Chủ đề nóng

Khơi nguồn, châm lửa... cách tân

Nhà báo Hoàng Trọng Thủy - nguyên TBT tạp chí Nông thôn mới Thứ tư, ngày 08/05/2019 21:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có tới 65% số người tiêu dùng ưa thích sản phẩm mới. Phải chăng, đó là sự lựa chọn phát triển, cạnh tranh… gợi mở cho Báo NTNN khơi nguồn, châm lửa… cách tân?
Bình luận 0

Trong cuộc cách tân này, để Báo NTNN thực sự “khơi nguồn, châm lửa” vào ấn phẩm tới bạn đọc, xin chọn 3 vấn đề:

Nông dân là người sống bằng nông nghiệp, là một tư duy mở, đề cao giá trị cốt lõi của sự “sống”. Có nghĩa là: Chăm lo, đầu tư cho người nông dân là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn. Yêu cầu “sống” phải được thể hiện đầy đủ trong mọi chủ trương, chính sách, các hoạt động kinh tế, văn hóa, an toàn, an sinh xã hội... Làm sáng tỏ được điều này, “nguồn và lửa” của Báo NTNN không chỉ góp phần đem lại công bằng xã hội, sức sống mới cho người nông dân có được ngay từ trong chính sách, mà còn đem tri thức tới bạn đọc; Báo NTNN đủ mạnh, có bản sắc tương tác và cạnh tranh thông tin, khai thác thị trường phát hành, tổ chức sự kiện sau báo chí.

Nông dân tỉnh Long An thu hoạch lúa hè thu.  Ảnh: H.L

Phát triển nông thôn là miền quê đáng sống: Thực chất xây dựng nông thôn mới (NTM), nó chỉ là bước đi ban đầu, được cụ thể hóa bằng 19 tiêu chí quốc gia. Nhìn theo hướng cách tân, thì đích đến lâu dài và bền vững là “phát triển nông thôn là miền quê đáng sống”, với một quá trình đa chiều, hướng tới hội nhập bền vững trong tất cả các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm xây dựng NTM, vẫn còn những “khoảng lặng” khá lớn: Phát triển thiếu quy hoạch, kết cấu hạ tầng còn yếu kém, môi trường thêm ô nhiễm, năng lực thích ứng, đối phó với thiên tai còn nhiều hạn chế, an toàn, trật tự xã hội, đất đai… còn ẩn chứa những yếu tố bất ngờ.

Cách tân, Báo NTNN sẽ gia tăng giá trị cốt lõi phục vụ cộng đồng, thiết thực với bạn đọc, có sự tương tác cao hơn, song vẫn giữ được bản sắc “vì nông dân, cùng nông dân” trong quá trình phát triển”.

Phát triển nông thôn là miền quê đáng sống: Bên cạnh những tin, bài, ảnh nêu gương, phổ biến điển hình tiên tiến, cổ vũ cách làm mới, sáng tạo…, Báo NTNN cần thổi luồng gió mới “đánh thức” và cổ vũ tinh thần, các hoạt động: Với đội ngũ cán bộ là  “Chúng ta có thể làm được, chúng ta sẽ làm được”. Với người dân là: “Cần cù, tự lực, hợp tác”. Với cộng đồng là: “Lao động mạnh mẽ, chủ động và đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau”. Phát triển nông thôn là miền quê đáng sống, thì “nguồn và lửa” thông tin báo chí còn ít, bị “bóng đè” do bệnh thành tích và thiếu vai trò, tiếng nói của người dân. Thổi luồng gió mát cho miền quê đáng sống, cần thiết lập tiêu chí mới – tiêu chí 20 - đánh giá sự hài lòng của người dân.

Là người bảo vệ nhà nông, người bạn tốt của cán bộ Hội: Nông dân, nông nghiệp, nông thôn trong suốt 30 năm qua, luôn giữ vai trò bệ đỡ của nền kinh tế quốc dân. Nhưng nông dân còn đó 3 nỗi sợ: Sợ mất mùa mất giá; sợ ốm đau đi viện; sợ đến cơ quan công quyền gặp phải công chức quan liêu, hách dịch, năng lực kém!

Nông nghiệp đang hình thành sân chơi mới – sân chơi của người nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và doanh nghiệp trong nông nghiệp làm giàu – Đó là sự tất yếu trong chọn lọc phát triển, cạnh tranh. Song, những hộ nghèo, hộ sản xuất nhỏ, hộ trong vùng luôn bị thiên tai, bão lũ sẽ thế nào? Chính sách, nguồn lực nào hỗ trợ ra sao? Nợ nần, thất học, bệnh tật, thu nhập thấp, đói nghèo… là con đường dẫn đến tách biệt xã hội .

Cách tân – Thông tin báo chí không chỉ dừng lại ở phản ảnh, ngợi khen, mà đáp ứng nhu cầu của cán bộ, hội viên, nông dân về: Thông tin thị trường nông sản, bài viết về “tam nông” có tính dự báo, cảnh báo, những phân tích, đánh giá, định hướng và giải pháp từ những chuyên gia giỏi; những trang phỏng vấn sắc sảo với người đủ thẩm quyền, có trách nhiệm giải quyết vấn đề, vụ việc “nóng” mà bạn đọc chờ đợi – Phải chăng, đấy là sự bảo vệ chủ động và trực tiếp của báo chí đối với nông dân, là bạn tốt của cán bộ, hội viên và bạn đọc với người làm báo.

Báo NTNN đã đến với bạn đọc bằng tình yêu và trách nhiệm. Bạn đọc dành cho NTNN bao điều tốt lành, niềm tin và ấn tượng. Trong sự bùng nổ của thông tin, cạnh tranh khắc nghiệt của báo chí, bạn đọc mong chờ đón nhận tờ báo có sự cách tân mạnh mẽ nhất vào thời điểm kỷ niệm 35 năm Báo NTNN ra số đầu tiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem