Chủ đề nóng

ISW: TT Putin dùng chiêu phân tán quân Ukraine trước cuộc tấn công của Nga

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ năm, ngày 02/02/2023 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc tấn công của Nga từ Belarus là cực kỳ khó xảy ra, tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin đang cố gắng kéo một số đơn vị của quân đội Ukraine đến biên giới phía đông bắc của đất nước để phân tán lực lượng trước cuộc tấn công của quân đội Nga, các nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) nhận định.
Bình luận 0
ISW: TT Putin dùng chiêu phân tán quân Ukraine trước cuộc tấn công của Nga  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin yêu cầu Bộ Quốc phòng Nga không để Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga.

 ISW cho rằng, ông Putin có thể đang đặt điều kiện cho các cuộc tấn công xuyên biên giới tiếp theo của Nga vào các khu vực phía đông bắc của Ukraine, có thể là một nỗ lực nhằm tăng cường các hoạt động thông tin trong nước và ép lực lượng Ukraine vào các khu vực biên giới phía bắc.

ISW lưu ý rằng  vào ngày 1/2, ông Putin đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về việc khôi phục cơ sở hạ tầng dân cư ở các tỉnh Crimea, Belgorod, Bryansk và Kursk sau một cuộc tấn công gần đây từ phía Ukraine. Trong cuộc họp, ông Putin lưu ý rằng chính quyền của ông đang ưu tiên chấm dứt các cuộc tấn công của Ukraine vào các khu vực biên giới, nhưng nhiệm vụ này là "công việc của Bộ Quốc phòng".

"Sự tập trung của Putin vào mối nguy hiểm được cho là do việc Ukraine pháo kích vào các khu vực biên giới cho thấy cuộc chiến ở Ukraine tồn tại một mối đe dọa hiện hữu đối với công dân Nga", ISW nhận xét.

Ông Putin cũng có thể đang đặt ra các điều kiện cho các cuộc tấn công xuyên biên giới leo thang nhằm đánh lạc hướng và phân tán các lực lượng Ukraine khỏi các trục tiến công quan trọng bằng cách dồn họ vào các khu vực biên giới phía đông bắc", báo cáo của ISW cho biết.

Theo đánh giá của ISW, cuộc tấn công của Nga từ Belarus là cực kỳ khó xảy ra và hoạt động thông tin đang diễn ra nhằm ghìm chặt quân đội Ukraine ở biên giới phía bắc Ukraine-Belarus dường như đang chững lại.

"Mối đe dọa về các cuộc tấn công xuyên biên giới từ các tỉnh Belgorod, Bryansk và Kursk vào phía bắc và đông bắc Ukraine có thể là một nỗ lực nhằm buộc Ukraine triển khai các lực lượng hạn chế tới các khu vực này để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công như vậy, do đó sẽ phân tán quân đội Ukraine trước khi Nga tấn công", ISW cho biết.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine đang tiếp tục cảnh báo về ý định tiến hành một chiến dịch tấn công quyết định của Nga ở Donbas vào tháng 2 hoặc tháng 3.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem