Chủ đề nóng

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Xã Minh Cường vận động người dân đóng tiền "ủng hộ" khi tiêm vaccine Covid-19

Minh Đức - HN. Chủ nhật, ngày 12/09/2021 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phản ánh đến Dân Việt, người dân xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết nhiều người phải đóng một khoản tiền "ủng hộ" khi tiêm vaccine Covid-19 tại địa phương.
Bình luận 0

Đóng tiền ủng hộ tại điểm tiêm vaccine phòng chống Covid-19

Phóng viên Dân Việt nhận được phản ánh của nhiều người dân xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội về việc họ phải đóng tiền khi được tiêm vaccine Covid-19.

Chiều 11/9, PV Dân Việt có mặt tại địa bàn xã Minh Cường để tìm hiểu sự việc. Tại điểm tiêm Trạm y tế xã Minh Cường nhiều người đang chờ làm thủ tục để tiêm.

Hà Nội: Chính quyền xã nói gì việc người dân phải đóng tiền mới được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân có mặt tại điểm tiêm Trạm y tế xã Minh Cường. Ảnh chụp vào chiều 11/9. Ảnh: Nguyễn Đức.

Người đến tiêm mang theo giấy mời cùng giấy tờ tùy thân. Sau khi đăng ký tờ khai, người dân vào khu vực sàng lọc, xét nghiệm nhanh Covid-19 và chờ đến lượt. Mọi người thực hiện đeo khẩu trang, giãn cách theo quy định. Tại điểm tiêm này, chúng tôi ghi nhận không xảy ra ùn ứ, đông người.

Chia sẻ với phóng viên, chị M.L (người dân đề nghị không nêu tên) - ở xã Minh Cường cho biết, nhiều người đã đóng tiền ủng hộ cho Trưởng thôn trong quá trình đi tiêm vaccine Covid-19. 

"Khi tôi đi tiêm vắc xin, lúc đầu họ nói, tiêm xong, ủng hộ bao nhiêu tùy mình, nhưng khi tôi mang tiền lên nộp thì họ nói ít nhất 300.000 đồng/1 người. Còn người già, hoặc người tiêm sau ủng hộ ít hơn", chị L bộc bạch.

Hà Nội: Chính quyền xã nói gì việc người dân phải đóng tiền mới được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân làm thủ tục chờ tiêm vaccine Covid-19 tại xã Minh Cường. Ảnh chụp vào chiều 11/9. Nguồn: Nguyễn Đức.

Ông D.Đ (66 tuổi, người dân thôn Trần Phú) có mặt tại điểm tiêm này lúc 14h00 ngày 11/9. Sau khi đăng ký xong ông D ngồi chờ đến lượt tiêm.

Ông D cho biết, bản thân ông không có điều kiện nên ông không ủng hộ vào quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19 do xã kêu gọi, vận động. 

"Tôi không ủng hộ nhưng tối hôm qua (10/9), con trai tôi có ra điểm tiêm này và sau đó có ủng hộ vào quỹ 200.000 đồng. Nhiều người dân trong thôn cũng đóng tiền theo lời kêu gọi, có người vài trăm, nhưng có người cả triệu", ông D.nói.

Người dân cũng phản ánh, khi nộp tiền ủng hộ có người không ký nhận số tiền đã nộp vào danh sách của thôn. Việc nộp tiền ủng hộ được thực hiện khi người dân đi tiêm vaccine phòng chống Covid-19.

Chính quyền địa phương nói gì?

Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Phú Khải (Trưởng thôn Trần Phú, xã Minh Cường) cho rằng, số tiền người dân đóng là hoàn toàn tự nguyện vào quỹ phòng chống dịch, không có chuyện đóng tiền mới được tiêm vaccine. Việc người dân đóng tiền, cán bộ thôn ghi rõ hàng ngày rồi gửi lên xã, xã gửi lên huyện.

"Đây là chủ trương của chính quyền cấp trên, theo số liệu tôi nắm được hiện đã kêu gọi được khoảng 200 triệu đồng từ người dân trong xã. 

Tôi xin khẳng định người ủng hộ tiền và người không ủng hộ tiền vẫn tiêm vaccine bình thường. Tại thôn Trần Phú, nhà ủng hộ nhiều nhất là 4 triệu đồng, còn bình thường thì ủng hộ từ 100.000 đồng, 200.000 đồng...", ông Khải thông tin.

Hà Nội: Chính quyền xã nói gì việc người dân phải đóng tiền mới được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.

Hình ảnh UBND xã Minh Cường. Ảnh chụp vào chiều 11/9. Nguồn: Nguyễn Đức.

Liên quan đến việc người dân phản ánh đóng tiền ủng hộ tại điểm tiêm vaccine, trả lời PV Dân Việt ông Phạm Phú Tuấn - Chủ tịch UBND xã Minh Cường xác nhận "có sự nhầm lẫn".

"Có sự nhẫm lần này là do trước đó UBND xã Minh Cường có đăng kí với huyện Thường Tín sẽ vận động người dân trong xã với số tiền khoảng 700 triệu đồng để ủng hộ vào Qũy vaccine phòng chống Covid-19.

Sau đó do giãn cách, đến 6/9 chúng tôi mới bắt đầu triển khai và vận động được. Tuy nhiên, đợt vận động lại đúng lúc tiêm vaccine nên người dân hiểu nhầm là bắt đóng tiền để được tiêm", ông Tuấn giải thích.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND xã, người dân hiểu nhầm là có cơ sở, bởi việc vận động ủng hộ và tiêm vaccine cùng một đợt. Tiếp là cách nói của cán bộ thôn chưa khéo, chưa giải thích rõ ràng cho người dân khiến họ hiểu sai vấn đề.

Còn việc thu tiền mới được tiêm là không có, xã thực hiện đúng chủ trương của chính quyền cấp trên là tiêm vaccine Covid-19 miễn phí.

"Từ hôm qua, tôi cũng ghi nhận phản ánh, đồng thời đã giải thích cho người dân hiểu. Hiện trên địa bàn xã đang triển khai tiêm cho khoảng 6000 người. Số tiền chúng tôi vận động đến thời điểm này là hơn 200 triệu đồng. Toàn bộ số tiền sẽ công khai minh bạch và gửi lên UBND huyện Thường Tín", vị Chủ tịch UBND xã nói rõ.

Sáng 12/9, trao đổi với Dân Việt, ông Kiều Xuân Huy - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết huyện chỉ phát động người dân, doanh nghiệp tự nguyện ủng hộ, tham gia tùy, vào lòng hảo tâm của mỗi người, không có việc bắt buộc người dân phải nộp tiền vào quỹ vaccine phòng chống Covid-19 Quốc gia. 

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho rằng, huyện không giao chỉ tiêu số tiền cho xã, phường về việc ủng hộ quỹ vắc xin. 

“Về số tiền người dân ủng hộ, chúng tôi chưa nắm rõ. Cái này phải để kiểm tra lại bên Mặt trận Tổ Quốc huyện”, ông Huy nói. 

Tuy nhiên, chính Chủ tịch UBND xã Minh Cường đã thông tin với PV Dân Việt về việc xã đăng ký với huyện sẽ vận động ủng hộ khoảng 700 triệu đồng. Còn MTTQ huyện Thường Tín cũng cung cấp thông tin số tiền "mục tiêu phấn đấu ủng hộ".

Cụ thể, trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Tuấn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc huyện Thường Tín cho biết huyện Thường Tín có đăng ký mục tiêu phấn đấu là 31 tỷ đồng ủng hộ vào Quỹ phòng chống Covid-19, góp phần nhỏ vào ngân sách, chia sẻ gánh nặng với Chính phủ. 

Đến nay, các cá nhân, tổ chức trên địa bàn huyện đã ủng hộ vào quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 Quốc gia được khoảng 13 tỷ đồng. 

Đối với các xã, chính quyền xã sẽ đứng ra vận động, Mặt trận Tổ Quốc cùng đồng hành để kêu gọi ủng hộ vào quỹ. Sau đó, lãnh đạo ở xã sẽ ghi danh sách cụ thể từng người dân ủng hộ tiền, còn xã khi chuyển tiền lên huyện đều có ghi hóa đơn đầy đủ.

Việc vận động người dân tự nguyện ủng hộ vào Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 là hoàn toàn đúng đắn. 

Tuy nhiên, việc đi tiêm vắc xin và ủng hộ vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 là hai việc hoàn toàn khác nhau. Qua tiếp nhận ý kiến người dân, qua xác minh tại địa phương, có thể thấy có việc người dân nộp tiền "ủng hộ" khi đi tiêm vắc xin phòng chống Covid-19. 

Đề nghị UBND xã Minh Cường, UBND huyện Thường Tín nên rà soát lại cách làm, cần công khai, minh bạch, không để việc vận động ủng hộ bị hiểu nhầm thành "thu tiền khi tiêm vắc xin" ảnh hưởng đến chính sách tiêm chủng vắc xin Covid-19 đang được triển khai rộng rãi trên địa bàn Thủ đô.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem