Chủ đề nóng

“Huy nghèo” ẵm huy chương quốc tế

Thứ tư, ngày 27/07/2011 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Những ngày qua, tin Võ Văn Huy đoạt huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế (IMO) lần thứ 52 đã làm nhiều người khâm phục.
Bình luận 0

Chúng tôi đến nhà em ở xóm Soi (thôn Phú Thứ, Hòa Bình 2, Tây Hòa, Phú Yên) mới hiểu vì sao việc em đoạt giải lại được nhiều người quan tâm và ngưỡng mộ đến vậy. Bố mẹ là nông dân, để có thêm thu nhập, bố em phải đi làm thuê khắp nơi. Huy lại có cô em tật nguyền, từ nhỏ đã không thể đi lại. Kể từ khi biết đi xe đạp, Huy là người đèo em gái đến trường mỗi ngày. Năm Huy học lớp 8, mẹ bị sỏi mật, phẫu thuật 2 lần nhưng không khỏi bệnh, ốm yếu từ đó đến giờ.

Huy từng thi đậu vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) với số điểm cao, nằm trong top đầu danh sách trúng tuyển nhưng do khó khăn về kinh tế em quyết định về trường huyện học để giảm bớt gánh nặng cho mẹ cha.

Tin Huy đoạt huy chương Đồng bay về quê nhà lúc ông Võ Văn Mười - cha Huy đang đi làm phụ hồ ở nơi rất xa nhà, mẹ Huy và hai em gái đang đi bóc vỏ hạt điều thuê. Nhà không có một ai đón tin vui này. Thầy cô, bạn bè, hàng xóm đến chúc mừng, không thấy ai, phải lặng lẽ mà về.

Ngày 26.7, muốn nắm thông tin về Huy, chúng tôi đã tìm gặp ba Huy. Vì đang làm thuê cho người ta, ông không dám nghỉ tay nói nhiều. Ông vừa gạt mồ hôi, vừa nói: "Tôi có hỏi con, sau này con định học trường nào (Huy nằm trong đội tuyển quốc gia nên được tuyển thẳng đại học, không cần thi - PV), nó nói: Con sẽ học trường nào ít tốn kém nhất. Nghe con nói mà tôi muốn rớt nước mắt".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem