Chủ đề nóng

TP.HCM: Kết thúc kỳ thi tuyển sinh 10, dự đoán phổ điểm ra sao?

Mỹ Quỳnh Thứ tư, ngày 07/06/2023 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (7/6), TP.HCM có 6.921 thí sinh dự thi môn chuyên/tích hợp đạt tỷ lệ 98,32%, vắng 118 thí sinh. Nhiều giáo viên dự đoán, phổ điểm môn Toán và Tiếng Anh sẽ khá cao, trong khi đó, môn Văn dao động từ 5 - 7 điểm.
Bình luận 0

Gần 1.200 lượt thí sinh vắng thi

Thông tin nhanh về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP.HCM, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GDĐT TP.HCM cho biết, trong chiều nay, toàn thành phố có 6.921 thí sinh dự thi môn chuyên/tích hợp. Thí sinh dự thi đạt tỷ lệ 98,32% trên tổng số sinh đăng ký dự thi, vắng 118 thí sinh.

TP.HCM: Kết thúc kỳ thi tuyển sinh 10, dự đoán phổ điểm sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Chiều nay (7/6), các thí sinh hoàn thành bài cuối cùng ở môn chuyên/tích hợp. Ảnh: MQ

Trước đó, ở 3 môn thi vào lớp 10 thường, môn Ngữ Văn có 375 thí sinh không dự thi, môn Toán có 396 thí sinh không dự thi và môn Ngoại ngữ có 386 thí sinh không dự thi.

Như vậy, trong kỳ thi năm nay, tổng số lượt thí sinh vắng mặt ở cả hệ thường và chuyên/tích hợp là hơn 1.200 lượt.

Năm học 2023-2024, các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, TP.HCM sẽ tuyển 1.680 chỉ tiêu lớp 10 chuyên tại 2 trường THPT chuyên là THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT chuyên Lê Hồng Phong và 4 trường THPT có lớp chuyên là THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Hữu Huân, Mạc Đĩnh Chi.

Từ ngày 12 đến 17/6, ban chấm thi của Sở GDĐT TP.HCM sẽ chấm thi. Dự kiến đến ngày 20/6, kết quả thi sẽ được công bố. Các đơn vị có học sinh lớp 9 bắt đầu nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh từ ngày 21/6 - 24/6.

TP.HCM: Kết thúc kỳ thi tuyển sinh 10, dự đoán phổ điểm sẽ ra sao? - Ảnh 3.

Các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM. Ảnh: MQ

Cùng ngày 24/6, Sở GDĐT TP.HCM sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh THPT chuyên, tích hợp và kết quả tuyển thẳng. Đến ngày 10/7, sở công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 và danh sách thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Giáo viên dự đoán phổ điểm các môn thi

Đánh giá đề thi môn Toán năm nay, cô Nguyễn Tiến Thùy, giáo viên môn Toán, Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh) cho biết, đề thi môn Toán bám sát chương trình học nên vừa sức với học sinh. Tuy nhiên, đề thì có sự phân loại rõ ràng ở nhiều mức độ: học sinh trung bình, học sinh khá, giỏi.

TP.HCM: Kết thúc kỳ thi tuyển sinh 10, dự đoán phổ điểm sẽ ra sao? - Ảnh 4.

Giáo viên dự đoán, phổ điểm Toán, Tiếng Anh sẽ khá cao. Ảnh: MQ

Bên cạnh đó, đề thi Toán năm nay gắn liền với nhiều yếu tố thực tế rất hay (ví dụ như bài số 6, số 7).

Theo cô Thùy, học sinh sẽ dễ dàng làm được từ câu 1 đến câu số 5 và mục a câu 8.

Ở mục b câu 4, học sinh tính toán không kỹ có thể sẽ bị sai. Sự phân hóa của đề nằm ở câu số 7 vì mang tính tư duy cao và 2 mục b, c trong câu số 8 (hình học phẳng).

Với những nhận xét trên, cô Thùy cho rằng, mức điểm Toán từ 7 - 8 điểm sẽ tương đối nhiều nếu học sinh vững kiến thức và cẩn thận tính toán.

Đối với môn Ngoại ngữ, cô Trần Thị Thương Thương, tổ trưởng tổ Ngoại ngữ, Trường THCS Hồng Bàng (quận 5) nhận định, khả năng điểm 10 của môn này sẽ rất nhiều; phổ điểm sẽ dao động trong khoảng 7 - 8 điểm.

TP.HCM: Kết thúc kỳ thi tuyển sinh 10, dự đoán phổ điểm sẽ ra sao? - Ảnh 5.

Thí sinh thảo luận cùng nhau sau buổi thi. Ảnh: MQ

Nguyên nhân đưa ra nhận định này, cô Thương cho rằng, đề thi tiếng Anh năm nay vừa sức với học sinh, đề bám sát vào chương trình đã học theo chủ đề trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó, tính phân hóa trong đề tập trung vào 2 phần bài đọc, đòi hỏi học sinh phải có vốn từ mới đọc hiểu và làm bài được.

Ở môn Ngữ văn, ThS. Võ Minh Nghĩa, giáo viên Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) dự đoán, phổ điểm năm nay dao động từ 5,5- 6,8 điểm.

Thầy Nghĩa cho rằng, đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn không có sự đánh đố, rất gần gũi, nhưng lại yêu cầu cao trong cách viết, cách xử lý về tư duy và khả năng ngôn ngữ. Các câu 1, 2, 3 trong đề thi sẽ gây khó khăn cho học sinh. Ngoài ra, theo thầy Nghĩa, đề môn Văn có sự phân hóa học sinh rất rõ ràng. Do đó, sẽ có nhiều điểm 8, điểm 9 ở môn thi này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem