Chủ đề nóng

Iran kêu gọi Trung Quốc chống IS tích cực hơn

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 25/12/2015 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc nên tích cực hơn trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), hãng tin Fars của Iran dẫn lời một quan chức cấp cao nước này.
Bình luận 0

“Trung Quốc có khả năng đóng góp đáng kể vào hòa bình và ổn định trong khu vực bằng cách tích cực hơn trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo”, ông Mohsen Rezaei, Thư ký Hội đồng Điều hợp Iran (Expediency Council), chuyên gia cố vấn cho nhà lãnh đạo tối cao của nước này nhấn mạnh.

Theo Fars, ông Mohsen đã tuyên bố như vậy trong cuộc gặp với các đại biểu trong phái đoàn Trung Quốc đang tới thăm và làm việc tại thủ đô Tehran.

Các chiến binh khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Ông Rezaei cũng nhận định rằng, Trung Quốc phụ thuộc tương đối nhiều vào nguồn cung cấp dầu mỏ Trung Đông, nhưng lại không “mặn mà” lắm với cuộc chiến chống IS như các thành viên thường trực khác của Hội đồng Liên Hợp Quốc như Mỹ, Anh, Pháp và Nga.

Theo đó, vị quan chức Iran nhấn mạnh, nếu Trung Quốc quyết định đóng một vai trò quan trọng hơn trong cuộc chiến chống lại IS, "Iran có thể mở rộng cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo ở Trung Á thông qua các hoạt động văn hóa và tương tác với cộng đồng Hồi giáo Trung Quốc”.

 Những tuyên bố của ông  Mohsen Rezaei được đưa ra trong bối cảnh, Bắc Kinh gần đây kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố sau các vụ tấn công đẫm máu ở Mali và Paris, cũng như vụ bắn hạ máy bay Nga Su-24 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng này, IS tung một video trong đó phát một bài hát bằng tiếng Quan thoại, được cho là để lôi kéo, dụ dỗ tân binh người Trung Quốc. Bắc Kinh đã thừa nhận, nhiều người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương xa xôi, bất ổn của nước này đã gia nhập IS.

Trước đó, IS cũng chặt đầu một con tin Trung Quốc. Tất cả những động thái trên đã tạo thêm áp lực đòi hỏi Bắc Kinh phải hợp tác hơn nữa với cộng đồng quốc tế để chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. 

Trong khi đó, Iran được cho là có vai trò đáng kể trong việc thuyết phục Nga tham chiến tại Syria để chống IS.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem