Chủ đề nóng

J.P. Morgan đánh giá cao chứng khoán Việt Nam, cho rằng các rủi ro đã được phản ánh vào giá

Theo ĐTCK Thứ tư, ngày 07/12/2022 21:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
J.P. Morgan mới đây đã công bố báo cáo phân tích về triển vọng đầu tư chứng khoán ASEAN năm 2023. Hai thị trường được ưa thích trong khu vực ASEAN năm tới là Việt Nam và Indonesia.
Bình luận 0

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022 đã có nhịp sụt giảm mạnh và J.P. Morgan thừa nhận đã quá lạc quan khi đánh giá thấp tác động của rủi ro chính sách, lạm phát cao và mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng thanh khoản.

Bất chấp nền kinh tế tăng trưởng mạnh trong năm 2022, chứng khoán Việt Nam lại quay đầu giảm điểm tới 36% (tính đến thời điểm J.P. Morgan công bố báo), mức giảm sâu hơn so với nhiều thị trường cận biên khác và trong khu vực ASEAN.

Có ba lý do để lý giải về đà giảm điểm này của thị trường. Thứ nhất, Chính phủ tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản và hạn chế với trái phiếu doanh nghiệp. Thứ hai là nhu cầu bên ngoài chậm lại. Thứ ba là lãi suất tăng và thanh khoản chặt chẽ hơn. Làn sóng bán tháo trên thị trường còn trở nên nghiêm trọng hơn do áp lực bán từ các nhà đầu tư cá nhân, bộ phận chiếm khoảng 90% thanh khoản của thị trường.

Sang năm 2023, J.P. Morgan nhận định tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp thách thức do kinh tế Mỹ suy thoái, lãi suất tăng, điều kiện tài chính thắt chặt hơn và chi phí đầu vào cao.

Lợi nhuận của các ngân hàng ổn định hơn, được hỗ trợ bởi nhu cầu tín dụng mạnh và nguồn thu lớn hơn từ các dịch vụ. Tuy nhiên, chất lượng tài sản của các ngân hàng chịu áp lực nếu thị trường bất động sản xấu đi, làm giảm kỳ vọng dự phóng lợi nhuận của các ngân hàng trong năm 2023 (dự kiến tăng trưởng 21%).

Có lưu ý rằng khoảng 515.000 tỷ đồng trái phiếu phi ngân hàng sẽ đáo hạn trong 2 năm tới. Mặc dù tổng dư nợ trái phiếu không quá cao so với tín dụng toàn hệ thống, nhưng lãi suất tăng và hạn chế về thanh khoản sẽ ảnh hưởng đến bảng cân đối của các nhà phát triển bất động sản trong thời gian tới.

Với rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực bất động sản và tính thanh khoản doanh nghiệp, J.P. Morgan cho rằng hỗ trợ chính sách là chìa khóa để tránh những tác động tiêu cực đối với tăng trưởng như giai đoạn thị trường bất động sản khủng hoảng năm 2012.

J.P. Morgan bày tỏ niềm tin rằng, Chính phủ Việt Nam đủ khả năng để giải ngân kích thích tài khóa và lựa chọn ngành kích thích tăng trưởng tín dụng để bù đắp những khó khăn đang gia tăng. Tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đã tăng gấp 3, 4 lần trong giai đoạn 10 năm qua.

Về tổng quan, J.P. Morgan nhận định động lực dài hạn đối với nền kinh tế Việt Nam còn nguyên vẹn với 4 yếu tố. Thứ nhất là dòng vốn FDI tiếp tục tăng và sự dịch chuyển chuỗi cung ứng. Thứ hai là việc gia tăng nhóm người tiêu dùng có thu nhập trung bình. Thứ ba là xu hướng đô thị hóa và số hóa nền kinh tế, cuối cùng là tiềm năng nâng hạng thị trường.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu dài hạn đạt GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030 và 30.000 USD vào năm 2050, hàm ý rằng tăng trưởng hàng năm đạt 6,5 – 7% trong dài hạn.

Dự đoán về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023, J.P. Morgan cho rằng đà sụt giảm mạnh đẩy định giá dự phóng P/E của chứng khoán Việt Nam xuống dưới 10 lần. Đây là mức đáy trong hai lần khủng hoảng trước đó là khi dịch Covid-19 bùng nổ đầu năm 2020 và thị trường bất động sản suy thoái năm 2012.

“Chúng tôi tin rằng hầu hết các rủi ro giảm giá đã được phản ánh vào định giá. Chúng tôi đánh giá cao chứng khoán Việt Nam trong khu vực ASEAN với các lĩnh vực như công nghệ thông tin, ngành hàng tiêu dùng và những ngân hàng có chất lượng tốt và vốn mạnh. Nhóm vật liệu và năng lượng không được đánh giá cao. VN-Index dự báo đạt 1.200 điểm năm 2023 trong kịch bản cơ sở. Với kịch bản thị trường bò/gấu lần lượt là 1.300 điểm và 800 điểm”, J.P. Morgan nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem