Hồng xiêm
-
Sau nhiều lần nuôi gà thất bại do dịch bệnh triền miên, mất trắng cả vài trăm triệu đồng, ông Dương Văn Chín (xóm Làng Phan, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) mạnh dạn đầu tư vườn đồi trồng cây ăn quả, đào ao thả cá, nuôi ba ba, ốc lại có thu nhập tương đối cao.
-
Nhiều nông dân trên xã Long Giang (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thu nhập cao. Điển hình là mô hình trồng cây hồng xiêm (hay còn gọi là cây lồng mứt) của chú Nguyễn Thanh Liêm ở ấp Long Thạnh 1.
-
Hồng xiêm (miền nam gọi là Sapoche) là loại trái cây khá ngọt và nhiều calo nhưng lại có lợi cho sức khoẻ.
-
Nhìn bề ngoài to giống quả xoài nhưng khi bổ ra, quả hồng xiêm khổng lồ này khiến nhiều người tá hỏa bởi thứ bên trong vô cùng hấp dẫn.
-
Mỗi năm xuất bán gần 100.000 cây hồng xiêm giống, ông nông dân Đặng Văn Mạnh (51 tuổi) ở thôn Vân Đài, xã Chí Hòa, huyện Hưng Hà (Thái Bình) giàu lên trông thấy. Từ khi chuyên tâm ươm, trồng cây hồng xêm giống, gia đình ông Mạnh thu 1,5 tỷ đồng mỗi năm, thoát cảnh sạt nghiệp vì nuôi lợn.
-
Bị hóc hạt sapôchê (còn gọi là hồng xiêm) từ lúc 6 tuổi, sau 27 năm, hạt sapôchê vẫn còn nằm trong phế quản, gây biến chứng.
-
Sau một đêm hơn 3 sào hồng xiêm và mít gần đến ngày thu hoạch của một người dân tại thôn Vân Trì, xã Dân Tiến (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) đã bị kẻ gian phá hoại.
-
Xã Lô Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình từ lâu nổi tiếng với hồng xiêm không chỉ bởi cây này có mặt ở khắp mọi nhà mà còn do hồng xiêm ở đây rất sai, quả to, ngọt, là loại cây giúp nhiều gia đình có thu nhập khá. Ông Nguyễn Văn Đang ở thôn Hoàng Nông có thâm niên trồng hồng xiêm trên 30 năm nay là một điển hình góp phần khẳng định giá trị của cây hồng xiêm trên đất Lô Giang.
-
Về xóm Xuân Thịnh, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương (Nghệ An) hỏi thăm ông Bảy “bưởi”, người dân nào cũng biết. Ông Bảy là người đầu tiên đưa giống bưởi Diễn về trồng quy mô hàng hóa tại địa phương.
-
Hồng xiêm (phía Nam gọi là sapôchê), là một loại trái cây có mùi vị hấp dẫn và nhiều vitamin, khoáng chất, giá trị dinh dưỡng rất cao. Đây cũng là loại trái cây có giá trị kinh tế cao, thích nghi rộng, được trồng phổ biến tại Bắc Bộ và ĐBSCL.