Chủ đề nóng

Khắc ghi những hình ảnh xúc động của các chiến sĩ lực lượng vũ trang nơi tâm dịch

Bạch Dương Thứ hai, ngày 01/11/2021 19:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 1/11, Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhiều câu chuyện xúc động đã được chia sẻ…
Bình luận 0
Khắc ghi những hình ảnh xúc động của các chiến sĩ vũ trang nơi tâm dịch - Ảnh 1.

Chiến sĩ quân y tham gia chăm sóc F0 tại nhà tại quận 11. Ảnh: B.D

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, chưa bao giờ nhân viên ngành y tế có tình cảm rất đặc biệt với các chiến sĩ lực lượng vũ trang như trong thời gian chống dịch - đặc biệt là các chiến sĩ Bộ Tư lệnh TP.HCM đã gắn bó với ngành y tế từ đầu dịch đến bây giờ.

Ngay từ khi dịch bắt đầu năm 2020, Bộ Tư lệnh TP.HCM đã gắn bó cùng ngành y tế trong thiết lập và phục vụ người dân tại bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung... Đến đợt bùng phát dịch lần thứ 4, hàng loạt các bệnh viện dã chiến đã được xây dựng. Hình ảnh những chiến sĩ lực lượng vũ trang tham gia vào ban điều hành, ban quản lý, ban giám đốc các bệnh viện dã chiến, cho đến chăm sóc cho người bệnh Covid-19 đã làm cho ông cùng các nhân viên ngành y tế rất xúc động.

"Tuy nhiên có lẽ xúc động nhất, ấn tượng nhất mà chúng tôi sẽ nhớ mãi là cảnh những người chiến sĩ chăm sóc thi hài. Đó là thời điểm dịch bùng phát dữ dội, chưa bao giờ nhân viên y tế đứng trước cảnh rất nhiều bệnh nhân tử vong trong một bệnh viện mà thi hài chưa kịp xử lý. Anh em y bác sĩ gần như bấn loạn, đứng cạnh điều trị người này mà bên cạnh một người đã tử vong" - ông Thượng nói và cho biết, nếu Bí thư Thành ủy không giao Bộ Tư lệnh TP.HCM xử lý thi hài thì ngành y tế cũng "không biết giải quyết tình huống đó thế nào".

Một hình ảnh khác cũng được ông Tăng Chí Thượng nhớ mãi, là những chiến sĩ lực lượng quân y chăm sóc F0 tại nhà ở các trạm y tế lưu động.Kết quả của mô hình Trạm y tế lưu động mà lực lượng chính là chiến sĩ quân y đã giúp giảm số ca chuyển nặng, từ đó làm giảm số ca tử vong do Covid-19.

"Hình ảnh của người chiến sĩ tham gia vào công tác chống dịch vừa rồi đã in sâu vào trong lòng người dân và từng nhân viên y tế. Không biết nói gì hơn, chúng tôi xin cảm ơn sâu sắc đến các chiến sĩ quân y, lực lượng vũ trang TP và các lực lượng khác" - ông Thượng nói và mong muốn Bộ Tư lệnh TP tiếp tục hỗ trợ ngành y tế trong giai đoạn mới.

Chia sẻ tại hội nghị, Thượng tá Nguyễn Khắc Tuynh - Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, Phòng tham mưu đã phối hợp, bố trí sử dụng lực lượng hợp lý ở nhiều công việc, trong đó có tổ chức đội xử lý thi hài và khu lưu giữ tử thi.

Cụ thể, Bộ Tư lệnh đã bố trí 3 điểm để bảo đảm hỗ trợ bệnh viện lớn khi quá tải, gồm: Số 5 Phạm Ngũ Lão (quận Gò Vấp), số 2 Trường Chinh (quận Tân Bình) và Nhà tang lễ TP.HCM tại quận Bình Tân. Ba điểm đó giúp tránh tình trạng số người mất phải di chuyển chéo trong thành phố, tiện cơ động và tiện xử lý.

Thượng tá Tuynh cho biết, có thời điểm người mất do Covid-19 tồn lại khá cao, ngoài đi hỏa táng vẫn còn hơn 3.000 thi thể nằm trong container. Bộ Tư lệnh đã tham mưu, phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường để đánh giá, phân tích, đảm bảo đúng phong tục tập quán Việt Nam và vệ sinh môi trường, đúng quy định.

Khắc ghi những hình ảnh xúc động của các chiến sĩ vũ trang nơi tâm dịch - Ảnh 3.

Giao tro cốt người mất vì Covid-19 đến tận tay người thân. Ảnh: M.Q

Sở Thông tin và Truyền thông, Công viên phần mềm Quang Trung cũng đã phối hợp để gắn các mã code cho từng bệnh nhân tử vong do Covid-19, đảm bảo thống nhất từ khâu đầu vào đến đầu ra. Mã code lúc đó như "thẻ bài", giúp công tác xử lý thi hài chặt chẽ, thuận lợi.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để rà soát từng trường hợp không may mất do dịch, cố gắng không để sót trường hợp nào, đưa hài cốt đến từng gia đình có người thân. Đó là biểu hiện của sự thấu cảm, sẻ chia tới từng gia đình không may có người mất do dịch bệnh.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh TP.HCM, trong đợt dịch vừa qua, Bộ Tư lệnh đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan chức năng tham mưu thiết lập và phục vụ tại 101 bệnh viện điều trị Covid-19 với quy mô 61.093 giường.

Bộ Tư lệnh TP.HCM đã huy động 36.200 cán bộ, chiến sĩ, dân quân (trong đó có 1.200 cán bộ) tham gia phục vụ tại các trung tâm cách ly, bệnh viện dã chiến, điểm phong tỏa và các chốt kiểm soát dịch.

Cùng với đó là 4 khu vực tiếp nhận thi hài nạn nhân tử vong do Covid-19; lập 4 đại đội, 12 trung đội và 12 tiểu đội trang bị công cụ hỗ trợ, vật chất sẵn sàng xử lý tình huống gây mất an ninh trật tự, an toàn các khu cách ly, bệnh viện điều trị. Phối hợp với công an và các lực lượng thiết lập 263 chốt trên địa bàn TP.HCM, 310 tổ tuần tra nhằm kiểm soát dịch và giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Bộ Tư lệnh TP.HCM cũng đã đưa 1.495 người cách ly trở về địa phương. Kịp thời phối hợp với các sở ban ngành, đoàn thể, MTTQ và các lực lượng có liên quan tổ chức đưa người dân đang tạm trú, sinh sống trên địa bàn TP về lại quê nhà tại các tỉnh, thành trong cả nước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem