Chủ đề nóng

Huyện cuối cùng ở cực Nam tổ quốc: NTM điểm đến còn lắm… gian nan

Thứ hai, ngày 28/05/2018 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là một huyện cuối cùng ở cực Nam tổ quốc, những năm gần đây, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) luôn nỗ lực vượt khó, vươn lên trong xây dựng NTM.
Bình luận 0

Hiện Ngọc Hiển đang nổ lực, tập trung mọi nguồn lực để xây dựng NTM

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì Ngọc Hiển vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức trên chặng đường tìm đến đích NTM.  

NTM điểm đến còn lắm… gian nan

Có thể nói, Ngọc Hiển là huyện nghèo nhất của tỉnh Cà Mau, đời sống của người dân địa phương còn nhiều khó khăn. Cuộc sống chủ yếu là đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, mò cua, bắt ốc…để mưu sinh.

Toàn huyện Ngọc Hiển hiện có 7 đơn vị hành chính cấp cơ sở (gồm 6 xã, 1 thị trấn), trong đó, có 1 xã đạt vừa được công nhận NTM vào cuối năm 2017 (xã Tân Ân Tây).

Ông Phan Quốc Thanh 42 tuổi, ngụ xã Tân Ân Tây, tâm tình: “Khi triển khai xây dựng NTM, bà con Nhân dân ai cũng phấn khởi, vui mừng. Bởi, từ nay, việc đi lại, mua bán, giao thương của người dân được thuận tiện, thông suốt. Nhờ đó, kinh tế địa phương từng bước khởi sắc”.

Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển chia sẻ. “Tuy được công nhận là xã NTM, nhưng so với các xã NTM ở nhiều địa phương khác thì Tân Ân Tây chỉ đạt các tiêu chí ở mức trung bình. Để được công nhận lại, thì Tân Ân Tây còn phải phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển

Ông Tiến cho rằng, Ngọc Hiển có đặc thù là vùng sông nước, hệ thống sông ngòi chằng chịt, người dân đi lại chủ yếu bằng phương tiện thủy. Do đó, để xây dựng được hệ thống lộ GTNT theo quy định thì gặp rất nhiều khó khăn, cần có nguồn kinh phí lớn. Hiện tại, nguồn kinh phí xây dựng NTM của địa phương chưa đáp ứng được như cầu thực tế.

“Trước đây, nguồn kinh phí hỗ trợ mục tiêu trong xây dựng NTM cho xã Tân Ân Tây được 10 tỷ đồng, nhưng hiện tại xã Đất Mũi (phấn đấu đạt NTM năm 2018) chỉ được hỗ trợ 4,5 tỷ đồng. Vì vậy, địa phương hiện hết sức khó khăn về nguồn vốn, loay hoay mãi vẫn chưa tìm được hướng đi phù hợp”, ông Tiến nói.

Được biết, tổng số tiêu chí của huyện đạt được là 70 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 11,67 tiêu chí. Tổng nhu cầu đường GTNT trên địa bàn huyện cần xây dựng là 582,579km. Trong đó, trục đường liên xã là 84,242 km; trục ấp, liên ấp là 360,74 km; trục xóm, nhánh là 161,787 km.

Tuyến đường Hồ Chí Minh về đến xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) góp phần tạo đà cho kinh tế Ngọc Hiển khởi sắc

Số trục đường liên xã đã được huyện Ngọc Hiển xây dựng đạt 100%. Bên cạnh đó, các trục đường còn lại như, trục ấp, liên ấp là 149,22 km chỉ đạt 41,36%, trục đường nhánh, xóm là 40,48km, đạt 25%. Theo kế hoạch, trong năm 2018 huyện xây dựng hoàn thành khoảng 33,47 km lộ bê tông. Bên cạnh đó, dù đã phấn đấu, nổ lực vận động, tuyên truyền trong toàn Đảng bộ và Nhân dân nhưng đường về địch NTM của Ngọc Hiển còn nhiều khó khăn, thách thức.  

Cần sự quan tâm, hỗ trợ

Ngọc Hiển có điểm xuất phát thấp trên chặng đường xây dựng NTM. Vì vậy, để hoàn thiện các tiêu chí thì địa phương rất cần sự chung tay, tiếp sức từ cấp có thẩm quyền.

Ông Huỳnh Văn Lập 41 tuổi, ngụ xã Tân Ân, nói: “Hạ tầng ở địa phương còn nhiều hạn chế, yếu kém lắm. Đường sá, lộ làng thì hiện đã xuống cấp nghiêm trong nhưng vẫn chưa được duy tu, sửa chữa”.

“Hầu hết nguồn kinh phí xây dựng NTM của huyện Ngọc Hiển chủ yếu tranh thủ từ nguồn vốn xã bãi ngang, ven biển do Trưng ương và UBND tỉnh phân bổ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa đủ vì hệ thống sông, rạch của huyện rất nhiều. Do đó, đòi hỏi nguồn kinh phí lớn để xây dựng, hoàn thiện hệ thống cầu, đường”, ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ngọc Hiển cho biết.

Được biết, thu nhập bình quân theo đầu người của huyện Ngọc Hiển mới chỉ đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của địa phương chiếm khá cao 6,41%, hộ cần nghèo chiếm 4,75%.

“Hằng năm huyện đã chỉ đạo các địa phương dồn sức để chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo có cơ hội được tiếp xúc các nguồn vốn giảm nghèo, tạo việc làm cho lao động nông thôn, để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình”, ông Tiến thông tin.

Nuôi tôm siêu thâm canh hiện phát triển rất mạnh tại địa phương

Theo đó, huyện Ngọc Hiển phấn đấu mỗi năm giảm khoảng 1,5% hộ nghèo, mục tiêu đến năm 2020 huyện xóa trắng hộ nghèo. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đề ra, thì trước mắt Ngọc Hiển rất cần sự chung tay, hỗ trợ từ các cấp, các nghành trong xây dựng NTM. Trong đó có tiêu chí thu nhập.

“Từ khi triển khai xây dựng NTM trên địa bàn huyện bước đầu cho thấy những kết quả nổi bật, cần phát huy như, tạo sự đồng thuận trong dân, sự đồng tình quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, UBND các xã thị trấn…đó là tinh thần đoàn kết rất đáng khen ngợi của huyện Ngọc Hiển. Tuy nhiên, mấu chốt để huyện phấn đấu về đích NTM trong năm 2020 vẫn là kinh phí xây dựng”, ông Tiến cho biết thêm.

Ngọc Hiển có thế mạnh về kinh tế thủy sản. Vì vậy, chính quyền địa phương phải vực dậy tiềm năng và lợi sẳn có của mình để cán đích NTM. Trước mắt, để làm được điều đó, chính quyền địa phương nên tìm ra giải pháp phù hợp nhằm kết nối, mời gọi nhà đầu tư, cũng như các phương thức vận động xã hội hóa để tranh thủ các nguồn vốn triển khai các hạng mục hạ tầng và nâng cao mức sống cho người dân địa phương. Có như vậy, đường về đích NTM của Ngọc Hiển sẽ không còn xa.

Trần Duy (NNVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem