 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nhà bà Trần Thị Thảo ở cuối thôn Yên Thọ, xã Đức Lạng, Đức Thọ, Hà Tĩnh chắt chiu vay mượn mãi mới mua được con bò 5 triệu đồng nhưng đã bị lũ cuốn. Khi chúng tôi đến thăm, bà đang ôm cột chuồng bò khóc.
Bình luận 0
Gần 16.000 con lợn ở Hà Tĩnh đã bị chết do lũ, số may mắn thoát lũ lại đối mặt với tình trạng thiếu thức ăn.

Khóc bên chuồng trống

Ông Nguyễn Mậu Lâm - Chủ tịch xã Đức Liên, huyện Vũ Quang cho biết: “Đức Liên là xã 135 có 613 hộ dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Trong trận lũ vừa qua 2/3 hộ dân ngập chìm trong nước, ngoài thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, có gần 400 con vật nuôi như trâu, bò, lợn, chó bị lũ cuốn trôi.

Hiện nay lũ đã làm bồi lấp, cuốn trôi nhiều cánh đồng, bến bãi và tài sản của nhà nông nên nhiều hộ không còn thức ăn cho gia súc gia cầm. Nhiều gia đình phải bán rẻ lợn để cứu đói với giá chỉ khoảng 24.000-24.500 đồng/kg lợn hơi, so với giá 26.000 đồng/kg trở lên trước lũ.

Người dân chủ yếu làm nông nghiệp, trông chờ vào con bò, con trâu làm sức kéo hiện chưa biết tính sao đây”. Cũng theo ông Lâm, tại địa phương mấy năm gần đây rất nhiều hộ gia đình đầu tư làm kinh tế theo mô hình gia trại nuôi lợn, bò nhưng lũ đã làm họ trắng tay.

Chúng tôi đến gia đình chị Trần Thị Thanh ở thôn Tiên Tiến xã Đức Liên. Từ ngõ vào nhà chị Thanh đất đá đầy vườn, bùn vẫn còn bám trên nóc nhà, ngọn cây.

Chị Thanh thút thít: “Mất tất cả rồi các chú ơi”. Chỉ trong một đêm nước lũ dồn dập đổ về cả gia đình chỉ kịp khuân chiếc ti vi và vài vật dụng cần thiết gác trên nóc nhà, nhưng cũng không thoát. Đàn lợn 9 con bị lũ nhấn chìm.

Quá xót, chị Thanh chỉ kịp bơi ra giằng chân được 3 con, buộc trên nóc nhà. Nhưng giữa nước lũ, không có gì cho chúng ăn nên chúng đã chết và bị cuốn trôi. Mấy năm qua nhờ đàn lợn mà gia đình chị có tiền cho các con ăn học đầy đủ. Bây giờ lũ qua lo cái ăn, cái mặc đã kiệt sức, chưa dám nghĩ đến chuyện khôi phục, dù chỉ một con lợn giống”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Sơn- Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Vũ Quang cho biết: “Hơn 20 ngày qua, điện thoại chúng tôi luôn trong tình trạng bận vì liên tiếp các địa phương thống kê, báo cáo nhanh về thiệt hại vật nuôi và cây trồng. Mỗi lần nghe điện thoại, nhận fax, chúng tôi lại thắt lòng cùng với bà con nông dân. Đến thời điểm này, toàn huyện đã có trên 52.000 con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, trong đó có 100 con trâu, bò; gần 1.400 con lợn và 51.000 gia cầm…”.

 

Thiếu tiền mua lợn giống

Trao đổi với NTNN, anh Nguyễn Danh Hải, ở xóm Hương Đình, xã Quang Lộc (Can Lộc) cho biết: “Lũ lên quá nhanh 3 con lợn bị nước cuốn trôi. Nhà quá nghèo không biết lấy đâu ra tiền mua lợn giống, sau lũ cái gì cũng đắt đỏ cả nên bây giờ không biết bắt đầu từ đâu”.

Ông Đặng Hồng Kiệm- Chủ tịch UBND xã Quang Lộc cho biết thêm: “Toàn xã có 5 xóm bị ngập, mất trên 400 con lợn. Cái lo của người dân ở đây là làm sao khôi phục được số lợn bị trôi, chết do lũ. Bây giờ đi mua lợn giống rất đắt, vì trâu, bò, lợn, gà các xã lân cận cũng bị lũ nhấn chìm. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời cho người dân, họ sẽ không thể khôi phục lại được đàn gia súc”.

Xã Đức Lạng (huyện Đức Thọ) cũng bị tổn thất nặng nề. “Xóm tui có 10 con trâu bò, vài trăm con lợn đi đứt trong lũ. Những con không bị trôi giờ cũng không có chi để ăn. Nhà anh Phan Hùng ở trong xóm phải san nửa suất mì tôm của gia đình cho 2 con bò" - anh Phạm Đình Chung - Trưởng thôn Yên Thọ, xã Đức Lạng than thở.

Ông Lê Đình Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đến nay, Hà Tĩnh có hơn 1.000 con trâu bò, gần 16.000 con lợn và gần 720.000 con gia cầm chết trong 2 đợt lũ vừa qua với thiệt hại trên 100 tỷ đồng. Trước mắt, để chia sẻ những khó khăn với người chăn nuôi, tỉnh đã quyết định hỗ trợ 2 triệu đồng/con trâu, bò và 500.000 đồng/con lợn, 12.000 đồng/con gà bị lũ cuốn trôi.

NTNN phát động chương trình “Tặng lợn giống cho ND miền Trung”

Bão lũ đã tạm đi qua, nhưng khó khăn vẫn chồng chất đối với bà con nông dân 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Và một trong những khó khăn lớn nhất là trâu, bò, lợn, gà, hạt giống… của bà con đã trôi sạch cùng dòng nước lũ. Nhằm thiết thực giúp đỡ bà con khôi phục sản xuất, NTNN chính thức phát động chương trình "Tặng lợn giống cho nông dân miền Trung", với mong muốn sẽ vận động quyên góp được ít nhất 1.000 cặp lợn giống để trao tận tay những hộ nông dân nghèo vừa bị lũ lụt thuộc 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Chúng tôi mong muốn nhận được sự hợp tác của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng đông đảo bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem