Chủ đề nóng

Khám phá “ngựa thồ đa năng” C-295 Việt Nam sắp biên chế

Quốc Bình Thứ năm, ngày 12/06/2014 07:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Jane Defence Weekly (Anh) dẫn lời Airbus Defence and Space (DS) thuộc tập đoàn Airbus xác nhận rằng họ đã bán cho Việt Nam 3 máy bay vận tải quân sự đa năng hạng trung C-295 do công ty này sản xuất. Sự có mặt của máy bay vận tải đa năng C-295 sẽ đưa năng lực vận tải quân sự của Không quân Việt Nam lên một tầm cao mới.
Bình luận 0

Phát biểu tại cơ sở sản xuất của Airbus DS tại Seville, Tây Ban Nha, ông Antonio Rodriguez Barberan giám đốc kinh doanh máy bay quân sự cho biết:

“Chúng tôi đang làm việc trên 3 biến thể khác nhau bao gồm biến thể SIGINT(tình báo), biến thể sử dụng cho hoạt động đặc biệt (gunships) và biến thể trinh sát, giám sát tình báo(ISR). Các biến thể này đang chờ đợi hợp đồng từ một khách hàng đặc biệt ở Trung Đông.

C-295 là một máy bay vận tải quân sự đa năng hạng trung được thiết kế cho nhiệm vụ vận tải hàng hóa quân sự, binh lính ra chiến trường, cứu thương... Nó cũng được thiết kế cho các hoạt động chiến thuật đặc biệt. C-295 có chiều dài 24,5 mét, sải cánh 25,81 mét, cao 8,6 mét, trọng lượng cất cánh tối đa 23,2 tấn.

Máy bay này được trang bị 2 động cơ phản lực cánh quạt PW127G Hamilton Standard 586-F với cánh quạt 6 lưỡi do Pratt & Whitney Canada sản xuất. Động cơ này có công suất 2.650 mã lực/chiếc. Hệ thống động lực này mang lại cho C-295 tốc độ tối đa 576km/h, tốc độ hành trình 480km/h.

Khoang hàng hóa của C-295 có thể lắp đặt 2-3 hàng ghế gập lại được mang theo 48 lính dù với đầy đủ trang bị hoặc 75 binh lính thông thường. Máy bay có 2 cửa nhảy dù một ở bên hông và một ở sau đuôi, khoang hàng hóa được điều áp đầy đủ. Khoang hàng hóa cũng có thể cấu hình cho nhiệm vụ y tế với ít nhất 27 cáng và 4 nhân viên y tế. Nó cũng có thể cấu hình cho chăm sóc y tế đặc biệt cho 12 bệnh nhân.

Với nhiệm vụ vận tải hàng hóa quân sự một hệ thống con lăn cùng một đoạn đường nối phía sau cho phép bốc dỡ hàng hóa một cách dễ dàng. Khoang hàng hóa của C-295 có tổng thể tích 57m3 có thể chứa 3 xe bọc thép hạng nhẹ. C-295 có thể mang tải trọng hàng hóa tối đa gần 10 tấn.

Phạm vi hoạt động của C-295 sẽ phụ thuộc vào tải trọng hàng hóa mà nó mang theo. C-295 có thể bay một quãng đường dài 4.600km với tải trọng hàng hóa 3 tấn, 3.700km với 6 tấn hàng hóa, 1.300km với tối đa tải trọng 9,2 tấn.

C-295 mang theo tải trọng nhiên liệu tối đa 7.700 lít với phạm vi hoạt động tối đa 5.400km, trần bay 9,1km. Chiếc máy bay này cũng có thể trang bị bộ phận tiếp nhiên liệu trên không để tăng phạm vi hoạt động.

Ưu điểm của C-295 là có khả năng cất cánh trên đường băng khá ngắn với quãng đường chạy đà chỉ 670 mét, quãng đường hạ cánh chỉ 320 mét. Với ưu điểm này, C-295 đặc biệt hữu dụng khi hoạt động tại các sân bay giã chiến, sân bay trên các đảo.

So với máy bay vận tải quân sự chủ lực hiện nay của Không quân Việt Nam là An-26 thì C-295 hoàn toàn vượt trội về tất cả các chỉ số. Bên cạnh đó, một lợi thế khác của C-295 là có nhiều biến thể khác nhau dựa trên một khung máy bay duy nhất nên rất dễ dàng chuyển đổi trong các nhiệm vụ khác nhau.

Một ưu điểm khác của C-295 là được trang bị hệ thống điện tử hàng không rất hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu. Buồng lái được trang bị hệ thống điều khiển kép kỹ thuật số cho phi công chính và phi công phụ với 4 màn hình LCD đa chức năng.

Bên cạnh đó buồng lái còn được trang bị thêm các hệ thống hiển thị dữ liệu tích hợp từ các hệ thống cảm biến trong các cấu hình tình báo giám sát hay cảnh báo sớm trên không hoặc biến thể hoạt động đặc biệt. Hệ thống thông tin liên lạc trên C-295 dựa trên 2 hoặc 3 bộ radio UHF/VHF/VF và một hệ thống điều khiển âm thanh.

C-295 được trang bị một hệ thống quản lý chuyến bay kép do Thales sản xuất thông qua 2 đơn vị hiển thị điều khiển đa chức năng. Máy bay còn có hệ thống phân biệt bạn thù IFF, tính năng ghi âm dữ liệu chuyến bay và hệ thống định vị tín hiệu khẩn cấp ELT.

Bên cạnh đó, C-295 còn được trang bị hệ thống dẫn hướng quán tính INS và hệ thống định vị toàn cầu GPS. C-295 còn được trang bị radar thời tiết đa màu sắc Honeywell RDR-I400C có khả năng lập bản đồ chuyển hướng mặt đất.

Mặc dù còn khiêm tốn về số lượng nhưng với 3 chiếc ngựa thồ đa năng C-295 vừa đặt mua năng lực vận tải quân sự đường không của quân đội Việt Nam sẽ được tăng cường đáng kể. C-295 kết hợp cùng An-26, M28 sẽ góp phần hoàn thành nhiệm vụ vận tải quân sự cho Không quân Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem