Chủ đề nóng

Israel phát hiện mũi 4 Pfizer không đủ để chống lại Omicron

Thùy Trang (Theo YHnews) Thứ ba, ngày 18/01/2022 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghiên cứu của Israel cho thấy rằng mũi vaccine chống Covid-19 tăng cường thứ 4 không ngăn được biến chủng Omicron.
Bình luận 0
Israel phát hiện mũi 4 Pfizer không đủ để chống lại Omicron - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới nói rằng, mũi tiêm thứ 4 của vaccine Pfizer không đủ chống lại Omicron. Ảnh Getty

Theo một thử nghiệm được tiến hành ở Israel, liều thứ 4 của vaccine Pfizer cho thấy hiệu quả chống lại biến thể Omicron đang giảm dần.

Nghiên cứu có sự tham gia của 154 nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Sheba gần Tel Aviv cho thấy lần tiêm thứ tư có khả năng bảo vệ ít trước chủng Omicron so với các lần đột biến trước đó.

"Chúng tôi thấy lượng kháng thể tăng lên, cao hơn so với sau liều thứ 3. Tuy nhiên, chúng tôi thấy nhiều người bị nhiễm Omicron đã tiêm liều thứ 4", Gili Regev-Yochay, một trong những nhà nghiên cứu chính trong cuộc thử nghiệm,cho biết thêm rằng mặc dù" vaccine này rất tốt chống lại các biến thể Alpha và Delta" nhưng đối với Omicron "nó không đủ tốt".

Bất chấp những phát hiện mới, các quan chức y tế Israel đã tiến hành tiêm liều thứ tư cho người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch và nhân viên y tế bắt đầu từ đầu tháng này, với khoảng 500.000 người được tiêm nhắc lại mũi thứ 4.

Theo Times of Israel, mặc dù cuộc thử nghiệm vẫn đang trong giai đoạn đầu và bệnh viện chưa đưa ra số liệu cụ thể, Regev-Yochay cho biết bà đã công khai kết luận sơ bộ vì đây là vấn đề "được công chúng quan tâm cao".  Bà lưu ý rằng việc tiêm liều thứ 4 cho những người có nguy cơ cao "có lẽ" vẫn là cách tiếp cận tốt nhất, nhưng đề xuất rằng chiến dịch tăng cường nên được giới hạn ở nhóm tuổi thậm chí lớn hơn so với hướng dẫn hiện tại trên 60 tuổi.

Cả Tổ chức Y tế Thế giới và cơ quan quản lý thuốc của Liên minh Châu Âu, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA), đã cảnh báo chống lại việc sử dụng quá mức các mũi tiêm tăng cường, mặc dù vì những lý do khác nhau. WHO đã kêu gọi phân phối liều lượng vaccine đồng đều hơn trên toàn thế giới, quan sát thấy rằng một số quốc gia đang tiến hành tiêm mũi thứ ba và thứ tư trước khi nhiều quốc gia nghèo hơn chỉ mới nhận được mũi tiêm đầu tiên.

Trong khi đó, EMA đã chỉ ra những tác dụng phụ tiềm ẩn của việc tiêm nhắc lại, cảnh báo rằng việc tiêm các mũi vaccine tăng cường trong một thời gian ngắn có thể dẫn đến "các vấn đề về đáp ứng miễn dịch".

Một trong những quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới là Israel, cũng là quốc gia đầu tiên triển khai liều vaccine thứ tư khi nước này chứng kiến sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm Covid-19 liên quan đến chủng Omicron. Các trường hợp tử vong và nhập viện chỉ tăng nhẹ trong những tháng gần đây.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem