Chủ đề nóng

Iraq: IS đốt nhà máy hóa chất, 1.000 người nhiễm độc

Huy Phong (Theo RT) Chủ nhật, ngày 23/10/2016 08:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 1.000 người phải điều trị về hô hấp sau khi phiến quân IS phóng hỏa đốt nhà máy hóa chất ở Iraq.
Bình luận 0

Binh sĩ Iraq đeo mặt nạ phòng độc gần nhà máy hóa chất bị phiến quân IS phóng hỏa ở Mishraq.

Theo hãng tin Reuters, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phóng hỏa đốt nhà máy sản xuất lưu huỳnh tại Mishraq, phía nam thành phố Mosul, Iraq, khiến khoảng 1.000 người phải nhập viện để điều trị về hô hấp.

Các nhân viên y tế tại bệnh viện ở Qayyara, gần thành phố Mosul, thông báo không có trường hợp tử vong do vụ hỏa hoạn, nhưng một quan chức Iraq cho biết 2 người dân gần nhà máy hóa chất đã thiệt mạng sau khi tiếp xúc với chất độc hại.

Các quan chức quân sự Mỹ ngày 22.10 xác nhận rằng gió thổi mang khói bốc lên từ nhà máy sản xuất lưu huỳnh, khiến quân đội Mỹ tại sân bay Qayyarah West gần thành phố Mosul phải sử dụng mặt nạ phòng độc.

“Gió chuyển hướng theo phía nam, nên các quân nhân tại sân bay Qayyarah West được yêu cầu sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân như một biện pháp phòng ngừa”, một quan chức giấu tên của quân đội Mỹ nói với hãng tin Reuters.

Khoảng 5.000 binh sĩ Mỹ đang ở Iraq và sân bay Qayyarah West (từng là căn cứ quân sự Saddam) là nơi xuất phát của các đợt không kích chiến lược để hỗ trợ quân đội Iraq tái chiếm thành phố Mosul từ phiến quân IS.

Mẫu không khí từ sân bay Qayyara West đã được gửi tới Cơ quan giảm thiểu đe dọa quốc phòng Mỹ để phân tích. Phát ngôn viên  Christopher K. Parker của lực lượng liên quân tại Qayyara West cho biết họ vẫn đang theo dõi tình hình.

“Các mặt nạ phòng độc luôn trong tình trạng sẵn sàng, khi chúng tôi làm nhiệm vụ ở đây trong những tuần tới”, ông Parker nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem