Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Nhiều nông dân lâm cảnh trắng tay bởi tôm, cá chết

Công Tâm Chủ nhật, ngày 13/10/2019 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) một thời phát triển cực thịnh. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây việc sản xuất của các ngư dân không có lãi, thậm chí nhiều người lâm cảnh trắng tay.
Bình luận 0

Theo các hộ nuôi trồng thủy sản huyện Vạn Ninh, trước đây rất nhiều hộ trên địa bàn ăn nên làm ra mua sắm xe ô tô tiền tỷ, mua đất, xây nhà khang trang và nuôi con cái ăn học nhờ con tôm hùm, cá bớp, cá chim,…

Gia đình bà Nguyễn Thị Mỹ Rơi (thị trấn Vạn Giã, Vạn Ninh) trước đây phất lên nhờ tôm. Nhưng hiện nay đang nợ món ngân hàng hơn 1,8 tỷ đồng

Tuy nhiên, bên cạnh những quả ngọt có được, thì mất mát trong nghề nuôi trồng thủy sản cũng không hề nhỏ. Hiện tại, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, không có khả năng trả nợ.

Đặc biệt, cơn bão số 12 vào tháng 11/2017 đã cuốn đi hàng ngàn lồng bè, ao đìa. Sau cơn bão này, rất nhiều hộ dân trắng tay, không còn vốn sản xuất; một số hộ bị mất người thân trong cơn bão.

Giá tôm hùm xuống thấp, giảm 800.000 đồng/kg

Để có nguồn vốn tái sản xuất, nhiều người phải chạy đôn, chạy đáo vay mượn. Thế nhưng khi đến thời kỳ thu hoạch, giá tôm hùm rớt thê thảm, chỉ còn 1 triệu đồng/kg, giảm 800.000 đồng/kg so với trước đây.

Trong căn nhà hiu quạnh, bà Nguyễn Thị Mỹ Rơi (thị trấn Vạn Giã, Vạn Ninh) kể: “Gia đình tôi phất lên, nuôi con cái ăn học nhờ vào con tôm hùm. Bao nhiêu vốn liếng tích góp đầu tư vào nuôi tôm đã trở thành con số không. Toàn bộ số tôm dự kiến 2 ngày nữa sẽ xuất bán cho thương lái đã bị bão 12 gây mất trắng; ước tính thiệt hại gần 10 tỷ đồng. Ngoài ra, chồng tôi cũng ra đi trong cơn bão dữ này”.

Vài năm trở lại đây, ngư dân vùng tâm bão gặp nhiều khó khăn trong sản xuất

Bà Rơi ngậm ngùi: “Người chồng trụ cột đã ra đi vĩnh viễn, gia đình tôi còn món nợ ngân hàng hơn 1,8 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền lãi. Nhiều tháng nay, gia đình tôi không thể trả được nợ, bởi cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Mong nhà nước cần triển khai chính sách khoanh nợ”.

Không riêng gì hộ bà Rơi, hàng trăm hộ nuôi trồng khác ở Vạn Ninh cũng đang lâm cảnh nợ nần chồng chất.

Giá cá chim hiện nay giảm khoảng 40.000 đồng/kg

Theo UBND huyện Vạn Ninh, cơn bão số 12 năm 2017 đổ bộ vào làm thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Toàn huyện có 20 người chết, mất tích; 1.514 tàu, thuyền bị chìm, mất tích, hư hỏng; 61.798 lồng bè và hơn 753ha ao, đìa nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại hoàn toàn;... tổng thiệt hại ước tính khoảng 4.910 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem