Chủ đề nóng

Khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty Vạn Hưng Phát

Quang Phương Thứ sáu, ngày 25/06/2021 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24/6, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TPH.CM cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Vạn Hưng Phát (gọi tắt là Công ty Vạn Hưng Phát) và Công ty Golden M&A.
Bình luận 0

 Liên quan đến nội dung vụ việc, báo điện tử Dân Việt, ngày 23/12/2020 đã từng có bài "Dự án chung cư Vạn Hưng Phát đã "chết", vẫn ký hợp đồng, nhận 10 tỷ tiền đặt cọc… rồi không trả" phản ánh về vấn đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người liên quan trong vụ việc.

Liên quan đến Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết: Thời gian qua đã nhận được đơn tố giác tội phạm của Công ty CP đầu tư bất động sản Thiên Minh tố ông Đào Văn Giang - Tổng giám đốc Công ty TNHH TM XD Vạn Hưng Phát (Công ty Vạn Hưng Phát) và Đỗ Thành Long - Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp tài chính Golden M&A (Công ty Golden M&A) có hành vi chiếm đoạt tài sản hàng chục tỷ đồng thông qua việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền môi giới độc quyền căn hộ của dự án chung cư Vạn Hưng Phát, số 339 Bông Sao, phường 5, quận 8, TP.HCM.

Khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty Vạn Hưng Phát - Ảnh 1.

Hiện trạng công trình dự án Chung cư Vạn Hưng Phát - (Ảnh: CTV:TV)

Từ đơn tố giác tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác tội phạm trên. Kết quả, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điều 174, Bộ luật Hình sự.

Theo các tài liệu có được, dự án Vạn Hưng Phát do Công ty Vạn Hưng Phát làm chủ đầu tư, mới chỉ thi công phần móng và đã ngừng xây dựng từ năm 2011. Đặc biệt, ngày 5/8/2019, Chi cục Thi hành án dân sự Quận 8 đã có Quyết định về việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty Vạn Hưng Phát. Đến nay, quyết định ngăn chặn giao dịch trên của Chi cục Thi hành án dân sự Quận 8 vẫn còn hiệu lực.

Tuy nhiên, thời gian qua, ông Đào Văn Giang thông qua Công ty Golden M&A với người đại diện pháp luật là ông Đỗ Thanh Long đã ký độc quyền phân phối dự án với Công ty Thiên Minh. Để phân phối lại dự án này, Công ty Thiên Minh phải ký quỹ độc quyền môi giới, với số tiền là 10 tỷ đồng và đã được chuyển vào tài khoản Công ty Golden M&A.

Khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty Vạn Hưng Phát - Ảnh 3.

Bên ngoài dự án Chung cư Vạn Hưng Phát - (Ảnh: CTV: TV)

Theo cam kết, dự án sẽ được sẽ hoàn thành công tác thi công đậy nắp hầm và tháng 4/2020 sẽ mở bán. Tuy nhiên, đến thời điểm này dự án vẫn chưa có dấu hiệu triển khai trở lại, cũng không thể mở bán như lời cam kết của lãnh đạo Công ty Vạn Hưng Phát.

Ngoài ra, từ năm 2011, dự án chung cư Vạn Hưng Phát đã bán gần hết số căn hộ và thu của khách hàng lên đến 95% giá trị hợp đồng. Sau khi dự án dừng triển khai, chủ đầu tư cũng biến mất và khách hàng, ngân hàng đã kiện công ty này ra tòa để đòi tiền. Tòa án đã tuyên khách hàng, đối tác thắng kiện, chuyển hồ sơ qua thi hành án tại Chi cục Thi hành án dân sự quận 8, với số tiền chủ đầu tư phải trả là trên 300 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem