Chủ đề nóng

Hơn 6.500 cán bộ kiểm lâm "nhịn ăn Tết" bám rừng xanh, núi đá

Khương Lực Thứ năm, ngày 23/01/2020 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên 6.500 kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách ứng trực tại các chốt bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Bình luận 0

Vào dịp tết đến, xuân về khi mọi người xum vầy bên gia đình, người thân thì có tới 50-70% quân số trong lực lượng kiểm lâm luôn thường trực 24/24 giờ, bám địa bàn rừng xanh, núi đá để sẵn sàng các phương án bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật.

Vì màu xanh của rừng, luôn sẵn sàng ứng trực

Ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) cho hay, giống như một số nghề nghiệp đặc thù vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán hàng năm lực lượng kiểm lâm vẫn phải đảm bảo đủ quân số trực ở những điểm nóng về phá rừng, cháy rừng.

Thời gian nghỉ Tết là thời điểm các đối tượng thường hay lợi dụng để vào rừng khai thác lâm sản trái phép cũng như có các hoạt động trái phép ở trong rừng. Cùng với đó, có nhiều khu rừng vào dịp Tết, khách du lịch đến thăm nhiều thì phải đảm bảo quân số để phục vụ và đảm bảo an toàn cho mọi người” – ông Đỗ Quang Tùng nhấn mạnh.

Chi cục Kiểm lâm vùng II (Cục Kiểm lâm) họp bàn, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ ngày Tết

Đã từng trực Tết ở rừng sâu, nơi thậm chí không có điện, sóng điện thoại nên ông Tùng thấu hiểu những đóng góp thầm lặng của hàng nghìn kiểm lâm trên địa bàn cả nước đang sẵn sàng trực Tết, đảm bảo an toàn cho những khu rừng xanh không bị xâm hại.

“Làm nhiệm vụ ở vùng sâu, vùng xa nên lực lượng kiểm lâm gần như không có không khí Tết. Ngày Tết anh em vẫn phải đi tuần rừng, kiểm soát công việc như bình thường, chỉ hơn ngày thường là có chiếc bánh chưng, thức uống. Đặc biệt, đối với những vùng không có sóng điện thoại, anh em trực Tết bị cách biệt hoàn toàn, không có ai đến thăm, chào hỏi và chúc tụng ngày Tết cả” - ông Đỗ Quang Tùng nhấn mạnh.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2020 tình hình thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và bất thường ảnh hưởng lớn đến công tác bảo vệ rừng và nguy cơ gây cháy rừng rất cao.

Thời gian nghỉ Tết, cũng là thời điểm bắt đầu vào mùa hanh khô. Dự báo trong dịp tết Canh Tý, nguy cơ cháy rừng tiềm ẩn ở hầu hết các địa phương trong tỉnh và đang ở cấp rất cao (cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm).

Chính vì thế, Tổng cục Lâm nghiệp đã ban hành Công điện số 51/CĐ-TCLN-KL ngày 14/1 về tăng cường xử lý các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng trước và sau Tết Nguyên Đán Canh Tý.

Hiện nay, khu vực miền núi phía Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng đang bước vào những tháng cao điểm mùa khô năm 2020. Chính vì thế, trong dịp đón tết cổ truyền dân tộc, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đã chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm các huyện, thành phố đặc biệt là địa bàn các huyện có nguy cơ cháy rừng cao như Thuận Châu, Mai Sơn, Mường La và Thành phố Sơn La luôn duy trì trên 50% quân số trực phòng cháy, chữa cháy rừng 24/24 giờ từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã.

Lực lượng kiểm lâm đi kiểm tra rừng tại Bản Lay, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La. Ảnh: T.L

Hàng ngày kiểm lâm địa bàn bám bản nắm tình tình, phối hợp và tham gia với các tổ, đội tuần tra bảo vệ rừng của các tổ, bản, tiểu khu để thực hiện tuần tra, theo dõi và kịp thời cập nhật diễn biến tình hình thời tiết và sẵn sàng các phương án ứng phó khi có cháy rừng xảy ra. Lực lượng kiểm lâm cũng tham gia hướng dẫn người dân bản địa trong việc trong việc sử dụng củi lửa tại các khu vực gần rừng.

Tại Hà Tĩnh, để chủ động thường trực công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng phân công, bố trí 50 đến 70% con số duy trì thường trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Tết cùng với phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống, đồng thời chuẩn bị triển khai tốt kế hoạch tết trồng cây.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT đi kiểm tra công tác bảo vệ  rừng dịp Tết tại huyện Hương Sơn.

Thêm màu xanh sẽ vơi bớt lũ lụt, thiên tai

Từng được ví là “cây cổ thụ” trong giới nghiên cứu về đa dạng sinh học, môi trường, GS. TSKH. Đặng Huy Huỳnh - nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã đi qua không biết bao nhiêu khu rừng. 

Mới đây, khi tham dự hội nghị toàn quốc về công tác quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ GS. TSKH. Đặng Huy Huỳnh đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường quan tâm hơn nữa tới cuộc sống của người bảo vệ, quản lý và giữ màu xanh của núi rừng. 

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đi tuần tra bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Vũ Quang trong dịp Tết Nguyên đán  Canh Tý - 2020. Ảnh: T.L

“Tôi biết Nhà nước có nhiều chủ trương chính sách, nhưng đời sống của lực lượng kiểm lâm làm công tác quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ còn cực lắm. Nếu tăng chú ý hơn đến anh em thì màu xanh sẽ tăng và bớt lũ lụt, bớt thiên tai. Chính vì thế, chúng ta tăng cái này lại được lợi cái khác cho dân tộc”, ông Huỳnh cho biết.

GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh chia sẻ: “Nhiều lần tôi đi vào những trạm rất xa của các Vườn quốc gia như Yok Đôn (Đắk Lắk) , Chư Mom Ray (Kon Tum), rồi ngay cả Cát Bà (Hải Phòng), nơi cách Hà Nội chừng 100km, nhưng đi vào các trạm kiểm lâm của Vườn Quốc gia Cát Bà cực lắm, có 2-3 người sống với núi đá, sống với rừng và đàn voọc Cát Bà”.

Thực tế, trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều tác động bất thuận của thiên tai, thời tiết đối với sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống người dân.

“Chúng ta nhìn thấy những tác động đó, nhưng chưa có hành động tương xứng nên rất cần có sự quan tâm của toàn xã hội trong công tác bảo vệ và trồng rừng” – ông Đỗ Quang Tùng nhấn mạnh.

Kiểm lâm là một trong những lực lượng phải trực Tết cao độ, nhưng ít được ghi nhận. Nếu được dư luận xã hội ghi nhận về nỗ lực trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cũng như bảo vệ rừng thì sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem