Chủ đề nóng

Hỗn loạn thị trường khẩu trang, người dân nên mua ở đâu?

Bạch Dương Thứ ba, ngày 04/08/2020 18:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo TP.HCM nhấn mạnh đã chỉ đạo phải công khai địa điểm bán khẩu trang, không để tình trạng người dân thiếu khẩu trang hoặc phải mua giá cao. Tuy nhiên thực tế cho thấy, vẫn có nhiều đối tượng lợi dụng dịch bệnh đẩy giá kiếm lời.
Bình luận 0
Hỗn loạn thị trường khẩu trang, người dân phải mua ở đâu? - Ảnh 1.

Saigon Co.op đảm bảo cung ứng đủ khẩu trang cho người dân

Giá khẩu trang đã tăng gấp 2-3

Khảo sát một vòng tại các của hàng và tại các sàn thương mại điện tử cho thấy giá khẩu trang các loại đã tăng chóng mặt, ít nhất đã đội lên gấp hai lần so với cách đây chỉ 2 tuần. Nếu một hộp khẩu trang y tế hộp 50 cái loại 4 lớp trước đây dao động quanh mức từ 70.000 đồng đến 129.000 đồng thì nay đã tăng lên từ 130.000 đồng đến 180.000 đồng, thậm chí có nơi bán lên đến gần 230.000 đồng/hộp. 

Đồng thời lợi dụng tâm lý lo lắng trước diễn biến của dịch, rất nhiều loại khẩu trang chưa rõ nguồn gốc cũng được len lỏi đưa ra thị trường.

Nắm bắt tâm lý của người dân nếu chưa mua được khẩu trang y tế sẽ chọn mua khẩu trang vải nên mặt hàng này cũng đồng loạt nâng giá để móc túi người tiêu dùng. Nếu trước đây giá bán từ 7.000 đồng đến 8.000 đồng/cái loại kháng khuẩn thì nay bị nâng giá lên gấp 3 – 4 lần, gần 30.000đồng/cái, khẩu trang vải thường không kháng khuẩn tăng từ giá bán 3.000 – 4.000 đồng tăng lên tới gần 12.000 đồng/ cái. 

Tuy nhiên, 1-2 ngày gần đây, nhiều dân buôn đã chủ động hạ giá bán đồng loạt trước sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Trước tình hình này, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, đã lên tiếng trước không tin khẩu trang khan hiếm, giá bị đẩy lên cao. "Hiện nay Saigon Co.op đảm bảo từ 20-22 triệu chiếc khẩu trang kháng khuẩn, đảm bảo cung cấp cho 7 năm liên tục. Khẩu trang y tế còn 800.000 chiếc. Tuyệt đối không để tăng giá, găm hàng. Bên cạnh đó, các nhu yếu phẩm khác cũng rất dồi dào.

Trong trường hợp cần thiết, các đơn vị bán lẻ, siêu thị sẽ tăng thời gian bán hàng thêm 2-5h mỗi ngày. Người dân nên hết sức bình tĩnh, không găm hàng tích trữ như những thông tin trên mạng. Thời gian tới đây, chúng tôi sẽ rà soát xử lý những thông tin gây hoang mang dư luận" - ông Từ Lương nói.

Mới đây, Saigon Co.op đã xuất kho tung ra thị trường hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn đạt chuẩn để bán không tăng giá. Đồng thời hệ thống này cũng đã đưa lên kệ hơn 100.000 chai nước rửa tay, gel rửa tay khô giá không đổi và tổ chức giảm giá hàng hóa thiết yếu liên tục để hỗ trợ người dân.

Với giá bán trung bình 22.000đồng/túi 3 cái, tương đương khoảng 7.000 đồng/cái khẩu trang, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op đang bán ra thị trường trung bình hơn 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn mỗi ngày, trong đó siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food đang tiêu thụ trung bình khoảng 90.000 cái, chuỗi Co.opSmile và FineLife tiêu thụ hơn 12.000 cái.

Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh khẩu trang

Sở Công thương TP.HCM vừa ban hành kế hoạch kiểm tra liên ngành hoạt động sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế và khẩu trang vải kháng khuẩn trên địa bàn TP.

Theo đó, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra đột xuất các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn và hệ thống các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế.

Qua đó, đoàn kiểm tra liên ngành xem xét giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, điều kiện lưu hành sản phẩm, hồ sơ công bố tiêu chuẩn hoặc hồ sơ đăng kí lưu hành sản phẩm. Đặc biệt, nguồn cung và giá cả hàng hóa trước và trong giai đoạn bùng phát dịch sẽ được chú trọng rà soát nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu thị trường và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng cũng như các đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Nếu phát hiện sai phạm, đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản, niêm phong, tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm và đình chỉ các hoạt động trái pháp luật của cá nhân và doanh nghiệp. Tùy tính chất, mức độ của sai phạm, có thể xử phạt theo thẩm quyền hoặc chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử phạt và kiến nghị các mức độ xử lý theo quy định.

Công tác kiểm tra dự kiến kéo dài đến hết ngày 30/9 hoặc tùy theo tình hình diễn biến của dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 30/7, Đội Quản lý thị trường số 15 (thuộc Cục QLTT TP.HCM) đã phát hiện 19 thùng chứa 47.500 khẩu trang 4 lớp hiệu Gomask có nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc tại Công ty TNHH TMDV Nhị Gia (huyện Bình Chánh).

Cục nghiệp vụ Tổng cục QLTT, tổ công tác 368 và Cục QLTT TP.HCM đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH sản xuất và thương mại thiết bị Nam Anh (quận Tân Phú) và phát hiện, thu giữ khoảng 151.250 khẩu trang giả mạo nhãn hiệu khẩu trang 3M Company của Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem