Chủ đề nóng

Hơn 480 đại biểu sẽ dự Đại hội Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ X tổ chức đầu tháng 8

Hà Thúy Phương Thứ sáu, ngày 31/07/2020 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ X (2020-2025) trong 2 ngày 6-7/8/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Bình luận 0

Đại hội được tổ chức nhằm thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TW ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư và Hướng dẫn số 87- HD/BTGTW ngày 25/03/2019 của Ban Tuyên giáo TW về Đại hội các Hội Văn học, Nghệ thuật và Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam.

Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ X Hội Nhạc sĩ VN là đợt sinh hoạt chính trị xã hội và nghề nghiệp sâu rộng trong giới âm nhạc Việt Nam nhằm nhìn nhận, đánh giá toàn diện và thống nhất nhận thức về thực trạng lực lượng hội viên trong các lĩnh vực sáng tác, lý luận phê bình, biểu diễn và đào tạo của mỗi địa phương và của cả nước.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ X  - Ảnh 1.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc vào tháng 8.

Số hội viên hiện nay trong toàn quốc là 1.457, đang làm việc trên 63 tỉnh, thành gồm 54 Chi hội, trong đó có 5 Hội Âm nhạc lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ. 

Đại hội sẽ bao gồm 486 đại biểu chính thức dự Đại hội. Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ VN sẽ bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ X (dự kiến 21 người); Ban Kiểm tra nhiệm kỳ X (dự kiến 7 người). Hội nghị Ban chấp hành, Ban Kiểm tra lần thứ nhất sẽ bầu các chức danh chủ chốt của nhiệm kỳ mới.

Khẳng định vị thế của tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp

Nhiều năm qua, Hội phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương tổ chức các cuộc vận động sáng tác và thẩm định tác phẩm về đề tài: "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; về hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ (1930 - 1975); Sáng tác chuyên đề về các ngành nghề, địa phương, đề tài về biên giới, biển đảo và bộ đội biên phòng;

Một trong những đề tài được các nhạc sĩ quan tâm là chủ đề "Nông thôn mới". Bên cạnh việc đẩy mạnh chuyên nghiệp hóa nền ca khúc, khuyến khích, đầu tư kinh phí cho khí nhạc, nhạc giao hưởng, thính phòng, phấn đấu xây dựng nền âm nhạc phát triển hài hòa cả thanh nhạc và khí nhạc.

Công tác lý luận phê bình âm nhạc luôn là mối quan tâm của Ban Chấp hành các khóa, đặc biệt là trong khóa IX. Hội đã tổ chức nhiều hội thảo, các lớp tập huấn, bồi dưỡng về lĩnh vực lý luận phê bình. Tổ chức Hội thảo toàn quốc "Hội Nhạc sĩ Việt Nam - 60 năm đồng hành cùng dân tộc", tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (2017), hội thảo, tọa đàm về âm nhạc dân gian, cổ truyền các khu vực như Tây Bắc, Tây nguyên, đồng bằng sông Cửu Long…; các chuyên đề như "Âm nhạc thiếu nhi bồi đắp tâm hồn trẻ thơ"; "Cây Đàn bầu Việt Nam", và "Trao đổi Âm nhạc Mới Á - Âu" …

Các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ phương Tây, nhạc cụ dân tộc, ca sĩ, các nhà chỉ huy... đã triển khai nhiều hoạt động biểu diễn, phối hợp với các đơn vị nghệ thuật, các tổ chức, các nhà chỉ huy với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, đã tổ chức các chương trình hòa nhạc: "Mùa Thu nhớ Bác" nhân "Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ X" (2019), kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, công diễn nhiều đợt vở Opera "Lá Đỏ" về đề tài Trường Sơn thời kỳ chống Mỹ cứu nước; Phối hợp với Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam phục dựng và công diễn vở Opera "Người tạc tượng" của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận.v.v..

Hoạt động đối ngoại, khẳng định vị thế và vai trò của Hội nhạc sĩ Việt Nam với các quốc gia trên thế giới

Hoạt động đối ngoại là nét nổi mang tính đột phá, mở ra những khả năng mới để âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam hội nhập với âm nhạc các nước trong khu vực và trên thế giới.Trong các hoạt động đối ngoại diễn ra suốt khóa IX, Festival quốc tế Âm nhạc mới Á - Âu là hoạt động tiêu biểu. Qua 3 lần tổ chức (2014, 2016 và 2018), mỗi kỳ Festival với số quốc gia tăng lên từ 22 - 40 quốc gia, số nhạc sĩ, nghệ sĩ quốc tế tăng từ 200 - 300, trong đó có những quốc gia có nền âm nhạc phát triển như: Nga, Mỹ, Uzbekistan, Anh, Áo, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc... Qua ba kỳ Festival, Việt Nam được ghi nhận là địa điểm tổ chức thành công sự kiện âm nhạc quan trọng.

Hiện nay Hội là thành viên của các tổ chức âm nhạc uy tín trên thế giới như: "Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á" (ACL); "Hiệp hội Âm nhạc đương đại quốc tế" (ISCM) và có quan hệ với các tổ chức âm nhạc quốc tế khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem