Chủ đề nóng

IS tung video giết người tàn độc để làm gì?

Thứ năm, ngày 25/06/2015 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mục đích mà IS muốn đạt được thông qua đoạn video ghê rợn là nhằm răn đe và lôi kéo người Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq và Syria.
Bình luận 0

Mới đây, phiến quân IS đã tung ra một đoạn video gây sốc ghi lại những cuộc hành hình bằng phương pháp vô cùng tàn độc với một nhóm 15 nạn nhân bị chúng coi là “gián điệp”.

Trong đoạn video được biên tập một cách tỉ mỉ với các kỹ xảo, hiệu ứng không thua kém gì một bộ phim hành động của Hollywood này, IS đã hành hình 3 nhóm tù nhân bằng các hình thức bắn súng phóng lựu, dìm chết trong lồng sắt, và quấn thuốc nổ quanh cổ.

Nhóm nạn nhân thứ nhất bị lùa vào trong một chiếc xe hơi, trong khi một tay súng IS sử dụng khẩu súng phóng lựu B-41 bắn thẳng vào chiếc xe này. Hình ảnh cận cảnh cho thấy hỏa khí từ quả đạn B41 phụt ra trùm kín các nạn nhân trong xe, khiến họ bốc cháy rừng rực, kèm theo đó là những tiếng la hét đầy đau đớn và tuyệt vọng của họ.

Chiến binh IS phóng đạn B-41 vào chiếc xe hơi nhốt tù nhân
Nhóm nạn nhân thứ hai bị nhốt vào trong một chiếc lồng sắt khóa chặt, rồi sau đó chiếc lồng được từ từ đưa xuống một hồ bơi. Những chiếc camera chống nước gắn trên lồng sắt quay lại cảnh các nạn nhân giãy giụa tuyệt vọng dưới nước, và sau đó là hình ảnh họ nằm bất động hoặc hấp hối khi được đưa lên khỏi mặt nước.

 

Còn nhóm 7 nạn nhân thứ ba bị đưa ra một cánh đồng, và một chiến binh IS bịt mặt lần lượt quấn một sợi dây nổ quanh cổ từng người. Một tiếng bíp vang lên, sợi dây được kích nổ đồng loạt, cắt đứt hoặc xé nát đầu của các nạn nhân. IS thậm chí còn sử dụng kỹ xảo quay chậm, tua lại để nhấn mạnh hình ảnh hành hình đầy ghê rợn này.

Ngay lập tức, đoạn video đã gây nên phản ứng giận dữ trong truyền thông và người xem phương Tây, khi nhiều người bày tỏ sự ghê tởm đối với tội ác ngày càng ghê rợn của phiến quân IS. Nhiều người đã không dám xem đoạn video này, và truyền thông phương Tây cũng rất hạn chế đăng tải những hình ảnh kinh hoàng trên.

Nhưng theo các chuyên gia phân tích, đối tượng người xem mà IS hướng đến khi tung ra video này không phải là người dân các nước phương Tây, mà chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni ở Syria và Iraq, với hai mục đích rõ ràng, đó là răn đe và lôi kéo.

Các tù nhân bị đưa vào một lồng sắt và bị dìm xuống nước

 

Thông điệp mà IS muốn đưa ra trong đoạn video này là người Sunni buộc phải đi theo chúng, bởi những người bị coi là kẻ thù của Hồi giáo sẽ chịu những cái chết vô cùng đau đớn như bị thiêu cháy bằng súng phóng lựu, bị dìm chết như con vật, hoặc bị thổi bay đầu bằng thuốc nổ.

Theo chuyên gia phân tích quốc tế Michael Weiss, người Hồi giáo dòng Sunni là lực lượng chủ lực đáng tin cậy nhất có thể giúp IS giành chiến thắng trên chiến trường. Nếu không có lực lượng này, hình ảnh do IS tự vẽ ra rằng chúng là lực lượng được Thánh Allah xây dựng để bảo vệ người Sunni sẽ tan thành mây khói.

Bởi vậy, IS rất muốn đặt người Sunni đứng trước hai sự lựa chọn: Hoặc là chấp nhận tham gia vương quốc Hồi giáo, chống lại liên quân quốc tế và đồng minh, hoặc phải chết như một kẻ hèn nhát và bị khinh bỉ. IS muốn nhấn mạnh rằng những người chống lại chúng sẽ bị kết tội, bị chụp mũ là sát nhân, và bị hủy hoại như một con vật.

Theo ông Weiss, IS tung ra đoạn video ghê rợn trên để nhằm chặn đứng “sahwa”, một phong trào “Thức tỉnh” trong cộng đồng người Sunni, những người từng ảo tưởng rằng IS chính là thế lực bênh vực, bảo vệ cho họ.

IS tung ra những hình ảnh ghê rợn này để dập tắt ý chí phản kháng của người Sunni

 

Hồi giữa thập niên 2000, người Sunni ở Iraq đã trải qua một phong trào sahwa tương tự, và những người tham gia phong trào này đã nhiệt tình giúp Mỹ đánh đuổi phiến quân al-Qaeda ra khỏi vùng đất của họ. Giờ đây, IS không muốn điều này lặp lại, nhất là khi sự bất mãn trong cộng đồng người Sunni ngày càng lên cao trước sự tàn bạo của chúng.

Qua thời gian, IS đã hiểu ra rằng không thể cai trị dân chúng và kiểm soát lãnh thổ chỉ bằng biện pháp quân sự, mà còn phải bằng các thủ đoạn tuyên truyền, dụ dỗ kết hợp với răn đe, và cách thức răn đe hiệu quả nhất là tung ra những biện pháp giết người ngày càng tàn độc hơn, dập tắt ý chí phản kháng của người Sunni.

Trong đoạn video, một tù nhân khi bị IS bắt nói lời cuối cùng đã gửi một thông điệp tới trung úy Bassem Mohammed, một cảnh sát người Sunni ở tỉnh Nineveh, người đang tích cực tập hợp, tuyển mộ các chiến binh địa phương để chống IS. Trung úy Mohammed cũng xác nhận rằng quá nửa số nạn nhân trong đoạn video này là những người quen biết của anh.

Đoạn video trên cũng được tung ra cùng ngày với một thông điệp của người phát ngôn IS Abu Mohammed al-Adnani. Adnani tuyên bố: “Chúng ta đưa ra cơ hội cuối cùng cho những người muốn tham gia sahwat sau khi biết tin nhiều người muốn từ bỏ lực lượng của người Shia nhưng lại sợ chúng ta”.

Adnani nhấn mạnh rằng IS sẽ tha thứ cho những người Sunni muốn từ bỏ lực lượng chống IS vào thời điểm này, nhưng đồng thời cũng đe dọa rằng, bất cứ ai từ chối cơ hội trên sẽ “chỉ còn biết tự trách mình” và “bất cứ chiến binh nào của IS cũng sẽ không khoan từ với chúng”.

Trí Dũng (Theo AJ, DailyBeast)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem