Chủ đề nóng

Indonesia: Thị trưởng ra lệnh giới nghiêm chống hiếp dâm

Thứ ba, ngày 09/06/2015 17:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lệnh giới nghiêm cấm phụ nữ Banda Aceh ra ngoài một mình sau 11 giờ đêm để hạn chế nạn hiếp dâm.
Bình luận 0

Ngày 9.6, báo chí Indonesia đưa tin thị trưởng thành phố Banda Aceh, thủ phủ tỉnh Aceh của nước này đã cho thi hành một lệnh giới nghiêm đặc biệt chỉ áp dụng cho phụ nữ nhằm “chống lại nạn hiếp dâm và tấn công tình dục”.

Theo đó, Thị trưởng Sa'aduddin Djamal đã ra lệnh cho toàn bộ các nhà hàng, trung tâm thể thao, quán Internet và các điểm du lịch ở thành phố này không phục vụ phụ nữ sau 11 giờ đêm, trừ phi họ có chồng hoặc một người thân là nam giới hộ tống.

Phụ nữ Banda Aceh bị cấm ra ngoài sau 11 giờ đêm. Ảnh minh họa

 

Lệnh giới nghiêm đặc biệt được ban hành từ hôm 4.6 này cũng cấm phụ nữ làm việc tại các địa điểm trên sau 11 giờ đêm.

Theo giải thích của ông Djamal, lệnh giới nghiêm này là nhằm chống lại tình trạng hiếp dâm đối với phụ nữ, đặc biệt là những người đến các điểm vui chơi công cộng vào đêm khuya.

Ông tuyên bố: “Chúng tôi đã nghiên cứu vấn đề này rất kỹ lưỡng, và quy định này phù hợp với Luật Lao động. Mục đích của chúng tôi là bảo vệ các lao động nữ, đặc biệt là những người làm việc tại các địa điểm giải trí”.

Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm đặc biệt trên đã vấp phải phản ứng dữ dội từ dư luận Indonesia, khi nhiều người cho rằng đây là một hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ.

Bà Ninik Rahayu, quan chức Viện Bảo vệ Quyền lợi Phụ nữ và Trẻ em Indonesia cho rằng việc ban hành lệnh giới nghiêm trên là vi phạm hiến pháp Indonesia và thể hiện sự yếu kém của chính quyền địa phương trong việc bảo vệ an toàn cho người dân.

Trí Dũng (Theo ABC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem