Chủ đề nóng

Kế hoạch đòi lại Crimea của Ukraine có thể thổi bùng xung đột với Nga

Thứ bảy, ngày 20/03/2021 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuần này thông báo rằng Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia của nước này đã thông qua một chiến lược mới nhằm đòi lại Crimea dấy lên quan ngại động thái này có thể thổi bùng xung đột toàn diện với Nga.
Bình luận 0
Kế hoạch đòi lại Crimea của Ukraine có thể thổi bùng xung đột với Nga - Ảnh 1.

Màn hình lớn chiếu ảnh Tổng thống Nga Putin trên bán đảo Crimea.

Crimea, một bán đảo ở Biển Đen, được Nga sáp nhập vào tháng 3/2014, sau cuộc đảo chính cực hữu do Mỹ hậu thuẫn ở Kiev, thủ đô của Ukraine, theo WSWS.

Chính quyền thân phương Tây ở Kiev phản đối việc Crimea sáp nhập vào Nga và luôn muốn thu hồi lại bán đảo này. Một chiến lược mới nhằm thu hồi lại Crimea vừa được Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine thông qua tuần này.

"Tín hiệu rất rõ ràng: Chúng tôi không chỉ kêu gọi thế giới giúp chúng tôi đòi lại Crimea, Ukraine còn nỗ lực làm việc này một cách có hệ thống dưới sự lãnh đạo của Tổng thống (Volodymyr) Zelensky", Ngoại trưởng Kuleba tuyên bố về chiến lược trên.

Theo ông Kuleba, chính quyền của Tổng thống Zelensky đang tìm kiếm “chủ quyền hoàn toàn của Ukraine” đối với không chỉ Crimea mà còn thành phố cảng Sevastopol - nhà của Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Sau tuyên bố của Ngoại trưởng Kuleba, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng thông báo qua Twitter về việc thành lập Sáng kiến Nền tảng Crimea mà chính phủ Ukraine mô tả là một hình thức tham vấn và phối hợp mới do Ukraine khởi xướng. Chiến lược này nhằm nâng cao hiệu quả của phản ứng quốc tế đối với vấn đề Crimea, đáp ứng với sự phát triển các thách thức an ninh, tăng cường sức ép quốc tế đối với Nga để đạt được mục đích cuối cùng là trao trả bán đảo Crimea lại cho Ukraine. ”

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Sáng kiến mới được thành lập dự kiến diễn ra vào tháng 8 và ông Zelensky cho biết đã nói chuyện với EU, Canada, Vương quốc Anh và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thành lập Sáng kiến này.

Sau khi Liên Xô giải thể, cảng Sevastopol đã được chính phủ Ukraine tiếp tục cho Nga thuê. Nguy cơ không được tiếp tục thuê cảng này sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych được Mỹ hậu thuẫn lên nắm quyền vào năm 2014 được coi là một trong những động lực chính khiến Nga tiến hành sáp nhập Crimea - bán đảo quân sự chiến lược đối với Nga.

Thực tế, Kiev nhận thức rõ, bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt "chủ quyền hoàn toàn" của họ đối với Sevastopol  - một trong những cảng quan trọng nhất của Hải quân Nga trên Biển Đen sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh quy mô toàn diện với Nga có nguy cơ bùng nổ thành chiến tranh thế giới thứ 3.

Đầu tuần này, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng đã lên án những bình luận của ông Kuleba và Zelensky liên quan đến bán đảo Crimea.

“Mọi nỗ lực của Kiev để giành lại Crimea đều là phi pháp và không thể được diễn giải theo cách nào khác ngoài lời đe dọa xâm lược đối với Liên bang Nga. Chúng tôi nhắc lại rằng chúng tôi sẽ coi sự tham gia của bất kỳ quốc gia hoặc tổ chức nào vào các hoạt động như vậy, bao gồm cả Sáng kiến Nền tảng Crimea, là hành động thù địch chống lại Nga và xâm phạm trực tiếp đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga", bà Zakharova nhấn mạnh.Minh Nhật (WSWS)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem