Chủ đề nóng

Kết nối đất liền và ngư dân

Chủ nhật, ngày 17/07/2011 06:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi lại vừa bị tàu Trung Quốc truy đuổi, tịch thu tài sản và đánh đập ngư dân rất dã man.
Bình luận 0

Ngày 5.7, trong khi đang thả lưới cản ở vùng biển Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, tàu cá của ông Nguyễn Thừa (xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã bị một tàu chiến Trung Quốc mang số hiệu 44861 đuổi theo. Tàu Trung Quốc thả canô cùng 10 lính trang bị súng tiểu liên và dùi cui xông lên thuyền cá, tịch thu 1 tấn cá và đánh đập thuyền trưởng Thừa, đồng thời xua đuổi không cho thuyền đánh cá của ông Thừa tiếp tục hành nghề tại vùng biển đó nữa.

Lâu nay, ngư dân Việt Nam, đặc biệt là ngư dân Quảng Ngãi khi đánh cá trên những vùng biển xa thuộc chủ quyền Việt Nam thường bị những “tai nạn” như vậy. Qua đó chúng ta thấy, nếu không thiết lập được những tổ tập đoàn đánh cá chung với nhau, và nhất là thiếu những phương tiện thông tin để kết nối với nhau trên biển cũng như với đất liền, ngư dân sẽ cảm thấy rất trơ trọi và bất an, nhất là những lúc gặp hiểm nguy. Vì vậy, những dự án lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh trên các tàu cá, cũng như lắp đặt hệ thống “thông tin - an toàn - cứu nạn” mà một số tỉnh miền Trung mới triển khai cho ngư dân là hết sức cần thiết.

Những hệ thống này đặc biệt hữu hiệu khi dành cho những thuyền đánh cá xa bờ, nó giúp ngư dân chủ động phát và nhận thông tin an toàn, giúp truyền số liệu và vị trí tàu xa nhất trong lúc cần cấp báo và cấp cứu. Khi ngư dân ra khơi với những thiết bị thông tin hiện đại, họ sẽ an tâm hơn rất nhiều, việc kết nối giữa các thuyền của ngư dân trên biển cũng chủ động hơn, và những ứng phó trên tinh thần đoàn kết ngư dân sẽ được thực hiện trong những hoàn cảnh mà sự cô độc là hết sức nguy hiểm và sự đoàn kết là hết sức cần thiết.

Kinh nghiệm từ những tàu cá từng gặp tai nạn do thiếu những thiết bị thông tin cho thấy, nhiều khi ngư dân chúng ta còn chưa nhận rõ tầm quan trọng của những thiết bị thông tin, và nhiều khi do thiếu thiết bị thông tin mà lúc thuyền lâm nạn không ai biết để ứng cứu.

Theo bà Mai Kim Chi - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định, thì với những tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ của tỉnh này, nếu trang bị hệ thống thông tin mới “thông tin-an toàn-cứu nạn” sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí. Đây là một chủ trương hay và đúng mà những tỉnh có nhiều tàu thuyền ngư dân đánh bắt xa bờ cần học tập và áp dụng cho tỉnh mình. Đó cũng là cách giúp đỡ cho ngư dân bảo vệ chủ quyền thiết thực nhất.n

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem