Chủ đề nóng

Cần Thơ: 150 phút nội soi lấy hạt sapôchê nằm trong phế quản suốt 27 năm

Hồng Cẩm Thứ tư, ngày 25/11/2020 12:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị hóc hạt sapôchê (còn gọi là hồng xiêm) từ lúc 6 tuổi, sau 27 năm, hạt sapôchê vẫn còn nằm trong phế quản, gây biến chứng.
Bình luận 0

Sáng 25/11, theo thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản, lấy dị vật hạt sapôchê nằm vắt ngang trong phế quản của một bệnh nhân nữ suốt 27 năm.

Cần Thơ: 150 phút nội soi lấy hạt sa bô chê nằm trong phế quản suốt 27 năm - Ảnh 1.

Bệnh nhân Đ được bác sĩ thăm khám sau khi nội soi lấy thành công hạt sapôchê trong phế quản suốt 27 năm.

Đó là bệnh nhân T.K.V.Đ (33 tuổi, cư ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), đến bệnh viện khám vào khoảng 12h30 ngày 16/11 trong tình trạng khoảng 6 tháng gần đây ho kéo dài, khạc đàm, sốt. Chị Đ đã khám và điều trị nhiều nơi,!nhưng không giảm. Gần đây, chị cảm thấy đau tức vùng dưới ngực phải nhiều, kèm khó thở nên đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị tiếp.

Theo lời người nhà của bệnh nhân Đ, vào năm 6 tuổi, bệnh nhân có ăn sapôchê và vô tình sặc hạt, sau đó ngay lập tức xuất hiện ho dữ dội, rồi giảm dần sau 1 tuần, nhưng không dứt hẳn. Người nhà nghĩ không sao nên bỏ qua không đi khám. Sau đó, bệnh nhân thường xuyên xuất hiện những đợt ho kéo dài tái đi tái lại nhiều lần, có dùng thuốc giảm nhưng không hết ho. Khoảng 6 tháng nay, triệu chứng ho ngày càng nhiều hơn, điều trị nhiều nơi không giảm.

Sau khi nhập viện khoa Hô hấp, các bác sĩ tiến hành thăm khám kết hợp với kết quả CT-San ngực, cho thấy hình ảnh giãn phế quản và viêm thùy dưới phổi phải, có hình ảnh dị vật, các bác sĩ chỉ định nội soi gắp dị vật, nhưng không thành công.

Ngày 23/11, hội chẩn liên khoa tiến hành nội soi phế quản ống mềm lần thứ hai. Sau 150 phút, các bác sĩ đã kéo được hạt sapôchê ra.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết cảm giác đau tức ngực, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Hô hấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem