Chủ đề nóng

Hotboy sở hữu trên 10 giải thưởng quốc tế danh giá

Thứ năm, ngày 25/12/2014 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điển trai, học giỏi chàng hotboy đất An Giang được bạn bè phong tặng “vua săn giải” bởi bộ sưu tập thành tích đồ sộ.
Bình luận 0

20 tuổi sở hữu trên 10 giải thưởng danh giá quốc tế và trong nước, là người nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhận giải thưởng quả cầu vàng 2013… Lê Yên Thanh - Sinh viên năm 3 ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM rinh luôn giải thưởng Nhân tài đất Việt.

Hotboy đất An Giang

Điển trai, học giỏi chàng hotboy đất An Giang được bạn bè phong tặng “vua săn giải” bởi bộ sưu tập thành tích đồ sộ.

Yên Thanh sinh ra trong gia đình ba mẹ là giáo viên dạy toán. Từ nhỏ, anh chàng đã được tiếp cận với các tài liệu về toán rất sớm.

Yên Thanh chia sẻ cơ duyên đến với ngành Công nghệ thông tin: “Lúc nhỏ ba có mua một chiếc máy tính, cũng như bao đứa trẻ khác mình cũng thích chơi game nhưng may mắn là chơi không giỏi nên chuyển sang phá phách các thiết bị vi tính và mình bị nó cuốn hút”.

 
Lê Yên Thanh.

 

Năm học 2011 – 2012, Lê Yên Thanh giành ngôi thủ khoa toàn quốc học sinh giỏi cấp quốc gia môn Tin học và được đặc cách tuyển thẳng vào học chương trình tiên tiến Khoa Công nghệ thông tin trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM.

Tại môi trường học chuyên nghiệp, Yên Thanh đã phát huy thế mạnh của mình: Khi là sinh viên năm 2, anh chàng đã có 2 bài báo khoa học đăng tại Hội nghị quốc tế và hơn chục đề tài, sản phẩm nghiên khoa học ứng dụng cao.

Không chỉ học giỏi Yên Thanh còn tích cực tham gia các hoạt đô%3ḅng xã hô%3ḅi, tình nguyê%3ḅn là số ít sinh viên năm 2 đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp thành. Hiện tại Yên Thanh là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường.

Anh chàng cười toe khi nhắc đến thành tích của mình: “Mình ham chơi lắm! Thường xuyên tụ tập bạn bè đi chơi, hát hò lại có tật xấu hay ngủ quên trên chiến thắng. Nhưng khi làm việc, nghiên cứu đề tài, sản phẩm khoa học mình khá tập trung và luôn đi đến cùng để có kết quả tốt nhất. Mình tập thói quen tự học, không biết thì đọc sách hoặc tìm trên mạng bí quá mới cầu cứu thầy cô”.

Từ nhỏ đến giờ, Yên Thanh không đi học thêm chỉ ở nhà tự học vì theo anh chàng: tự học sẽ có thời gian làm những việc mình thích.

Sở hữu thành tích khủng về công nghệ thông tin nhưng anh chàng Lê Yên Thanh sống rất giản dị với nụ cười hài hước khá ấn tượng vì theo Yên Thanh: “Nghiên cứu khoa học ai cũng khô khan như mọt sách thì buồn lắm!”.

Nổi tiếng với những sản phẩm khoa học lạ

Năm 2014, Lê Yên Thanh khiến Ban giám khảo đặc cách trao giải đặt biệt cho mô hình bảo táng tương tác, tại Hội thi Tin học trẻ TPHCM vì tính ứng dụng cao.

Với mô hình này, các bạn có thể tương tác: chạm, phóng to thu nhỏ trên màn hình máy chiếu như trên màn hình cảm ứng nhờ tia hồng ngoại. Những sáng kiến tưởng chừng như khoa học viễn tưởng nhưng lại có ứng dụng thiết thực trong đời sống.

Ngoài ra, Lê Yên Thanh vừa chuyển giao phần mềm “Busmap - bản đồ xe buýt” đã đoạt giải nhất tại Hội thi Tin học trẻ TPHCM cho Sở Giao thông vận tải TPHCM để triển khai ứng dụng. Với ứng dụng này, các bạn đi xe buýt sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian di chuyển.

Mỗi tháng, Lê Yên Thanh kiếm trên 20 triệu đồng từ việc lập trình phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động. Năm 2 đại học, anh chàng đã bắt đầu tự lập về tài chính và tự lo các khoản học phí khá cao từ chương trình học tiên tiến, tự bỏ tiền túi nghiên cứu khoa học và phí đi lại trong nước và quốc tế. Yên Thanh cho biết có khi mình bay đến 10 lần/tháng.

Để hoàn thành chương trình học tiến tiến khá nặng tại trường, Yên Thanh phải có một kế hoạch học tập và mục tiêu rõ ràng để vừa học vừa nghiên cứu. Thời gian rảnh rỗi Yên Thanh sẽ chạy bộ và gặp gỡ người nước ngoài để rèn khả năng giao tiếp Tiếng Anh hoặc giải trí bằng việc xem phim hoạt hình.

Sau khi tốt nghiệp, Lê Yên Thanh sẽ đi học tiến sĩ tại Mỹ và dự định 27 tuổi sẽ có bằng tiến sĩ và trở về nước làm việc “Thường những người tài có xu hướng ẩn náu, hoặc làm việc tại nước ngoài nhưng mình vẫn muốn người tài thật sự phải lộ diện để cống hiến những làm việc có ích cho đất nước; có vậy đất nước mới giàu mạnh”.

Chúc Lê Yên Thanh - Người đạt danh hiệu Công dân trẻ Thành phố, cái tên mà theo bạn chỉ có duy nhất ở Việtt Nam sẽ luôn sống mãi với phương châm: Dù làm việc lớn hay việc nhỏ thì phải làm hết mình.

Bảng vàng của Lê Yên Thanh

Năm 2014

- Đạt giải Hornorable Mention (giải thưởng danh dự) cuộc thi lập trình Sinh viên Quốc tế, vòng vô địch thế giới năm 2014

- Giải nhất cuộc thi lập trình Sinh viên Quốc tế vòng khu vực Châu Á năm 2014

- Giải nhất cuộc thi lập trình Sinh viên Quốc tế vòng online năm 2014.

- Huy chương đồng cuộc thi lập trình Sinh viên Quốc tế khu vực Châu Á năm 2014.

- Đạt giải đặc biệt hội thi Tin học trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2014

Các năm khác:

- Người trẻ tuổi nhất Việtt Nam đạt Giải thưởng Khoa học Kỹ thuật Thanh niên Quả cầu vàng năm 2013

- Cúp vàng Olympic Tin học toàn quốc năm 2013

- Đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo ứng dụng di động năm 2013

- Đạt giải nhì cuộc thi lập trình Sinh viên Quốc tế vòng khu vực Châu Á năm 2013

- Đạt giải nhất cuộc thi lập trình Sinh viên Quốc tế vòng vòng online năm 2013.

- Đạt giải nhất Tin học trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2013

- Thủ khoa học sinh giỏi môn toán cấp tỉnh lớp 9 năm học 2008-2009

- Huy chương bạc môn tin học Olympic 30-4 năm học 2009-2010

- Giải ba học sinh giỏi cấp quốc gia môn tin học năm học 2010 – 2011 

- Giải nhì tin học trẻ toàn quốc năm 2011

- Huy chương vàng môn tin học Olympic 30-4

- Nhận học bổng Odon Vallet 2011

- Giải nhất (thủ khoa toàn quốc) học sinh giỏi cấp quốc gia môn tin học năm học 2011 – 2012

- Giải ba tin học trẻ toàn quốc năm 2012.

- Giải nhất (thủ khoa) học sinh giỏi cấp tỉnh môn tin học năm 2012

- Cúp vàng khối thi siêu cúp Olympic tin học sinh viên Việt Nam năm 2012

- Giải nhì cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC vòng khu vực châu Á năm 2012

 

(Theo Cẩm Viên (Mực Tím Online))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem