Chủ đề nóng

Kế hoạch của Nga về việc xử lý vũ khí hóa học ở Syria như thế nào?

Thứ năm, ngày 12/09/2013 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga đã gửi cho Mỹ bản kế hoạch về việc xử lý vũ khí hóa học ở Syria. Hôm nay Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry có cuộc gặp tại Geneve để bàn về vấn đề này.
Bình luận 0

Theo báo cáo gửi các phương tiện truyền thông, bản kế hoạch thiết lập kiểm soát quốc tế đối với vũ khí hóa học tại Syria gồm bốn giai đoạn.


Đầu tiên Syria phải ký hiệp ước gia nhập Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW ). Sau đó Damascus sẽ phải công bố các địa điểm lưu giữ và sản xuất vũ khí hóa học. Bước thứ 3 là cho phép các thanh sát viên của OPCW đến khảo sát. Và giai đoạn thứ 4 là phối hợp với thanh sát viên quốc tế để đưa ra quyết định việc phá hủy kho dự trữ vũ khí hóa học như thế nào.

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tại Moscow khẳng định Damascus đã đồng ý một kế hoạch. Bản kế hoạch cụ thể đã được đưa cho phía Mỹ và dự kiến ​​sẽ được thảo luận tại cuộc họp sắp tới của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ , John Kerry .

Mặc dù cho đến lúc này, vấn đề phía nào chịu trách nhiệm tiêu hủy vũ khí hóa học vẫn chưa được làm rõ, nhưng theo dự đoán có thể Nga và Hoa Kỳ sẽ cùng hợp tác tiến hành theo khuôn khổ chương trình hợp tác Nunn - Lugar về hạn chế vũ khí hạt nhân và vũ khí hóa học giữa 2 nước này.
T.M. ( theo newsru) (T.M. ( theo newsru))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem