Chủ đề nóng

Chính thức khởi tố vụ án hình sự vụ đưa tin sai sự thật tại trường HUFLIT

Mỹ Quỳnh Thứ bảy, ngày 14/01/2023 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 7 công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự việc đưa thông tin sai sự thật qua việc phát tán clip về việc nữ sinh viên trường HUFLIT bị xâm hại, nhảy lầu tự tử.
Bình luận 0

Ngày 14/1, Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 7 đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự việc đưa thông tin sai sự thật qua việc phát tán clip cho rằng "sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (HUFLIT) đang học giáo dục quốc phòng - an ninh tại Trường Quân sự Quân khu 7 nhảy lầu tự tử do bị xâm hại".

Cơ quan điều tra hình sự của Quân đội xác định, vụ việc có dấu hiệu tội phạm "Tội đưa trái phép thông tin mạng máy tính" quy định tại khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự. Do đó, căn cứ Điều 36; Điều 143; khoản 1 Điều 153; Điều 154 Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan điều tra hình sự Quân khu 7 quyết định khởi tố vụ án hình sự "Tội đưa tin trái phép thông tin mạng máy tính" xảy ra tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng - An ninh Trường Quân sự Quân khu 7.

Chính thức khởi tố vụ án hình sự vụ đưa tin sai sự thật tại trường HUFLIT - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn - Chủ nhiệm chính trị Trường Quân sự Quân khu 7 tại buổi họp báo thông tin vụ việc. Ảnh: MQ

Hiện các cơ quan điều tra Quân khu 7 đang tập trung xác minh những trang mạng đã cắt ghép xuyên tạc, chia sẻ những thông tin sai sự thật này.

Được biết, Quân khu 7 đã phối hợp cùng các bên liên quan điều tra, bước đầu xác minh vụ việc và đã có báo cáo ban đầu.

Theo đó, ngày 11/1 trên một số trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok… lan truyền một đoạn clip dài 15 giây có tiếng la hét của một người nữ và một nhóm người đang khiêng một người đi vào bên trong khu nhà. Clip chia sẻ này kèm theo thông tin có nữ sinh HUFLIT bị hiếp dâm tập thể và nhảy lầu tự tử tại Trường Quân sự Quân khu 7.

Sau khi thông tin này gây ồn ào mạng xã hội, Quân khu 7 phối hợp cùng các bên liên quan để xác minh. Xác minh cho thấy, Trường Quân sự Quân khu 7 tổ chức giáo dục quốc phòng và an ninh cho 327 học sinh của trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (tức HUFLIT) đợt 2 từ 3/1 đến 13/1 theo quyết định Bộ Quốc phòng.

Vào lúc 21h30 tối ngày 10/1, tại phòng của lớp 23 thuộc Đại đội 6, Tiểu đoàn 3 có hai nữ sinh, là N.C.H.H và T.P.U (cùng 20 tuổi) có xảy ra tranh cãi. Nguyên nhân là do P.U nghi ngờ H lấy 1,4 triệu đồng của mình. Do không làm chủ được cảm xúc, H đã khóc, la hét, kích động tinh thần…

Khi phát hiện vụ việc, cán bộ phụ trách và các bạn cùng phòng đưa H về nhà trực ban của Tiểu đoàn để giải quyết. Cán bộ đã động viên H ổn định tinh thần rồi liên hệ với người nhà đưa H về nhà vào lúc 23h30 tối.

Khi vụ việc xảy ra, nữ sinh viên T.T (20 tuổi) ở lớp 24, Đại đội 6 đã dùng điện thoại quay clip. Sau đó, T có gửi clip cho ba người bạn. Đến chiều 11/1 thì đoạn clip nói trên lan truyền trên mạng xã hội với những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trắng trợn.

Trong ngày 11/1 phía trường Quân sự Quân khu 7, các đơn vị liên quan của Quân khu 7 phối hợp cùng trường HUFLIT để ngăn chặn thông tin sai sự thật. Ngày 12/1 trường Quân sự Quân hu 7 có công văn gửi Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) đề nghị vào cuộc xác minh làm rõ đối tượng đưa tin sai sự thật để xử lý theo quy định pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem