Chủ đề nóng

Bị bác toàn bộ kháng cáo, Phạm Công Danh nhận mức án 30 năm tù

Phương Thảo Thứ ba, ngày 25/12/2018 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (25.12), TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bị cáo Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB (tiền thân là TrustBank, nay là CB), Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh - cùng 17 đồng phạm có kháng cáo.
Bình luận 0

Không chấp nhận kháng cáo của Phạm Công Danh

Phần đầu bản án, HĐXX phúc thẩm nhận định, cấp sơ thẩm xác định hành vi vi phạm và áp dụng quy định của pháp luật để xử phạt các bị cáo về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là đúng người, đúng tội.

Cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Công Danh, nhưng ghi nhận nguyên nhân xuất phát từ vi phạm của bà Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) mà bị cáo này đề cập. Tuy nhiên, HĐXX khẳng định đây không phải là nguyên nhân chính dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo.

Về kháng cáo của một số bị cáo cho rằng tách vụ án ra thành 2 giai đoạn làm hình phạt đối với các bị cáo nặng hơn, HĐXX đồng quan điểm với quan điểm của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKDND) cho rằng vụ án trong 2 giai đoạn tuy cùng gây thiệt hại cho VNCB, nhưng giai đoạn 1 là vụ án xử lý hành vi cố ý làm trái và vi phạm quy định về cho vay để rút tiền trực tiếp của VNCB ra sử dụng.

Còn vụ án này xử lý hành vi cố ý làm trái trong việc sử dụng tiền gửi của VNCB để bảo lãnh trái pháp luật. Đây là các vụ án độc lập xử lý các hành vi độc lập, không phải cùng một quyết định khởi tố vụ án rồi tách ra thành 2 vụ án khác nhau nên không làm tăng nặng trách nhiệm hình sự của các bị cáo.

HĐXX cấp phúc thẩm bác toàn bộ nội dung kháng cáo của Phạm Công Danh.

HĐXX cũng bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo của các bị cáo và cho rằng cấp sơ thẩm đã tuyên mức án phù hợp với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo.

Riêng 2 bị cáo Lê Đài, Trần Hiệp được cấp phúc thẩm xem xét tuyên mức án 3 năm tù cho hưởng án treo bởi hành vi phạm tội hạn chế, đang mắc bệnh hiểm nghèo, cung cấp thêm được những chứng cứ để giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX  bác toàn bộ nội dung kháng nghị của VKSND TP.HCM. Cụ thể VKS kháng nghị theo hướng tăng nặng khung hình phạt đối với 4 bị cáo cho hưởng án treo trước đó là nguyên giám đốc công ty "ma" do bị cáo Danh thành lập gồm: Nguyễn Thị Kim Vân, Hồ Thị Đi, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn An Vinh.

Cụ thể, VKS xét thấy trong đại án VNCB giai đoạn 1, 4 bị cáo này đều được tuyên hưởng án treo, nay tiếp tục bị xét xử về một tội khác nhưng vẫn được áp dụng án treo là vi phạm quy định pháp luật.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, các bị cáo này có hành vi phạm tội hạn chế, phụ thuộc vào Phạm Công Danh. Họ đều là nhân viên, tài xế... được Phạm Công Danh cất nhắc để thực hiện hành vi phạm tội giống nhau ở 2 giai đoạn của vụ án.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

HĐXX quyết định giữ y án 20 năm tù đối với Phạm Công Danh, tổng hợp với bản án trước đó là 30 năm tù. Bị cáo Phan Thành Mai - cựu Tổng Giám đốc VNCB y án 10 năm tù, tổng hợp với bản án trước 22 năm, hình phạt chung là 30 năm tù.

Tiếp tục thu hồi 4.500 tỷ đồng của CB đã trả cho Phạm Công Danh

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên buộc Phạm Công Danh bồi thường cho ngân hàng CB hơn 200 tỷ đồng, 502 tỷ đồng và 41 tỷ đồng lần lượt liên quan hành vi cố ý làm trái, dùng tiền gửi của ngân hàng bảo lãnh vay cho các công ty của Danh vay tại Sacombank,TPBank và BIDV.

HĐXX cấp phúc thẩm cũng bác kháng cáo của CB và kiến nghị của VKS liên quan khoản tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ. Cụ thể, phía CB cho rằng, ông Danh đã trực tiếp điều hành, sử dụng nên phải tự chịu trách nhiệm về việc mất vốn. Từ đó, CB không đồng ý việc trả lại số tiền này như cấp sơ thẩm đã tuyên trước đó.

VKS cũng cho rằng 4.500 tỷ đồng được Phạm Công Danh dùng tên một số cá nhân chuyển về VNCB nhằm tăng vốn điều lệ cho VNCB nhưng nguồn gốc số tiền này là từ hành vi trái pháp luật. Số tiền này không phải là đối tượng giải quyết của vụ án và không phải vật chứng của vụ án như án sơ thẩm nhận định nên không có cơ sở thu hồi hay trả lại cho Phạm Công Danh.

Toàn cảnh phiên tuyên án cấp phúc thẩm.

Tuy nhiên, cấp phúc thẩm cho rằng, ông Phạm Công Danh đã nộp 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ cho CB, không có cơ sở chứng minh ông này chi tiêu cá nhân số tiền này nên phải trả lại để khắc phục hậu quả.

Đồng thời, HĐXX chấp nhận kháng cáo của BIDV về việc không thu hồi 1.633 tỷ đồng để trả về cho ngân hàng CB. Theo HĐXX, Phạm Công Danh sử dụng 1.633 tỷ đồng từ hành vi phạm tội trong vụ án để tất toán các khoản nợ 1.176 tỷ đồng tại BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 và gần 458 tỷ đồng tại BIDV chi nhánh Hải Vân. Giao dịch này được cho là đúng quy định của pháp luật, những khoản tiền này đã hòa vào dòng tiền chung của BIDV.

Đối khoản tiền 194 tỷ đồng của  ông Trần Quý Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát), HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm buộc thu hồi 194 tỷ đồng từ ông này để khắc phục hậu quả cho ngân hàng CB.

Như Dân Việt đã thông tin, tại phiên xét xử sơ thẩm hồi tháng 8, HĐXX tuyên phạt Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp với bản án cũ, bị cáo phải chấp hành là 30 năm tù.

Trầm Bê - nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank lĩnh 4 năm tù; Phan Thành Mai - nguyên Tổng Giám đốc VNCB lĩnh 10 năm tù cùng về tội danh trên, tổng hợp bản án phúc thẩm là 30 năm tù.

Mai Hữu Khương - nguyên Thành viên HĐQT, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn lĩnh 10 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 30 năm tù. Hoàng Đình Quyết - nguyên Phó Giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang lĩnh 3 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 22 năm.

Nguyễn Quốc Viễn - Trưởng ban kiểm soát VNCB lĩnh 5 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 14 năm. Phan Minh Tùng - Kế toán hành chính Tập đoàn Thiên Thanh lĩnh 4 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 11 năm. Phan Huy Khang - nguyên Tổng Giám đốc Sacombank lĩnh 3 năm tù.

36 bị cáo khác là giám đốc các công ty "ma", giám đốc, phó giám đốc các ngân hàng lĩnh 2-4 năm tù và cho hưởng án treo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem