Chủ đề nóng

Khổ luyện mừng Đại lễ: Tập bắn pháo khớp nhạc Quốc ca

Thứ năm, ngày 30/09/2010 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bài tập bắn pháo lễ đã ngấm vào máu cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 45, mọi động tác từ nạp đạn, đóng mở khoá nòng, giật cò đều phải tập đi tập lại hàng trăm lần mỗi ngày.
Bình luận 0

Trong giàn hợp xướng thể hiện Quốc ca mừng Đại lễ có sự xuất hiện độc đáo của những "nốt nhạc" đại bác. Chuẩn bị cho giờ phút hào hùng đó, những pháo thủ của Lữ đoàn pháo 45 đã cùng nhau miệt mài luyện tập 3 ca mỗi ngày…

Mỗi ngày luyện đủ ba ca

Thượng tá Nguyễn Công An - Phó Chính uỷ Lữ đoàn pháo binh 45 (Binh chủng Pháo binh) có mặt tại trận địa pháo trong buổi hợp luyện nói với chúng tôi: "Khi biết đơn vị mình được chọn tham gia bắn pháo trong Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long -Hà Nội, toàn thể cán bộ, chiến sĩ chúng tôi đã xác định đây là một vinh dự lớn".

Các chiến sĩ pháo binh tập luyện tiết mục bắn pháo.

Theo Thượng tá Nguyễn Công An thì đơn vị anh là đơn vị đã từng bắn phát pháo mở màn trong chiến dịch Điện Biên Phủ và bắn quả cuối cùng vào Bộ Tổng tham mưu ngụy ở Sài Gòn. Bởi thế, toàn bộ chỉ huy và chiến sĩ của đơn vị đều tỏ rõ quyết tâm và xác định tiếng đại bác cũng là những nốt nhạc trong bài Quốc ca.

Vừa chỉ huy công tác luyện tập để chuẩn bị bắn loạt đạn thứ hai trong buổi hợp luyện, Thượng tá Nguyễn Xuân Quý - Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn tiết lộ: "Bộ đội của chúng tôi đã tham gia luyện tập từ 3 tháng nay, với yêu cầu ngày một hoàn thiện. Chúng tôi phân công nhiệm vụ chính xác đến từng pháo thủ trong mỗi khẩu đội, mọi động tác từ nạp đạn, đóng mở khoá nòng, giật cò đều phải tập đi tập lại hàng trăm lần mỗi ngày.

Đến thời điểm này có thể khẳng định, bài tập bắn pháo lễ đã ngấm vào máu cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 45. Mỗi khẩu pháo 122 li có tầm bắn chính xác 11km, nặng tới hơn 5 tấn và hòm đạn 4 viên nặng 45kg nhưng chỉ cần 15 phút là chúng tôi có thể chuẩn bị xong toàn bộ trận địa, đảm bảo bắn chính xác đến từng giây trong bản nhạc lễ".

Theo Thượng tá Quý thì ban ngày, đơn vị anh tập đủ 2 ca, đến đêm lại đỏ điện lên tập. Đều đặn như vậy đến 21 giờ mọi người mới được nghỉ.

Vào những ngày hợp luyện bắn đạn thật, toàn bộ những người tham gia nhiệm vụ phải hành quân từ 3 giờ đêm, kéo pháo vào trận địa, làm mọi công tác chuẩn bị tuyệt đối an toàn, chính xác, khi nào có lệnh là nổ pháo.

Ngoài ra sau buổi bắn đạn thật mọi người đều rút kinh nghiệm đánh giá về độ giật, độ lùi của pháo khi khai hoả. Đặc biệt, hôm tới chúng tôi sẽ chuyển trận địa về sân Cột Cờ nên anh em càng phải khắc phục những khó khăn vì địa hình trật trội của nhiệm vụ.

Thành quả của mồ hôi

Thực hiện nhiệm vụ này, chúng tôi phải bắn đồng thanh, đều, rền vang như lời của bài hát, nhưng vẫn phải đảm bảo đúng thời gian là từ 53 - 55 giây với 21 loạt đạn nổ, theo nhịp điệu của bài hát.

Vừa bắn xong loạt đạn thể hiện hết uy lực của pháo binh với những tiếng nổ đinh tai nhức óc mỗi quả đạn chứa hơn 10kg thuốc nổ, toàn bộ trận địa pháo vẫn còn mù mịt khói thuốc súng, binh nhất Bùi Văn Hoà, pháo thủ số 2, sau phút chia vui cùng các đồng đội bằng những cái bắt tay đã vui vẻ tâm sự với chúng tôi:

"Em vào bộ đội pháo binh được 6 tháng, do pháo binh mỗi lần bắn đạn thật phải lên tận trường bắn Cấm Sơn (Bắc Giang) nên chúng em chưa được bắn đạn thật lần nào.

Lần đầu tiên mới bắn hạt nổ, mặc dù được huấn luyện vô cùng thành thục, nhưng khi nghe tiếng nổ vang như tiếng sét, bọn em vẫn run lắm. Nhưng được các chỉ huy từng bước hướng dẫn, truyền đạt bây giờ không được bắn lại thấy nhớ, có khi về ăn cũng không ngon.

Em nghĩ, bằng những bài học đã trải qua huấn luyện ở thao trường và qua 4 lần bắn thử, được các thủ trưởng đánh giá đã tiến bộ từng ngày thì đảm bảo khi bắn thật trong Đại lễ chúng em sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!".

Trung uý Phan Huy Dũng - Đội trưởng Trung đội 2, người đã có 9 năm công tác tại đơn vị cho biết: "Với người lính chúng tôi tuy tập luyện vất vả nhưng tất cả đều thấy vinh dự, vì được đại diện cho đơn vị đi làm nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước giao cho. Không chỉ vậy mà mọi chế độ bồi dưỡng để đảm bảo sức khoẻ cho chiến sĩ cũng rất được đảm bảo. Chúng em biết đây là một nguồn động viên lớn mà cấp trên đã dành cho những quân nhân tham gia Đại lễ".

Theo anh trung uý trẻ này thì mọi phương án đã được các anh luyện rèn tỉ mỉ, không có bất cứ sai sót nào. Có được kết quả này thì anh em trong đơn vị đã đổ không biết bao nhiêu mồ hôi công sức trên thao trường nắng cháy. "Em hứa và em tin chắc đơn vị chúng em sẽ hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng tạo nên một nốt nhạc hùng tráng trong bản Quốc ca! Chúng em hứa đấy!".

(Còn nữa)

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem