Chủ đề nóng

Khỏi đổi tên

Thứ hai, ngày 28/02/2011 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mấy ngày nay, nước sông Hồng khu vực thượng nguồn, đoạn chảy vào Việt Nam qua Lào Cai, đã xuống rất thấp. Đây là điều bình thường ai cũng biết vì đã đến mùa khô kiệt, chỉ có ngành điện là không biết nên không trữ nước trước, nên nay kêu thiếu nước, thiếu điện.
Bình luận 0

Chỉ có điều bất thường là nước sông Hồng đoạn này đã không còn màu đỏ hồng phù sa đặc trưng nữa mà chuyển sang màu xanh đen, rất hôi thối. Nghiêm trọng hơn, dòng nước xanh đen đã lan rộng, kéo dài khoảng 10km trên lưu vực này.

Trộm nghĩ, đã là sông Hồng mà lại xanh đen thì danh chẳng như thực. Không lẽ sông Hồng lại đổi tên thành sông… Lam (lam có nghĩa là xanh)? Nghe vừa ngược tai, lại dễ nhầm lẫn với sông nơi khác. Con sông dài 500km này, chảy qua rất nhiều địa phương tại Việt Nam, thực tế thì sông Hồng tại từng đoạn, từng chi lưu lại có một số tên khác. Nhưng ở đâu có thể đổi tên được, chứ riêng tại Hà Nội chắc chắn là không, vì chỉ với cái tên sông Hồng từ bao đời nay đã thành một phần hồn của thủ đô ta rồi.

Thôi thì không cần đổi tên làm gì, cho dù bị nhuộm xanh, đỏ, tím, vàng… bảy sắc cầu vồng đi nữa thì sông Hồng vẫn là sông Hồng. Giống như sông Hương dù chẳng còn thơm vẫn là Hương giang êm đềm, Cửu Long dù chỉ còn 7 cửa sông vẫn là Chín Rồng kiêu hãnh vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem