Chủ đề nóng

Kết quả phiếu tín nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị có công khai rộng?

Lương Kết Thứ tư, ngày 26/12/2018 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 9 khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương đã lấy phiếu tín nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư. Theo quy định kết quả lấy phiếu này có phải công khai rộng rãi để nhân dân biết?
Bình luận 0

Hội nghị Trung ương 9 khóa XII (ảnh TTXVN).

Theo Quy định 262 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với thành viên lãnh đạo cấp ủy và cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, việc lấy phiếu tín nhiệm với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư do Bộ Chính trị chủ trì. Ban Tổ chức Trung ương sẽ chuẩn bị phiếu tín nhiệm. Sau khi các Ủy viên ghi phiếu, bỏ phiếu, Ban kiểm phiếu làm việc và báo cáo kết quả với Ban Chấp hành Trung ương.

Trong Quy định 262 cũng nêu rõ, kết quả phiếu tín nhiệm được công khai đối với tập thể và cá nhân sau:

- Thành phần tham gia ghi phiếu tín nhiệm của hội nghị lấy phiếu tín nhiệm (thành phần tham gia ghi phiếu trong trường hợp này là các Ủy viên Trung ương Đảng)

- Tập thể lãnh đạo cấp trên trực tiếp (cấp có thẩm quyền quản lý, quyết định đối với cán bộ).

- Cá nhân cán bộ được lấy phiếu tín nhiệm (trong trường hợp này là các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư).

Về cách thức công khai kết quả phiếu tín nhiệm:

- Việc công khai kết quả lấy phiếu tín nhiệm được công bố tại các hội nghị lấy phiếu tín nhiệm có thành phần ghi phiếu tín nhiệm.

- Căn cứ vào tình hình cụ thể, cấp có thẩm quyền quyết định công khai tín nhiệm đối với cán bộ ở phạm vi, đối tượng khác. Quy định này có thể hiểu, kết quả lấy phiếu tín nhiệm ngoài công bố công khai tại hội nghị lấy phiếu tín nhiệm có thể mở rộng việc công khai, việc này do cấp thẩm quyền quyết định.

Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 10 khóa XI, Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với Ủy viên Bộ Chính trị và Ủy viên Ban Bí thư. Kết quả lấy phiếu này đã không công khai rộng rãi.

Ông Nguyễn Ngô Hai, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Thái cho biết, trước đây do tính chất và điều kiện nên nhiều việc của Đảng chỉ công khai mức độ. Hiện nay điều kiện thông tin phát triển nên việc lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương cần công khai rộng rãi. “Đảng là của dân, hoạt động của Đảng dựa vào dân, xây dựng Đảng cũng dựa vào dân nên nhiều hoạt động của Đảng cần công khai để nhân dân biết và giám sát” ông Nguyễn Ngô Hai nói.

Đồng quan điểm với ông Hai, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương cũng cho rằng, kết quả lấy phiếu tín nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư nên công khai rộng rãi để nhân dân biết. “Việc công khai này không có gì đáng ngại, với trường hợp nào nhiều phiếu tín nhiệm thấp thì cần cố gắng hơn nữa trong quá trình công tác, trường hợp nào nhiều phiếu tín nhiệm cao thì tiếp tục phát huy”, ông Hương nói.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc công khai rộng rãi kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Trung ương để nhân dân biết và giám sát sẽ mang lại điều tích cực. Khi mọi người biết rõ kết quả thì sẽ có chuyện xì xào, đặt vấn đề thế này, thế kia.

Theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng, chiều 25.12, Ban Chấp hành Trung ương thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XII. Danh sách lấy phiếu tín nhiệm gồm có 21 người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem