Chủ đề nóng

Iran lệnh ngừng bán dầu cho Anh và Pháp

Thứ hai, ngày 20/02/2012 14:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Hôm qua, 19.2, chính phủ Iran đã ra lệnh ngừng bán dầu cho Anh và Pháp, trong bối cảnh quốc gia Hồi giáo này đang phải hứng chịu liên tiếp các đòn trừng phạt từ phía phương Tây.
Bình luận 0

“Việc xuất khẩu dầu thô cho các công ty Anh và Pháp đã bị dừng lại… Chúng tôi sẽ bán dầu cho các khách hàng mới”, phát ngôn viên Bộ Dầu mỏ Iran Alireza Nikzad phát biểu hôm Chủ Nhật, 19.2.

Bộ trưởng dầu mỏ Iran Rostam Qasemi. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng dầu mỏ Iran Rostam Qasemi khẳng định, việc cắt giảm sản lượng xuất khẩu dầu mỏ sang châu Âu sẽ không ảnh hưởng gì tới nền kinh tế nước này.

Trước đó, hồi tháng Một, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố, họ sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu của Iran bắt đầu từ ngày 1.7.

Iran, quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ năm thế giới, cũng đã đáp trả bằng việc đe dọa đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz.

Mặt khác, mới đây, Iran đã bày tỏ tinh thần sẵn sàng nối lại vòng đàm phán sáu bên với nhóm cường quốc P5+1 (gồm năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức). Bộ Ngoại giao Iran cũng cho rằng, thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ là địa điểm thích hợp nhất cho vòng đàm phán hạt nhân mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem