Chủ đề nóng

Khẩn: Tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ Hungary, Ba Lan

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 14/09/2018 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) vào Việt Nam, bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn vừa ký văn bản tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ Hungary và Ba Lan vào Việt Nam.
Bình luận 0

Trong công văn Bộ NN&PTNT gửi Đại sứ quán Ba Lan và Đại sứ quán Hunggary tại Việt Nam nêu rõ, theo thông báo của Tổ chức Thú Y thế giới (OIE) về tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Hunggary, từ đầu năm 2018 đến nay Hungary đã xảy ra bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) trên lợn rừng tại 2 tỉnh Heves và Szabolcs-Szatmar-Bereg gây chết 17 con và tiêu hủy 1 con lợn.

Tại Ba Lan, từ đầu năm 2018 đến nay cũng đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi tại 5 tỉnh (Warminsko-Mazurskie, Podkarpackie, Podlaskie Mazowieckie, Lubelskie) trên 315 con lợn rừng và 162 con lợn nuôi trong tổng đàn 5440 con.

Dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước, Việt Nam đã có lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ Ba Lan, Hungary. Ảnh: I.T.

Nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh ASF vào Việt Nam, bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Việt Nam tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc từ các tỉnh của Hungary và Ba Lan đang có ASF áp dụng từ ngày 20.9.2018 cho đến khi Hungary và Ba Lan công bố an toàn ASF theo quy định của OIE.

Đồng thời, cho phép nhập khẩu vào Việt Nam đối với những lô hàng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc từ các tỉnh đang có dịch nhưng đã rời cảng xuất hành trước ngày 20.9.2018 và đang trên đường từ Hungary, Ba Lan đến Việt Nam.

Bộ NN&PTNT yêu cầu cơ quan thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn dịch bệnh nhất là bệnh ASF đối với những lô hàng này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem