Chủ đề nóng

Kháng nghị tăng án với ông Trầm Bê

Thứ sáu, ngày 14/08/2020 00:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
VKSND đề nghị tòa phúc thẩm xét xử theo hướng tăng hình phạt với ông Trầm Bê và 7 bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng TMCP Phương Nam.
Bình luận 0

VKSND TP.HCM có quyết định kháng nghị tăng hình phạt đối với ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam, cùng 7 bị cáo khác nguyên là nhân viên và cán bộ nhà băng này.

Theo kháng nghị, mức án mà tòa án sơ thẩm đã tuyên đối với ông Trầm Bê, Phan Huy Khang (nguyên Phó tổng giám đốc kiêm Chủ tịch hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Phương Nam) cùng các đồng phạm là không tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội.

Kháng nghị tăng án với ông Trầm Bê - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê bị TAND TP.HCM tuyên 3 năm tù, trong khi VSK đề nghị 6-7 năm. Ảnh: Duy Hiệu.

Ngoài ra, kháng nghị của VKS còn yêu cầu ông Trầm Bê cùng 7 thuộc cấp liên đới với bị cáo Dương Thanh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Bình Phát và Công ty Thanh Phát) bồi thường thiệt hại cho Ngân hàng Phương Nam 505 tỷ đồng. Trong đó, Dương Thanh Cường trả 185 tỷ, 9 bị cáo khác phải liên đới bồi thường 320 tỷ.

Trước đó, ông Trầm Bê bị tuyên 3 năm tù, cộng với hình phạt 4 năm tù trước đó là 7 năm. Phan Huy Khang bị phạt 2 năm 6 tháng tù; các bị cáo còn lại lĩnh 1 năm 3 tháng đến 2 năm tù. Riêng Trầm Viết Trung (nguyên Giám đốc Trung tâm Xét duyệt tín dụng Ngân hàng Phương Nam) lĩnh 1 năm tù treo.

Theo án sơ thẩm, năm 2007, Dương Thanh Cường có ý định thực hiện dự án cao ốc căn hộ và biệt thự vườn Thanh Phát. Ông này lấy danh nghĩa công ty mua 10,5 ha đất của các hộ dân có 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, bị cáo đã đem 23 giấy này thế chấp tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh 6 để vay 628 tỷ đồng.

Đến ngày 7/4/2008, Cường tiếp tục mang 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đề nghị vay 200 tỷ đồng tại Sở giao dịch Ngân hàng Phương Nam.

Nguyễn Thị Xuân Trang, Giám đốc Sở giao dịch (hiện đã bỏ trốn, đang bị truy nã), đã chỉ đạo hai cán bộ tín dụng báo cáo thẩm định đề xuất cho công ty của Cường vay 190 tỷ đồng. Sau đó, Hội đồng thẩm định của Ngân hàng Phương Nam do Phan Huy Khang làm chủ tịch đã họp và ký vào biên bản đồng ý cho vay nhưng chỉ giải ngân 130 tỷ đồng. Dù hồ sơ vay vốn của Cường không đủ điều kiện nhưng bị cáo Trầm Bê vẫn phê duyệt cho vay.

Đến năm 2010, khi không còn khả năng trả nợ, Cường đã gán 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ngân hàng Phương Nam để thanh lý các khoản nợ.

Hành vi sai phạm của Trầm Bê, Phan Huy Khang, Dương Thanh Cường và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Ngân hàng Phương Nam 505 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo Cường còn gây thiệt hại cho Agribank hơn 180 tỷ đồng.

Hoài Thanh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem