Chủ đề nóng

Khối tài sản "khủng" của đại gia Vũ Văn Tiền Geleximco sắp có thêm 200 tỷ đồng?

Huyền Anh Thứ ba, ngày 13/11/2018 13:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khối tài sản khủng của đại gia đa ngành Vũ Văn Tiền, ông chủ Tập đoàn Geleximco có thể gia tăng gần 200 tỷ đồng do UBND tỉnh Hòa Bình “xin” Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ Geleximco từ dự án đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình
Bình luận 0

UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin hỗ trợ 192 tỷ đồng để trả cho Tập đoàn Geleximco trong dự án đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình theo hình thức BT đã thực hiện trước đây.

"Xin" Thủ tướng hỗ trợ khoảng 192 tỷ đồng trả nợ Geleximco

Trong văn bản, UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Tp. Hòa Bình, đoạn trên địa phận tỉnh Hòa Bình theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng) được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương năm 2008. Nguồn vốn để thanh toán cho nhà đầu tư được xác định từ việc khai thác quỹ đất hai bên đường.

Năm 2010, tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng BT với Tập đoàn Geleximco để thực hiện dự án đường cao tốc Hòa Lạc - Tp.Hòa Bình. Nhưng do các xã Đông Xuân, Tiến Xuân của huyện Lương Sơn được sáp nhập về Hà Nội, cho nên Hòa Bình không còn quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư. Vì thế, Hòa Bình cho rằng không làm BT được mà phải chuyển sang hình thức BOT.

 

Dự án cao tốc đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Năm 2013, tỉnh Hòa Bình và Geleximco buộc phải thực hiện chấm dứt hợp đồng, quyết toán dự án và thanh lý hợp đồng với trị giá khoảng 192 tỷ đồng.

Dự án trên đã được chuyển lại cho Bộ Giao thông Vận tải thực hiện theo hình thức BOT. Bộ GTVT đã lựa chọn liên danh đầu tư là Tổng công ty 36, Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại Hà Nội, và Công ty Cổ phần Xây lắp và Thương mại Trường Lộc xây dựng tuyến đường và hiện dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng

Liên danh đầu tư trên tiếp nhận phần khối lượng dự án Geleximco đã thực hiện, do vậy, về nguyên tắc có trách nhiệm thanh toán chi phí cho phía Geleximco. Tuy nhiên, khi tỉnh Hòa Bình có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét hoạch toán phần tiếp tục giá trị sử dụng (192 tỷ đồng) vào dự án BOT và bố trí kinh phí hoàn trả phần giá trị này cho tỉnh Hòa Bình thì Bộ Giao thông vận tải "kêu khó" và không thể đáp ứng được khoản chi phí này.

Vì thế, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị tỉnh Hòa Bình báo cáo Thủ tướng xem xét hỗ trợ.

Chính vì vậy, tỉnh Hòa Bình đã có văn bản số 1745/UBND-CNXD báo cáo Thủ tướng Chính phủ đồng thời đề nghị Thủ tướng xem xét, hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Hòa Bình (khoảng 192 tỷ đồng) để trả nợ hoặc cho phép Hòa Bình được sử dụng quỹ đất của tỉnh để thanh toán cho Tập đoàn Geleximco.

Được biết, Dự án cao tốc Hoà Lạc - Hoà Bình là tuyến đường được làm mới hoàn toàn.Tuyến đường mới này sẽ giúp hành trình từ Hà Nội tới Hòa Bình rút ngắn khoảng 20 km so với đi trên tuyến Quốc lộ 6.

Đường Hòa Lạc - Hòa Bình có điểm đầu tại nút giao Hòa Lạc (giữa Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 21, lý trình Km 17+850 trên Quốc lộ 2, tại vị trí tách đường Hòa Lạc - Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam). Điểm cuối tại Km 32+367 (xã Trung Minh, TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình).

 

Trạm thu phí

Tuyến đường có tổng chiều dài 25,69 km, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, nền đường rộng 12m, mặt đường rộng 11m và có vận tốc tối đa 80 km/giờ.

Đáng chú ý, tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là gần 3.000 tỷ đồng với thời gian thu phí 24 năm. Sau khi kiểm toán tổng mức đầu tư giảm xuống còn khoảng 2.700 tỷ đồng nhưng thời gian thu phí lại tăng lên hơn 27 năm.

Trong quá trình xây dựng, dự án đã phải dừng tiến độ do thiểu tiền khiến cho việc hoàn thiện dự án chậm trễ hơn 1 tháng so với kế hoạch.

Ông chủ Geleximco đang có gì trong tay?

Tập đoàn Geleximco do ông Vũ Văn Tiền làm Chủ tịch có quy mô tổng tài sản lên tới 3 tỷ USD, đội ngũ cán bộ nhân viên trên 9.000 người và 27 công ty thành viên, hàng chục công ty liên doanh, liên kết hoạt động trên địa bàn cả nước.

Trong mảng công nghiệp, Geleximco được biết đến với các điểm sáng như: Nhà máy Giấy và bột giấy An Hòa, Nhà máy Xi măng Thăng Long, Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long, Liên doanh Honda, Acecook…

Trong lĩnh vực địa ốc, đại gia Vũ Văn Tiền nổi lên với hàng loạt dự án BĐS đình đám như Khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn, dự án Thành phố giao lưu Geleximco có vị trí rất đắc địa tại địa chỉ số 234 đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội)…

 

Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn

Hay dự án Gelexia Riverside tại phố Tam Trinh, Hà Nội; Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội; dự án Khu đô thị Cái Dăm, tỉnh Quảng Ninh…

Ngoài ra, Geleximco cũng đang là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn khác như Khu đô thị Dầu khí Geleximco tại huyện Hoài Đức, Hà Nội, có quy mô 192 ha với tổng mức đầu tư 10.322 tỷ đồng; Khu đô thị Đồng Trúc - Ngọc Liệp tại Quốc Oai rộng 250 ha; Khu đô thị Phú Mãn 461 ha, tổng mức đầu tư 6.465 tỷ đồng; Khu đô thị sinh thái Đảo Vạn Cảnh tại Hạ Long…

Bên cạnh mảng bất động sản và công nghiệp, ông chủ Geleximco còn là cổ đông sáng lập, sở hữu và đồng sở hữu của một loạt tổ chức tài chính như Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình, Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình, Công ty cổ phần Quản lý Quỹ Đầu tư chứng khoán An Bình, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư tài chính An Bình và Công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem