Chủ đề nóng

Khởi công TBA 500kV Lào Cai và các đường dây đấu nối

Phuong Vy Thứ năm, ngày 21/04/2022 16:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 21/4 tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã khởi công xây dựng công trình trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối.
Bình luận 0

Dự án trạm biến áp (TBA) 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao Ban QLDA Điện 1 quản lý đầu tư xây dựng. Nhiệm vụ chính của dự án nhằm góp phần giải tỏa công suất các nguồn thủy điện nhỏ khu vực Tây Bắc và các tỉnh lân cận như Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, hỗ trợ nhập khẩu điện khi cần thiết.

Đồng thời giảm tải cho các đường dây 500kV Sơn La – Hiệp Hòa, Sơn La – Nho Quan hiện hữu, đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu phụ tải phát triển và an ninh năng lượng của hệ thống điện quốc gia.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.564 tỷ đồng bao gồm 80% vay từ các Ngân hàng thương mại trong nước và 20% vối đối ứng của EVN.

Khởi công TBA 500kV Lào Cai và các đường dây đấu nối - Ảnh 1.

Nhấn nút khởi công dự án TBA 500kV Lào Cai

Dự án có quy mô xây dựng mới TBA 500/220/35kV, công suất 2x900MVA, có dự phòng vị trí để lắp máy biến áp thứ 3 khi cần thiết. Xây dựng đường dây trên không 220kV, bốn  mạch và hai mạch, dây dẫn ACSR500/64 từ TBA 500kV Lào Cai đến điểm đấu nối chuyển tiếp lên đường dây 220kV Bảo Thắng - Yên Bái hiện có với chiều dài tuyến 17,52 km.

Theo chủ đầu tư, dự án được chia thành hai giai đoạn.Trong đó, giai đoạn 1 xây dựng sân phân phối 220kV và các đường dây 220kV đấu nối, đóng điện vào quý IV/2022 (đồng bộ với các đường dây 220kV đấu nối vào trạm biến áp 500kV Lào Cai do Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đang đầu tư xây dựng).

Giai đoạn 2, tiến hành xây dựng phân phối 500kV và hoàn thiện dự án, đóng điện vào quý IV/2024 đồng bộ với dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Lào Cai; sự hỗ trợ, phối hợp của lãnh đạo các sở, ngành và các huyện của tỉnh cũng như người dân đã nhường đất để EVN triển khai dự án.

Chủ tịch HĐTV EVN mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền cũng như nhân dân trong tỉnh để các dự án của EVN triển khai trên địa bàn được hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành đúng tiến độ.

EVN cũng biểu dương Ban QLDA Điện 1 đã nỗ lực, phối hợp tốt với các Bộ ngành, các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai và huyện Bảo Thắng trong việc thỏa thuận hướng tuyến, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, phê duyệt thiết kế, bồi thường giải phóng mặt bằng và lựa chọn nhà thầu để tổ chức triển khai thi công dự án.

EVN yêu cầu Ban QLDA Điện 1 tập trung quản lý điều hành, giám sát chặt chẽ chất lượng, phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thi công để dự án hoàn thành đúng tiến độ và tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật. Đồng thời yêu cầu nhà thầu xây lắp huy động đầy đủ nguồn lực và tổ chức thi công đáp ứng tiến độ; tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý chất lượng và quy trình quản lý an toàn, sức khỏe, môi trường, xã hội theo quy định của hợp đồng; đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát thi công tực hiện tốt công tác giám sát tác giả, phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan kịp thời xử lý các tồn tại, phát sinh phục vụ quá trình triển thi công.

Khởi công TBA 500kV Lào Cai và các đường dây đấu nối - Ảnh 2.

Lãnh đạo EVN trao ủng hộ 500 triệu đồng vào quỹ xây dựng Nông thôn mới huyện Bảo Thắng

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Lào Cai cho biết luôn nhận thức được tầm quan trọng và tính cấp bách của dự án TBA 500kV Lào Cai và đường dây truyền tải điện đấu nối đi qua địa bàn tỉnh. Từ đó đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực vào cuộc để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án. 

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ chia sẻ với ngành điện để xây dựng dự án hoàn thành đúng tiến độ.Đồng thời, đề nghị các sở, ngành liên quan, chính quyền, người dân các địa phương thực hiện dự án tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ EVN giải quyết nhanh nhất các thủ tục về bồi thường giải phóng mặt bằng, thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng, các vướng mắc liên quan để bàn giao mặt bằng thi công dự án TBA 500kV Lào Cai và sau này là đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên đáp ứng đúng yêu cầu tiến độ đề ra. 

Nhân dịp Lễ  khởi  công xây dựng công trình, EVN đã ủng hộ huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai số tiền 500 triệu đồng để xây nhà cho người nghèo, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem