Chủ đề nóng

Khát vọng được cống hiến

Thứ hai, ngày 26/03/2012 19:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là tâm sự của 2 cá nhân vừa được vinh danh “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2011”.
Bình luận 0

Gương mặt thư sinh, trẻ hơn nhiều so với cái tuổi 30 của mình, chàng trai Vũ Trọng Thư đã gặt hái được hàng chục giải thưởng trong nước lẫn quốc tế. Thành tích sau gần 6 năm nghiên cứu của anh tỷ lệ nghịch hoàn toàn với tuổi tác mà anh có.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chúc mừng Phạm Đức Thạch.

“Hồi mới bắt đầu nghiên cứu về thiên văn mình vẫn cứ nghĩ nó chỉ là sân chơi dành cho các nước lớn. Nhưng sau khi bắt tay vào nghiên cứu các vệ tinh nhỏ, mình thấy Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia nghiên cứu và ứng dụng vào phát triển đất nước” – anh Thư vui vẻ nói.

Thư đã tham gia các hội thảo nghiên cứu khoa học về vũ trụ tại Hàn Quốc, Nhật Bản. Tháng 4.2010 lần đầu tiên anh thực hiện thành công liên lạc radio qua phản xạ bề mặt Mặt trăng giữa Hà Nội với các trạm radio tại Mỹ và Nga. Tháng 3.2011, anh tham gia thiết kế chùm vệ tinh nhỏ Nanosatellte Mission Idea Contest giám sát tàu biển vào vòng chung kết và được mời thuyết giảng tại Trường Đại học Tokyo về ý tưởng này.

Hiện Trọng Thư đang làm việc tại Công ty FPT. Qua 6 năm nghiên cứu thiên văn, vũ trụ, anh luôn tâm niệm: “Đầu óc để trên mây, nhưng chân phải để dưới đất” để nhắc nhở bản thân mình, mọi nghiên cứu phải được xuất phát từ thực tiễn nhằm phục vụ cho cuộc sống.

Còn Phạm Đức Thạch ở vùng quê nghèo Hương Khê (Hà Tĩnh) là đại diện duy nhất của thanh niên nông thôn được vinh danh Gương mặt trẻ tiêu biểu. Thạch sinh ra trong một gia đình khó khăn, bố mẹ đều là nông dân không có điều kiện ăn học lên cao, nên ngay từ thuở bé Thạch đã phải bôn ba đi học mót nghề. Sau một thời gian đi làm ăn xa kiếm vốn anh trở về quê làm Bí thư Đoàn xã. Sức trẻ đã thôi thúc anh cùng 9 đoàn viên, thanh niên trong xã đứng ra góp vốn làm ăn chung.

Sau vài năm, anh đã có một trang trại với 13 tỷ đồng tiền vốn (vốn cố định và lưu động), sử dụng tổng diện tích mặt bằng lên tới 230ha. Hiện nay, “công ty ngoài trời” của anh có 200ha trồng keo và 30ha để chăn nuôi gia súc, gia cầm và các cây, con đặc sản như nhung hươu, nhím. Doanh thu của trang trại đạt khoảng 3 tỷ đồng/năm.

Hiện anh Thạch đã được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phố nhưng vẫn điều hành trang trại. Với hy vọng giúp dân nghèo vươn lên làm giàu, anh Thạch đang có kế hoạch phát triển kinh tế trang trại trên mảnh đất quê hương mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem