Israel tính làm ngập các đường hầm khổng lồ ở Gaza để nhấn chìm Hamas trong biển nước

Minh Nhật (theo Novinite) Thứ ba, ngày 05/12/2023 19:02 PM (GMT+7)
Israel đã lắp một hệ thống máy bơm lớn, có thể dùng để làm ngập các đường hầm được Hamas sử dụng ở Dải Gaza, tờ Wall Street Journal (WSJ) trích dẫn các quan chức Mỹ đưa tin.
Bình luận 0
Israel tính làm ngập các đường hầm khổng lồ ở Gaza để nhấn chìm Hamas trong biển nước - Ảnh 1.

Israel được cho là đang tính làm ngập các đường hầm khổng lồ ở Gaza để nhấn chìm Hamas trong biển nước. Ảnh Novinite

Cụ thể, tính đến giữa tháng 11, quân đội Israel đã hoàn thành việc lắp đặt ít nhất 5 máy bơm cách trại tị nạn Al-Shati khoảng 1km về phía bắc. Những máy bơm này ước tính có thể bơm hàng nghìn mét khối nước mỗi giờ và làm ngập các đường hầm của Hamas trong vòng vài tuần, các quan chức Mỹ tiết lộ, được WSJ, Reuters trích dẫn.

Hiện chưa rõ liệu Israel có đang tính đến việc sử dụng những máy bơm này trước khi tất cả các con tin được thả hay không. Lực lượng Hamas trước đó tuyên bố, các con tin đang bị giam giữ ở “những địa điểm và đường hầm an toàn”.

Theo WSJ, Israel đã thông báo với Mỹ về phương án này trong tháng 11. Nhưng quan chức Mỹ giấu tên nói với tờ báo Mỹ rằng Israel chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc thực hiện hoặc loại bỏ kế hoạch này.

Khi được hỏi, một quan chức Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã từ chối bình luận về kế hoạch làm ngập các đường hầm của Hamas. Tuy nhiên, ông nêu rõ: “IDF đang triệt phá khá khả năng khủng bố của Hamas bằng nhiều cách, sử dụng công nghệ kỹ thuật và quân sự khác nhau”.

Tờ Times of Israel đưa tin, gia đình của các con tin, những người chưa được thả khỏi Gaza muốn gặp tất cả các thành viên nội các quân sự của Israel và đe dọa sẽ có thêm nhiều cuộc biểu tình nếu các cuộc đàm phán như vậy không diễn ra. 

Vụ việc xảy ra vài ngày sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc và giao tranh lại tiếp diễn mặc dù còn ít nhất 137 con tin vẫn đang bị phong trào Hồi giáo Hamas giam giữ sau cuộc tấn công vào Israel vào ngày 7/10.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem