Chủ đề nóng

Họp báo về kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII: Thêm 1 chức danh phải lấy phiếu tín nhiệm

Hải Phong Thứ bảy, ngày 18/10/2014 07:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quốc hội sẽ xem xét, thông qua số lượng dự án luật lớn nhất từ trước tới nay với 18 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 12 dự án luật.
Bình luận 0

Ngày 17.10, Văn phòng Quốc hội tổ chức buổi họp báo công bố chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Bà Phan Thị Toàn - Vụ trưởng Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội cho biết, khác với theo thông lệ các kỳ họp cuối năm thường tập trung để xem xét, quyết định các vấn đề phát triển kinh tế-xã hội, nhưng do đây là năm đầu tiên triển khai thi hành Hiến pháp mới nên tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiếp tục dành khoảng 70% thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, rà soát sửa đổi bổ sung ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để sớm đưa quy định của Hiến pháp đi vào cuộc sống.

Theo bà Toàn, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua số lượng dự án luật lớn nhất từ trước tới nay với 18 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 12 dự án luật.

Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến và thông qua nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi); nghe báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Hoàng Sa; cho ý kiến về chủ trương đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành…

Về việc sửa đổi Nghị quyết 35 của Quốc hội về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi), ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, nghị quyết sửa đổi lần này vẫn giữ nguyên 3 mức tín nhiệm như Nghị quyết 35. “Cái này Trung ương cũng bàn rất kỹ. Đây là điểm khác nhau giữa việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm: Lấy phiếu thì cần 3 mức. Còn 2 mức thì là bỏ phiếu rồi. Việc sửa đổi này đã được nghiên cứu kỹ thông qua thực tế triển khai và phân tích, nên thấy 3 mức như vậy là hợp lý”- ông Phúc khẳng định.

Giải thích về con số 50 cán bộ thuộc diện phải lấy phiếu tín nhiệm, tăng 1 người so với 49 người ở lần lấy phiếu đầu (thực tế chỉ còn 47 người), ông Phúc cho biết 1 chức danh mới được bổ sung thêm là ông Nguyễn Đức Hiền – Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội. “Ở lần lấy phiếu đầu, do ông Hiền mới được bầu nên chưa đủ điều kiện để lấy phiếu. Đến giờ, thời gian làm việc của ông Hiền cũng đã đủ nên bổ sung vào danh sách các chức danh chủ chốt thuộc diện phải lấy phiếu” - Chủ nhiệm Phúc giải thích.

Ông Phúc cũng cho biết thêm, các phiên làm việc của Quốc hội về vấn đề Biển Đông, trong đó bàn tới việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa sẽ tổ chức họp kín do chủ yếu bàn về chính sách và các giải pháp cho vấn đề này. Tương tự, các phiên lấy phiếu tín nhiệm cũng được họp kín để đại biểu có thể suy nghĩ và đưa ra quyết định chính xác nhất.

  Kỳ họp lần này là kỳ họp đầu tiên diễn ra tại tòa nhà Quốc hội mới, với thời gian dự kiến 33 ngày (từ 20.10 - 28.11). 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem