Chủ đề nóng

HS giỏi toán toàn miền Bắc làm giàu từ nước sạch

Thứ tư, ngày 13/10/2010 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Từng có thời gian đi Mỹ làm việc cho một tổ chức phi chính phủ, anh Nguyễn Đức Tuyến đột ngột trở về quê hương (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) và... cặm cụi đi từng xã để xây dựng nhà máy nước sạch bán cho dân. Anh tuyên bố: “tôi sẽ làm giàu từ nước sạch”.
Bình luận 0

Nhân vật này khiến chúng tôi vô cùng ấn tượng bởi anh từng là học sinh giỏi toán toàn miền Bắc năm 1970, từng học lỏm “7 ngón nghề” của dân hoá học để sản xuất xà phòng, nước mắm... trong những năm 1980,1990. Rồi anh đột ngột đi, đột ngột về kinh doanh nước sạch nông thôn.

Anh Nguyễn Đức Tuyến (ngồi) đang chỉ đạo lắp đường ống nước.

Anh bảo: “Tôi đi nhiều và thấy rằng cứ kinh doanh những gì liên quan tới nhu cầu thiết yếu của con người thì không bao giờ thất bại. Và tôi chọn nước sạch”.

Là dân kinh doanh am hiểu khoa học tự nhiên, anh tìm hiểu nhu cầu của bà con rất kỹ và có kỹ thuật xử lý nước sạch tốt nên nhà máy xây dựng tới đâu, dân theo anh mắc đường ống nước tới đấy.

“Dân ở khu vực huyện Vĩnh Bảo trước đó dùng nước mặt hoặc nước giếng khoan chất lượng rất thấp. Tôi xây dựng nhà máy xử lý nước, bán nước sạch với giá 5.000m3, bắc đường ống về tới cổng nhà dân nên bà con rất ủng hộ”.

Hiện, bằng cách đầu tư cuốn chiếu, anh Tuyến đã xây dựng được hệ thống liên hoàn 16 nhà máy nước sạch ở các vùng sâu, xa ở huyện Vĩnh Bảo, Thuỷ Nguyên (Hải Phòng). Anh ao ước: “Giá tôi tiếp cận được nguồn vốn ODA đầu tư cho nước sạch- vệ sinh môi trường nông thôn, tôi có thể xây nhà máy nước cho toàn miền Bắc với giá rẻ hơn hiện tại rất nhiều”. Hiện, anh cũng đang có ý tưởng thành lập Liên hiệp HTX kinh doanh nước sạch

Luôn ý thức được “đi là học hỏi”, mới đây, anh cho con trai sang Trung Quốc học về kinh nghiệm buôn bán với niềm mong chờ được gửi gắm là con trai anh sẽ thay cha điều hành các nhà máy nước mà anh sẽ xây dựng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem