Chủ đề nóng

Khai mạc Quốc hội khóa XIII: Chọn lãnh đạo thực sự tiêu biểu

Thứ năm, ngày 21/07/2011 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tại kỳ họp Quốc hội khóa XIII khai mạc hôm nay, Quốc hội bầu, phê chuẩn các chức vụ trong các cơ quan nhà nước ở Trung ương. Đây là vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm tại kỳ họp mang tính “bản lề” này.
Bình luận 0

Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri gửi Quốc hội khóa XIII khai mạc hôm nay (21.7) của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được tổng hợp từ 389.727 ý kiến. Cử tri bày tỏ nhiều ý kiến, kiến nghị đối với QH, Chính phủ, các cơ quan nhà nước hữu quan và chính quyền địa phương các cấp.

Tại kỳ họp này, QH bầu, phê chuẩn các chức vụ trong các cơ quan nhà nước ở Trung ương. Đây là vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm tại kỳ họp mang tính “bản lề” này.

“Đông đảo cử tri và nhân dân kiến nghị QH nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn những người có đức, có tài, thực sự tiêu biểu để đảm nhiệm những chức vụ trong bộ máy Nhà nước ở Trung ương” – báo cáo nêu rõ. Đồng thời, cử tri mong muốn những người được QH bầu hoặc được phê chuẩn cần có chương trình hành động gửi đến Ủy ban Thường vụ QH và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để theo dõi, giám sát.

Cử tri mong muốn các ĐBQH giữ mối liên hệ với dân.

Cử tri thẳng thắn đánh giá trong QH khóa XII còn một số đại biểu (ĐB) chưa thực hiện tốt lời hứa với cử tri và nhân dân; chưa thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, phản ảnh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân; còn nhiều hạn chế trong việc tham gia vào các hoạt động của QH. Vì vậy, cử tri kiến nghị các ĐBQH khoá XIII thực hiện tốt chương trình hành động của mình; thường xuyên giữ mối liên hệ và dành nhiều thời gian tiếp dân, tiếp xúc với cử tri và nhân dân để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; mong muốn đại biểu QH dành nhiều thời gian, tâm trí vào hoạt động giám sát.

Báo cáo nêu, cử tri và nhân dân băn khoăn, lo lắng về sự phát triển chưa vững chắc của nền kinh tế; đặc biệt là vấn đề lạm phát, giá cả tiếp tục tăng cao ảnh hưởng bất lợi đến đời sống của nhân dân và sự phát triển kinh tế-xã hội; chênh lệch giàu nghèo gia tăng; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân chưa tốt; cải cách thủ tục hành chính còn chậm, tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi.

Đặc biệt, báo cáo tổng hợp của Mặt trận Tổ quốc cũng đề cập: “Cử tri và nhân dân rất bất bình với việc gần đây một số tàu của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền của nước ta, gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước”. Cử tri và nhân dân cả nước kiến nghị trong thời gian tới Đảng và Nhà nước tăng cường hoạt động đối ngoại; bảo đảm an ninh, quốc phòng, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem