Chủ đề nóng

đánh bắt xa bờ

 • Gỡ thẻ vàng IUU: Ba năm vẫn ‘mong manh’

  Gỡ thẻ vàng IUU: Ba năm vẫn ‘mong manh’

  Không ít cá nhân khai thác hải sản tại Việt Nam vẫn tiếp tục đánh bắt trái phép trên vùng biển nước ngoài, không gắn thiết bị giám sát hành trình… khiến việc được EC gỡ thẻ vàng trong thời gian tới vẫn rất khó khăn.
 • Cá ngừ đại dương rớt giá, ngư dân kém vui

  Cá ngừ đại dương rớt giá, ngư dân kém vui

  Mặc dù phải xa gia đình, đón tết trên biển để khai thác thủy sản nhưng những ngày đầu năm, giá cá ngừ đại dương (CNĐD) giảm thấp khiến ngư dân câu cá ngừ ở tỉnh Bình Định kém vui.
 • Chuyện chưa kể về anh em thuyền trưởng 4.0

  Chuyện chưa kể về anh em thuyền trưởng 4.0

  Sinh năm 1988, mới hơn 30 tuổi nhưng Lê Văn Kháng đã chỉ huy đội tàu vừa đánh bắt và dịch vụ hậu cần nghề cá công suất lớn với 6 con tàu. Tất cả đến với Kháng từ những ngày hè được theo bước chân cha rong ruổi với biển khơi...
 • Thông tư 22 hướng đến xây dựng một nghề cá có trách nhiệm, bền vững

  Thông tư 22 hướng đến xây dựng một nghề cá có trách nhiệm, bền vững

  Ngày 15/11/2018, Bộ NN-PTNT ban hành Thông tư 22/2018/TT-BNNPTNT quy định về thuyền viên tàu cá, tàu công vụ thủy sản. Theo đó, nhóm tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải có thợ máy trên tàu khi ra khơi. Hiện, các địa phương đang nỗ lực thực hiện theo thông tư này, hướng đến một nghề cá có trách nhiệm, bền vững.
 • Bão số 5 tiến thẳng Nam Trung Bộ, 2 tàu gặp nạn, gọi 557 tàu vào bờ

  Bão số 5 tiến thẳng Nam Trung Bộ, 2 tàu gặp nạn, gọi 557 tàu vào bờ

  Bão số 5 đã mạnh lên, sức gió cấp 9, giật cấp 11 tiến thẳng các tỉnh Nam Trung Bộ. Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương gọi gấp các tàu đang ở vùng nguy hiểm vào bờ, thực hiện lệnh cấm biển.
 • Chuyện buồn Quảng Ngãi: Cơn sóng nợ xô đổ cả làng chài tỷ phú

  Chuyện buồn Quảng Ngãi: Cơn sóng nợ xô đổ cả làng chài tỷ phú

  Những sóng nợ ấy, không hình hài, không từng đợt như sóng biển ngoài khơi; mà cuộn tròn quanh quẩn nơi làng chài tỷ phú Nghĩa An (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đằng đẵng mấy năm rồi.
 • Thiếu đắp thêm, thừa phải cắt, mỗi tàu cải hoán tốn 150 triệu đồng

  Thiếu đắp thêm, thừa phải cắt, mỗi tàu cải hoán tốn 150 triệu đồng

  Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Thuẫn - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 (TP.Tuy Hòa, Phú Yên), cho biết, việc cải hoán tàu cá đang bị thiếu chiều dài đủ 15m để đảm bảo điều kiện hoạt động vùng khơi tốn khoảng 100 - 150 triệu đồng/tàu. Trong khi ở Quảng Trị, tàu của ngư dân thừa 15m thì phải... cắt để hoạt động trong vùng lộng.
 • Tàu thiếu… mét, hết ra khơi, giải quyết cách nào?

  Tàu thiếu… mét, hết ra khơi, giải quyết cách nào?

  Trước thông tin tàu không đủ chiều dài 15m sẽ không được tham gia đánh bắt xa bờ mà phải khai thác vùng lộng, nhiều ngư dân vô cùng hoang mang, lo lắng. Xung quanh thông tin này, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Trung – Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản – Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT).
 • Dùng kỹ thuật mới, bội thu hải sản

  Dùng kỹ thuật mới, bội thu hải sản

  “Bà con ngư dân cần mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khai thác, chế biến và bảo quản sản phẩm trên tàu...”
 • ĐBQH: Chính phủ có giải pháp nào bảo vệ ngư dân bị bắt trên biển?

  ĐBQH: Chính phủ có giải pháp nào bảo vệ ngư dân bị bắt trên biển?

  Sáng nay (6/6), tại phần trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình) chất vấn về tình trạng tàu cá của ngư dân Việt Nam liên tục bị bắt giữ khi đánh cá ở khu vực biên chưa phân định. Chính phủ có giải pháp nào để bảo vệ ngư dân?