Chủ đề nóng

kể chuyện làng

 • Kể chuyện làng: Anh bạn bốn chân của phong trào kế hoạch nhỏ

  Kể chuyện làng: Anh bạn bốn chân của phong trào kế hoạch nhỏ

  Chúng tôi đặt tên nó là con Lai, gọi tên, nuôi thả rông như nuôi một thú cưng trong nhà và vô cùng hãnh diện với chúng bạn về người bạn bốn chân đặc biệt của mình.
 • Nhớ cây đòn "gánh" 9 người con

  Nhớ cây đòn "gánh" 9 người con

  Bồi hồi nhìn chiếc đòn gánh của mẹ qua bao nhiêu năm đã lên màu thời gian bóng láng, tôi lại nhớ đến khuôn mặt thân thương và trìu mến của mẹ, nhớ đến nao lòng.
 • Kể chuyện làng: Đọi nước chè xanh của cha

  Kể chuyện làng: Đọi nước chè xanh của cha

  Có lẽ vì tình yêu với thứ nước uống dân dã, mà hàng ngày cha tôi vẫn lọc cọc đạp xe đến dãy Hoành Sơn chở nước về nhà nấu chè xanh. Và mẹ tôi, người phụ nữ cả đời yêu thương chồng, vẫn không bỏ bất cứ phiên chợ Sa Nam nào, để chọn mua cho ông những bó chè ngon nhất...
 • Kể chuyện làng: Tấm lòng mẹ nơi làng quê nghèo

  Kể chuyện làng: Tấm lòng mẹ nơi làng quê nghèo

  Thời gian vô tình trôi, mẹ của tôi không còn nữa. Mộ mẹ xanh màu nỗi nhớ. Trở về làng, đi trên con đường quen thuộc dẫn ra cánh đồng, lại mường tượng bóng dáng mẹ gập mình trên ruộng lúa năm nào. Nhìn thấy những người phụ nữ gánh trên vai đôi quang gánh sắn, khoai…lòng nao nao nhớ về mẹ.
 • Kể chuyện làng: "Những năm bom Mỹ trút trên mái nhà"

  Kể chuyện làng: "Những năm bom Mỹ trút trên mái nhà"

  Cảm ơn những tháng ngày gian khổ, cảm ơn vùng đất xa lạ đã trở thành thân quen, cảm ơn những người dân hiền như đất đã nuôi tôi lớn khôn cả phần xác lẫn phần hồn
 • Kể chuyện làng: Đứng tủ mùa nước lũ

  Kể chuyện làng: Đứng tủ mùa nước lũ

  Ở quê tôi có một vật "anh em" với cái tủ là cái rớ. Rớ có mắt lưới lớn hơn, được đan bằng sợi, có màu nâu hoặc vàng. Nhờ có mắt lưới lớn nên khi kéo rớ, nước thoát nhanh, cá nhảy không kịp, bắt được các loại cá lớn như cá tràu (cá lóc), cá trê, cá rô, cá diếc…
 • Tặng thưởng kỳ 4 – Kể chuyện làng

  Tặng thưởng kỳ 4 – Kể chuyện làng

  “Cô và mẹ là hai cô giáo” – tên bài viết, mới đọc, tưởng như không liên quan gì đến tinh thần của chuyên mục. Tác giả ở lứa tuổi “7x”, quê ở Thái Bình, nhưng sinh sống ở Đồng Nai đã lâu.
 • Kể chuyện làng: Về Quảng Nam xem "nấu rượu" trên cây!

  Kể chuyện làng: Về Quảng Nam xem "nấu rượu" trên cây!

  Bà cụ Calâu Bếu (88 tuổi, mẹ của Bhnướch thị Oom) cho chúng tôi nếm thử một ít dung dịch tavak (thứ chưa bỏ vỏ chuồn) có vị ngòn ngọt, thơm dìu dịu, phảng phất mùi hương đường thốt nốt.
 • Kể chuyện làng: Cô và mẹ là hai cô giáo

  Kể chuyện làng: Cô và mẹ là hai cô giáo

  Vì cha mẹ suốt ngày quần quật ngoài đồng bãi, cả nước lại chưa có công nghệ thông tin, nên cô giáo và mẹ cũng phải có cách liên hệ đặc thù để tìm ra đối sách trị đám trẻ láo nháo chúng tôi.
 • Kể chuyện làng: Bánh xèo - nấm mối

  Kể chuyện làng: Bánh xèo - nấm mối

  Những cơn mưa không lớn, kéo dài chỉ một phút hoặc hơn một chút, rồi tạnh. Một lúc sau lại ào đến, lại tạnh... Sau những cơn mưa ngắn như vậy, nấm mối mọc lên như... nấm. Quê tôi gọi đó là mưa nấm mối.