Chủ đề nóng

Huyện nghèo Yên Minh khởi sắc từng ngày

Trang Thảo Thứ sáu, ngày 20/09/2019 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là một trong những huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đến nay Yên
Bình luận 0

Thành quả lớn

Với xuất phát điểm thấp, kinh tế còn nhiều hạn chế, thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, điều kiện canh tác khó khăn, kết cấu hạ tầng phục vụ nông nghiệp, nông thôn thiếu đồng bộ, thường xuyên chịu sự tác động của thiên tai, nhưng với sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ, hướng dẫn của các Sở, Ban, ngành của tỉnh, huyện Yên Minh đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận trong công tác xây dựng NTM.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm nâng cao thu nhập cho dân là tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM. Trong ảnh: Lớp học nghề làm nấm ở thôn Bản Vàng, xã Hữu Vinh.

Đến nay toàn huyện đã có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tổng số tiêu chí là 137 tiêu chí/17 xã, đạt bình quân 8 tiêu chí/xã (tăng 12 tiêu chí so với kết thúc giai đoạn 2010-2015 là 125 tiêu chí). Thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao đạt 20,7 triều đồng/người/năm (tăng 7,2 triệu đồng so với năm 2015).

Cơ sở hạ tầng, giao thông cũng đã được cải thiện. Theo đó, nâng cấp, mở mới, bê tông hóa được gần 1.400km đường. 100% xã có hệ thống lưới điện quốc gia, tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt trên 90%. Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy và học được đầu tư khang trang, 100% đồng bào vùng khó khăn, dân tộc thiểu số được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Huyện Yên Minh đã có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tổng số tiêu chí là 137 tiêu chí/17 xã, đạt bình quân 8 tiêu chí/xã (tăng 12 tiêu chí so với kết thúc giai đoạn 2010-2015 là 125 tiêu chí). Thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao đạt 20,7 triều đồng/người/năm (tăng 7,2 triệu đồng so với năm 2015).

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Minh, sau gần 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, được sự đồng thuận từ phía người dân, sự tham gia hưởng ứng mạnh mẽ của các lực lượng vũ trang và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, Chương trình đã nhận được sự quyên góp ủng hộ với số tiền trên 4,8 tỷ đồng; vận động người dân đóng góp được 980 nghìn ngày công lao động.

Để đạt được những kết quả trên, bên cạnh việc đề cao vai trò chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành của các cấp, các ngành thì công tác nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới; đào tạo nghề cho nông dân cũng được huyện đặc biệt quan tâm.

Toàn huyện đã tổ chức đào tạo tập huấn được trên 363 lớp với 11.768 người tham gia, trong đó: Tổ chức tập huấn về Chương trình xây dựng Nông thôn mới cho cán bộ cấp huyện, xã, thôn được 23 lớp, 1.857 người tham gia; Đào tạo nghề ngắn ngày được trên 340 lớp, 9.911 học viên tham gia.

Thông qua các lớp tập huấn, các học viên đã nắm được những kiến thức, kỹ năng cơ bản về tổ chức triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Học viên tham gia công tác đào tạo nghề về cơ bản đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong lao động sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nông thôn.

Đặc biệt các phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ” đã được phát huy, có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể đến nay toàn huyện đã có 13 tập thể, 9 cá nhân, 21 hộ gia đình được UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào chung sức thi đua thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM.

Hướng đến nông thôn mới nâng cao

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Yên Minh phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ đưa xã Phú Lũng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, các xã còn lại duy trì, đạt trên 10 tiêu chí trở lên và có 07 thôn nông thôn mới tại 3 xã biên giới (Thắng Mố, Bạch Đích, Na Khê). Đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 24 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 28,5 % và tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 99%.

Yên Minh chú trọng phát triển du lịch.

Ông Hoàng Quang Hoàn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Yên Minh cho biết: Chương trình xây dựng nông thôn mới là mục tiêu quan trọng và lâu dài của cấp ủy, chính quyền và của mọi tầng lớp nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Chương trình đã mang lại sự thay đổi tại các vùng nông thôn, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân trong huyện về xây dựng nông thôn mới và đẩy mạnh công cuộc xóa đói, giảm nghèo đối với người nông dân trên địa bàn trong giai đoạn trước mắt và lâu dài.

Những kết quả trên sẽ là tiền đề, động lực, kinh nghiệm để huyện Yên Minh tiếp tục huy động mọi nguồn lực, góp phần tạo được những đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống của người dân toàn huyện một cách bền vững.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem