Chủ đề nóng

Khánh Hòa lên tiếng vụ 19 tàu cá thuộc diện "mất tích"

Công Tâm Thứ tư, ngày 13/07/2022 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo ngành thủy sản Khánh Hòa cho biết, thời gian vừa qua, có một số tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chưa được cấp giấy phép khai thác thủy sản. Việc này gây khó khăn trong công tác quản lý tàu cá, ảnh hưởng đến việc khắc phục những cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC).
Bình luận 0

Ngày 13/7, trả lời báo chí, ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa đã có chia sẻ xung quanh việc tham mưu cho ông Lê Tấn Bản – Giám đốc Sở NNPNTNT ký văn bản về việc thông báo có 19 tàu cá ở TP.Nha Trang thuộc diện "mất tích".

Theo ông Nguyễn Trọng Chánh, thời gian vừa qua, có một số tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chưa được cấp giấy phép khai thác thủy sản. Việc này gây khó khăn trong công tác quản lý tàu cá, ảnh hưởng đến việc khắc phục những cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC) liên quan đến chống khai thác IUU.

Ngành thủy sản lên tiếng vụ 19 tàu cá thuộc diện "mất tích" - Ảnh 1.

Ngư dân Khánh Hòa đánh bắt hải sản gặp khó khăn trong thời gian qua. Ảnh: C.T

Đại diện lãnh đạo ngành thủy sản Khánh Hòa thông tin, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là điều kiện để được cấp giấy phép khai thác thủy sản, cũng là công cụ để cơ quan quản lý nhà nước giám sát hoạt động của tàu cá trên biển nhằm khắc phục cảnh báo của EC. 

Khánh Hòa hiện có 677 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và cấp giấy phép khai thác thủy sản theo đúng Luật Thủy sản. Tỉnh chỉ còn 19 phương tiện chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Lý giải về cách dùng từ gây tranh cãi của Sở NNPNT, ông Nguyễn Trọng Chánh thừa nhận từ "mất tích" dễ gây hiểu nhầm. Tuy nhiên theo Luật Thủy sản, từ "mất tích" được hiểu theo 2 nghĩa. Thứ nhất là tàu cá bị chìm đắm, mất tích trên biển. Ngoài ra, cũng có thể hiểu là tàu cá bị "mất tích" sau 1 năm kể từ ngày thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng...

Ngành thủy sản lên tiếng vụ 19 tàu cá thuộc diện "mất tích" - Ảnh 2.

Ngư dân Vĩnh Trường, Nha Trang rất cần các cấp quan tâm hỗ trợ kịp thời cho ngư dân bám biển. Ảnh: C.T

Kể từ ngày Sở NNPNT Khánh Hòa ra thông báo đến 1 năm sau, nếu không thực hiện các nghĩa vụ như lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, giấy phép khai thác thủy sản, tàu cá sẽ bị "khai tử" " – ông Chánh giải thích.

Là một trong chủ tàu cá bị liệt vào danh sách “mất tích”, bà Nguyễn Thị Liêm ở xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, cho biết, giá dầu tăng cao cùng các chi phí khác bị đội lên, gia đình neo tàu tại bờ. Vì phần chưa có tiền cũng không ra khơi, nên chưa lắp thiết bị giám sát.

“Tàu của chúng tôi vẫn đang tồn tại, chờ khi đánh bắt trở lại sẽ lắp các thiết bị như yêu cầu”, bà Liêm nói, bày tỏ bất ngờ với thông báo của Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa đưa ra.

Trước đó, Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa có thông báo về việc tàu cá thuộc diện mất tích. Theo đó, toàn tỉnh có 19 tàu cá thuộc diện mất tích vì chưa thực hiện việc lắp thiết bị giám sát tàu cá, giấy phép khai thác thủy sản đã trễ hạn nhiều năm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem